Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 16:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:05, Thứ 3, 21/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bước tiến trong cải cách đăng ký kinh doanh

(ANTV) - Hôm nay (21/4), chủ đề  cải cách hành chính để hỗ trợ doanh nghiệp sẽ được bàn thảo tại Diễn đàn kinh tế mùa xuân đang diễn ra tại Nghệ An. Đến nay, việc cải thiện đăng ký kinh doanh để tạo điều kiện cho doanh nghiệp có nhiều bước tiến.

 
Ông Nguyễn Tiến Học
Ông Nguyễn Tiến Học, PGĐ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cho biết: "Thành phố HN đã chỉ đạo các ngành, đặc biệt là sở kế hoạch đầu tư, chủ động rà soát lại toàn bộ thủ tục đăng ký kinh doanh và sở đã tiến hành rà soát lại. Cho nên thời gian đăng kinh doanh hiện nay chỉ còn 3 ngày. Đây là điều kiện quan trọng để DN gia nhập thị trường".
 
Ông Đặng Hoàng Giang - Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hà nói: "Việc thành lập mới 1 doanh nghiệp thời gian đã hạn chế tối đa, ngày xưa mất khoảng 2 tuần làm việc,  còn bây giờ để lấy được đăng ký kinh doanh mất khoảng mất 3 ngày, và mất thêm 4 ngày để làm 1 con dấu nữa, tổng cộng hết 7 ngày ngày làm việc so với 10 ngày làm như trước kia".
 
Đặc biệt, trong năm 2014, Bộ Kế hoạch - Đầu tư đã triển khai Dự án mở rộng các loại hình doanh nghiệp trên Hệ thống thông tin đăng ký quốc gia. Theo đó, các DN có thể khai đăng ký kinh doanh và mở rộng các loại hình kinh doanh thông qua các dịch vụ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử và dịch vụ cung cấp thông tin đăng ký doanh nghiệp. Đây được coi lần này là một bước tiến mới trong cải cách thủ tục ra nhập thị trường của doanh nghiệp và tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi và bình đẳng cho mọi thành phần doanh nghiệp. 
 
Ông Phan Đức Hiếu
Ông Phan Đức Hiếu, Phó trưởng ban MTKD năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương cho biết: "Mỗi 1 doanh nghiệp nhờ ĐKKD qua mạng qua Hệ thống này giảm được 1 triệu đồng, thì trung bình mỗi năm có khoảng 70 nghìn DN ĐKKD mới, cùng với đó là 200 nghìn lượt đăng ký thay đổi hồ sơ. Như vậy, vô hình chung xã hội đã tiết giảm được 1 số tiền rất lớn".
 
Theo đánh giá của các chuyên gia, việc đăng ký kinh doanh đã có nhiều chuyển biến quan trọng, ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển của nền kinh tế. Và chính sự cải thiện trong thủ tục gia nhập thị trường đã tạo nên sức hấp dẫn lớn cho môi trường kinh doanh của Việt Nam trong con mắt các nhà đầu tư.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả