Thứ năm, ngày 13/12/2018 - 22:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:16, Thứ 3, 26/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Buôn lậu trên tuyến biên giới Quảng Trị diễn biến phức tạp

(ANTV) -  Theo nhận định, giai đoạn này là lúc các đối tượng buôn lậu bắt đầu tập kết hàng hóa để đem về nội địa tiêu thu vào dịp Tết Nguyên đán, nên tình hình buôn lậu trên tuyếnbiên giới đang diễn ra phức tạp. Các đối tượng buôn lậu ngày càng manh động và liều lĩnh hơn, bất chấp sự ngăn cản của lực lượng chức năng.

 

Khi chi cục Hải quan khu thương mại Lao Bảo (Cổng B) được thông thương, không còn hàng rào cứng, điều này đã giúp cho  các đối tượng buôn lậu lợi dụng để vận chuyển hàng về nội địa.
 
Tại đội kiểm soát Hải quan Quảng Trị bây giờ chỉ còn đón được những chiếc xe có hàng nhưng không đáng kể, còn đối với các đối tượng buôn lậu lớn là không thể đón được.
 
Ông Lê Chí Dụng - Đội trưởng đội kiểm soát Hải quan Quảng Trị cho biết: “Trước đây khi buôn lậu đi qua cổng B được hiểu như một hàng rào cứng thì hoạt động buôn lậu đối tượng manh động ít hơn, bây giờ không có hàng rào cứng nên khi đi qua đội kiểm soát đón rất ít dừng, phần lớn đối tượng manh động hầu như là không dừng, còn có thái độ thách thức...”
 
Bên cạnh đó các phương thức thủ đoạn của đối tượng buôn lậu bây giờ manh động và tinh vi hơn. Ngoài tập kết hàng và vận chuyển vào ban đêm, các đối tượng buôn lậu còn đối phó với lực lượng chức năng bằng nhiều cách, trong đó có trường hợp sẵn sàng đâm thẳng xe vào lực lượng chức năng để nhằm tẩu tán hàng.
 
Đại tá Lê Văn Phương - Chỉ huy trưởng bộ chỉ huy biên phòng Quảng Trị cho hay:“ Trước tình trạng đó, chúng tôi đẩy mạnh các hoạt động. Một là nắm từ xa, nắm tình hình tại gốc, nới chúng thường xuyên tập kết hàng thì chúng tôi đánh thẳng nơi chúng vận chuyển hàng, thứ hai là chúng tôi triển khai nhiều điểm chốt chặn, theo dõi để chúng tôi chặn từ xa và chặn từ gần để vừa chặn buôn lậu nhưng cũng bảo vệ tính mạng cán bộ chiến sỹ.”
 
Từ đầu tháng 12 đến nay, này lực lượng chức năng trên biên giới đã bắt giữ hàng chục vụ buônlậu thuốc lá ngoại, rượu, bia, đường kính, pháo...trị giá hàng tỷ đồng. Tuy nhiên để đấu tranh có hiệu quả với buôn lậu, rất cần sự vào cuộc của các ngành chức năng, đặc biệt là nội địa, bởi thời gian này cao điểm của các đối tượng vận chuyển hàng lậu về nội địa để tiêu thụ trong dịp tết Nguyên Đán sắp tới.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng