Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 20:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:19, Thứ 3, 10/06/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Nợ công có xu hướng tăng

(ANTV) - Chiều nay (10/6), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng - thành viên Chính phủ đầu tiên được chọn để trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội lần này. 

Trước phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về tình hình nợ công, tình trạng chuyển giá, các biện pháp bình ổn thị trường giá cả.
 
Trong báo cáo này, về nợ đọng xây dựng cơ bản, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, đây là khoản nợ phát sinh do cần thiết đẩy nhanh tiến độ một số dự án trọng điểm, do chấp hành kỷ luật tài chính ở một số nơi chưa nghiêm. 
 
Về nợ công, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết: Theo số tuyệt đối, nợ công trong những năm gần đây có xu hướng tăng. Sở dĩ có xu hướng tăng như vậy, theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, là vì đất nước còn nhiều khó khăn, nguồn vốn của Nhà nước tích luỹ từ nội bộ nền kinh tế cho đầu tư phát triển còn chưa lớn, để có nguồn vốn đáp ứng cho nhu cầu phát triển của đất nước, cần phải huy động nguồn tài chính bổ sung cho đầu tư phát triển, đặc biệt là cơ sở hạ tầng.
 
Về các giải pháp giảm nợ công, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng  cho biết, sẽ thực hiện cân đối ngân sách tích cực, từng bước giảm bội chi ngân sách Nhà nước so với GDP, bố trí nguồn để trả nợ trong nước, nước ngoài đến hạn hàng năm. 
 
Trong quá trình điều hành ngân sách Nhà nước, Bộ cũng sẽ phấn đấu tăng thu để sử dụng một phần hợp lý để tăng chi trả nợ. Đặc biệt, Bộ sẽ “thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với các khoản vay về cho vay lại, các khoản bảo lãnh cho doanh nghiệp; tập trung xử lý các khoản nợ vay về cho vay lại trong quá trình tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước”.
 
 
Đại biểu Quốc hội đề nghị giám sát ODA
 
Trong thảo luận về dự kiến Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2015, bà Lê Thị Nga – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị đưa vào giám sát tối cao về việc quyết định quản lý và sử dụng ODA.
 
Theo đó, lý do được bà Lê Thị Nga đưa ra là trong tình hình nợ công tăng nhanh, đảm bảo việc quyết định sử dụng ODA một cách chính xác và hiệu quả là hết sức cần thiết. Bên cạnh mặt tích cực của sử dụng ODA trong những năm qua đã có đóng góp rất tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng kết cấu hạ tầng và xóa đói giảm nghèo thời gian qua.
 
Cũng theo bà Lê Thị Nga, hiện nay quy trình quyết định quản lí sử dụng ODA cho thấy còn có những trường hợp rất bất cập, nhất là đảm bảo tính công khai, tính minh bạch, đảm bảo sự giám sát của người dân, của báo chí và công luận. Một số ý kiến phản ánh là có một số trường hợp còn chưa thực sự công khai minh bạch.
 
Cấp thiết hơn, theo bà Lê Thị Nga, từ những vụ tiêu cực liên quan đến các PMU trước đây, vụ Huỳnh Ngọc Sĩ cách đây mấy năm, vụ JTC về đường sắt gần đây và một vài vụ khác cho thấy mỗi một vụ việc đều kết thúc bằng một vụ án hình sự. 
 
Kết thúc mỗi vụ án có trường hợp người bị vào tù, có người bị kỉ luật. Nhưng những bất cập trong quy trình quản lí sử dụng ODA mặc dù có những cải tiến nhưng cho đến nay vẫn còn. Đó chính là những lí do dẫn đến các vụ tiêu cực.
 
Bà Lê Thị Nga nhắc lại, vụ Huỳnh Ngọc Sĩ chúng ta xử lí rất lâu nhưng khóa này vụ JTC thì chúng ta xử lí rất nhanh. Đây là việc mà cử tri rất hoan nghênh. 
 
Nhưng bên cạnh xử lí nghiêm như vậy, theo bà Lê Thị Nga cần phải giám sát tổng thể để bịt nhanh những kẽ hở dẫn đến tiêu cực trong dùng ODA, mà không chỉ trong lĩnh vực giao thông.
 

 

 

BT
Thăm dò khán giả