Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 05:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:56, Thứ 7, 25/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bức tường giá 1 tỷ và bất cập trong quy hoạch đô thị

(ANTV) - Cứ mỗi lần thực hiện những dự án mở đường là Hà Nội lại xuất hiện thêm những công trình siêu mỏng siêu méo, mất mỹ quan đô thị.

Hình thành sau quá trình mở đường Lê Văn Huyên kéo dài, bức tường được rao bán 1 tỷ đồng đang là tâm điểm chú ý của dư luận những ngày qua.

Dài hơn 10m và chỉ rộng có 0,14m song bức tường này lại đang được chủ nhân rao bán với mức giá trên trời, gần 1 tỉ đồng. Theo qui định, bức tường trên chỉ được bán cho gia đình liền kề để tiến hành hợp khối, song với cách định giá như trên, việc mua lại bức tường có thể xem là khó khả thi.

Anh Nguyễn Anh Hiếu,

Anh Nguyễn Anh Hiếu, Tổ dân phố số 25, phường Quan Hoa, Cầu Giấy nói: "Cái ý muốn hợp thửa hợp khối thì nhà tôi cũng có tại vì cái đấy là cái chủ trương đúng đắn của nhà nước, nhưng mà cái số tiền bác ấy nêu ra thì nhà tôi không thể đáp ứng được" .

Ông Lê Tất Thắng, Tổ trưởng tổ dân phố số 25, phường Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: "Chỗ này nó chỉ còn 10 -12 phân tường thôi mà không thể giải quyết được. Cho nên về phía tổ dân phố chúng tôi cũng muốn để đảm bảo an ninh trật tự và làm sao có cái mức giá để các bên gia đình có thể tự thỏa thuận với nhau".

Không bàn luận về mức giá của bức tường trên, tiến sĩ Đào Ngọc Nghiêm, phó chủ tịch hội qui hoạch và phát triển Hà Nội cho rằng, đây là hệ quả của sự yếu kém trong công tác thực hiện qui hoạch khi làm đường của các cơ quan hữu trách. Điều này không chỉ đưa người dân vào thế khó xử mà còn khiến cho bộ mặt đô thị trở nên méo mó".

TS Đào Ngọc Nghiêm

TS Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch hội Qui hoạch và phát triển Hà Nội cho biết: "Từ sau khi luật thủ đô có hiệu lực tháng 7.2013, trong luật này Quốc hội đã cho phép Hà Nội 1 cơ chế đặc thù đó là khi làm các đường mới thì được phép giải phóng mặt bằng các thửa đất siêu mỏng siêu méo hoặc có hình dáng không hợp lý và thu hồi luôn, trên cơ sở đấy tổ chức tạo lập diện mạo mới cho đường phố mới và cũng là cho thủ đô mới trên cơ sở hợp thửa hợp khối và quản lý thật chặt chẽ để tránh cái hiện tượng tự tiện trao đổi với giá không hợp lý".

Nhìn lại 1 số con đường mới mở tại Hà Nội, có thể thấy không ít những ngôi nhà với hình thù kỳ dị đang mọc lên. Ý kiến chung của giới qui hoạch và kiến trúc, đó là chúng ta nên học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển, mở rộng phạm vi, diện tích thu hồi hai bên đường khi thực hiện qui hoạch để tránh trục lợi.

TS Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch hội Qui hoạch và phát triển Hà Nội nói; "Trong khi chúng ta mở đường mà phát hiện những thửa đất siêu mỏng siêu méo thì rất thuận lợi, bởi vì khi chúng ta đã xác định chỉ giới thì đã phát hiện được những mảnh đất không hợp lý rồi. Như thế thì đồng thời chúng ta cũng có thể điều chỉnh lại chức năng sử dụng đất, như vậy sẽ tạo ra cái thuận lợi hơn".

Báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, tính đến quí 2.2015, thành phố vẫn đang gặp khó khăn trong công tác giải quyết các trường hợp nhà siêu mỏng siêu méo. Theo đó, 174/192 trường hợp nhà, đất mỏng, méo tồn đọng trước năm 2005 vẫn chưa thể giải quyết. Trong khi đó, việc mở đường mới như tuyến Kim Mã - Trần Phú, đường Thanh Nhàn, Nguyễn Văn Huyên...cũng làm phát sinh thêm 442 trường hợp cần xử lý./.

BT
Thăm dò khán giả