Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 13:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 2, 14/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bức xúc từ một thông báo của tỉnh Lào Cai

(ANTV) - Những ngày đầu năm mới này, nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành, tỉnh Lào Cai đang bồn chồn, lo lắng vì một văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh. Theo đó, từ ngày 1/1/2019, toàn bộ các doanh nghiệp đang hoạt động xuất nhập cảnh hàng hóa tại đây buộc phải chuyển sang một bãi tập kết khác nằm ngay bên cạnh.

 

Hoạt động từ năm 2013, khu vực bãi KB1 mỗi ngày đón hàng trăm lượt phương tiện vận chuyển hàng hóa, bốc xếp phục vụ công tác xuất nhập khẩu. Nơi đây cũng nằm sát cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành, thuận tiện cho việc kiểm soát hàng hóa của lực lượng chức năng. Thế nhưng, ngày 30/11/2018, UBND tỉnh Lào Cai đã có công văn yêu cầu di dời tất cả phương tiện hàng hóa từ khu vực bãi KB1 sang nơi khác từ ngày 1/1/2019. Sự việc khiến nhiều chủ hàng ở đây bất ngờ.

Theo chị Nguyễn Thị Vân Anh, doanh nghiệp Thành An, tôi đang làm ăn yên ổn tại đây và được tạo điều kiện tốt, tiện cho việc bốc xếp sang tải, chúng tôi cũng chấp hành tốt mọi quy định, nhưng tự dưng bị chuyển tới bãi mới phải đóng nhiều phí hơn chúng tôi không đồng ý.

 Anh Trần Văn Hoàn, doanh nghiệp Thiên Hải Long cho biết:  Tôi làm ở đây đã lâu rồi tôi thấy bến bãi này rất ổn định, thông thoáng, không có hiện tượng xảy ra ùn tắc hay lộn xộn, và thấy rất thuận lợi nên không việc gì phải di dời.

Sau khi tiếp nhận công văn của UBND tỉnh, Ban quản lý cửa khẩu Lào Cai đã ra thông báo yêu cầu tất cả các chủ hàng phải dừng hoạt động bốc xếp, sang tải hàng hóa tại bãi BK1 từ ngày 8/1/2019.

Tuy nhiên, trước sự phản đối của các chủ hàng, những tờ thông báo về việc di dời đã được những người lạ mặt âm thầm xé bỏ.

Cùng với đó, hơn 20 chủ hàng và gần 30 chủ phương tiện ở đây đã đồng loạt đứng và ký đơn kêu cứu. Họ cho rằng việc di dời từ bãi KB1 sang Bãi của công ty cổ phần  LOGICTICS Việt Trung kế bên có nhiều điểm không rõ ràng.

Anh Lưu Văn Vượng, Công ty xuất nhập khẩu Tất Thạnh, tỉnh Lào Cai trao đổi: Chúng tôi ở đây đã tự tổ chức, bảo nhau ổn định và chấp hành đúng, đủ các quy định của Nhà nước, việc di dời này chỉ phục vụ cho cá nhân thôi còn nhà nước thì thất thoát.

Các chủ hàng cũng cho rằng, các cơ quan quản lý cần tổ chức họp lấy ý kiến của họ với tư cách là những đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp từ quyết định di dời này. Và nếu phải di chuyển sang bãi của công ty cổ phần Logictics Việt Trung – một đơn vị tư nhân thì thuế, phí có bị điều chỉnh? Hoạt động xuất nhập hàng hóa có bị ảnh hưởng hay không?

BT
Thăm dò khán giả