Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 16:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 3, 23/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Buôn lậu trên biển sôi sục đầu năm

(ANTV) - Các năm trước, sau những ngày nghỉ Tết Nguyên Đán, tình trạng buôn lậu sẽ tạm thời lắng xuống, song năm nay con số gần 30 vụ buôn lậu trên biển trong những ngày đầu năm mà lực lượng Cảnh sát biển VN xử lý cho thấy đã có sự thay đổi về cách thức cũng như thời gian vận chuyển hàng lậu. 

Đáng lưu ý là có những vụ lên đến hàng tỉ đồng, các mặt hàng buôn lậu gồm khoáng sản, xăng dầu và nhiều mặt hàng nhạy cảm khác.

20 nghìn lít dầu DO không rõ nguồn gốc đã bị lực lượng Cảnh sát biển VN bắt giữ lúc 8h15 phút ngày 17/2, trên khu vực biển Bình Châu – Xuyên Mộc - tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

8000 tấn than cám bất hợp pháp bị bắt giữ chiều qua khi đối tượng đang cố tình đưa số hàng này sang Trung Quốc tiêu thụ.

Mọi năm, sau Tết Nguyên đán là thời điểm tình trạng buôn lậu trên biển thường lắng xuống. Song không phải vì thế mà năm nay lực lượng chức năng chủ quan lơ là trong công tác đấu tranh với các hành vi vi phạm. Gần 30 vụ vận chuyển hàng lậu bị bắt giữ là kết quả của sự duy trì đầy đủ con số ứng trực trên biển và tăng cường cảnh giác trước trong và sau tết nguyên đán 2016.

Bộ tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam cũng cho biết, sau tết ngoài những mặt hàng tiêu dùng được vận chuyển trốn chức năng để trốn thuế thì khoáng sản và xăng dầu cũng là mặt hàng mà các đối tượng hay vận chuyển qua vùng biển Hải Phòng – Quảng Ninh.

Phương thức thủ đoạn của đối tượng này là thực hiện tạm nhập vào Hải Phòng rồi tái xuất sang Trung Quốc nên ngoài sự nỗ lực của lực lượng chức năng thì hoàn thiện cơ chế chính sách pháp luật để hạn chế tối đa những lỗ hổng là điều quan trọng trong việc phòng và chống tội phạm buôn lậu và gian lận thương mại trên biển trong thời gian tới./.

 

BT
Thăm dò khán giả