Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 12:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 6, 11/04/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bùng phát rệp sáp trên cây cà phê ở Gia Lai

(ANTV) -  So với mọi năm, năm nay, rệp sáp xuất hiện sớm hơn và gây hại trên 6.000 ha cà phê của bà con nông dân tỉnh Gia Lai. Rệp sáp xuất hiện đã làm ảnh hưởng rất lớn đến năng suất cũng như sản lượng cà phê và thu nhập của bà côn nông dân.

Hình ảnh: rệp sáp trên cây cà phê

Toàn tỉnh Gia Lai hiện có hơn 6.000 ha cà phê bị ảnh hưởng bởi rệp sáp. Trong đó, địa phương có diện tích bị nhiễm nhiều nhất là 2 huyện Đăk Đoa và Chư Prông với gần 3.000 ha. Có những diện tích năm trước bị rệp sáp gây hại thì năm nay lại tiếp tục tái diễn.

Trước tình hình rệp sáp bùng phát trên cây cà phê, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai đã tích cực chỉ đạo các địa phương chủ động phòng chống rệp sáp; Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để có biện pháp phòng trừ hiệu quả. Tuy nhiên, dự báo rệp sáp sẽ còn tăng mạnh vào những tháng tới khi mà tình hình mưa nắng còn diễn biến thất thường như hiện nay.

Theo khuyến cáo của ngành chức năng, bà con nông dân cần phải phun thuốc đúng quy trình và không nên quá lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật. Trường hợp diện tích bị rệp sáp gây hại trên 15% thì phun đều cả vườn, dưới 15% thì chọn từng cây bị bệnh để phun, nhằm tránh tình trạng lãng phí thuốc vừa gây ô nhiễm môi trường  ./.

 

Thăm dò khán giả