Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 05:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 5, 09/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bỏ trần lãi suất cho vay cần tính toán rủi ro

(ANTV) - Theo nội dung của thông tư số 39/2016 của Ngân hàng nhà nước Việt Nam, kể từ ngày 15 tháng 3 tới đây, lãi suất cho vay sẽ không còn bị khống chế mức trần, các tổ chức tín dụng được tự do thỏa thuận lãi suất với cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn. 

Thông tư 39 được xem là sẽ tạo ra sự thay đổi mang tính bước ngoặt với nền tín dụng, tuy nhiên thì bên cạnh những yếu tố tích cực, việc bỏ trần lãi suất cho vay được xem là tiềm ẩn không ít yếu tố rủi ro. Ghi nhận của phóng viên truyền hình Công an nhân dân.

Kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng, chính vì vậy, với việc ngân hàng nhà nước khẳng định việc bỏ trần lãi suất trong thông tư 39, cho phép các doanh nghiệp và ngân hàng được tự do thỏa thuận lãi suất, theo đại diện của đơn vị này là phù hợp với nền kinh tế thị trường, phản ánh đúng tình trạng cung - cầu của nền tín dụng.

Theo ông Nguyễn Chí Thanh -Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Thanh Bình: "Mỗi doanh nghiệp có một cái khả năng khác nhau, cái năng lực và nguồn tiền khác nhau. Mỗi ngân hàng họ cũng có cái nguồn tiền khác nhau. Cái việc mà họ thỏa thuận với nhau là bình thường. Thực ra là cho một ông có tiềm năng vay mà dòng tiền quá tốt thì người ta có thể hạ cái lãi suất xuống, hai bên cùng có lợi. Còn ngược lại, nếu mà ông doanh nghiệp có sức khỏe không tốt, có rủi ro cao thì người ta có thể là tăng cái lãi suất lên để mà giảm rủi ro cho ngân hàng."

Thời gian trước, với việc bị hạn chế bởi mức trần lãi suất, nhiều doanh nghiệp nhỏ có yếu tố rủi ro trong kinh doanh cao gần như không thể vay vốn ngân hàng. Việc dỡ bỏ trần lãi suất có thể xem là sẽ mở ra cơ hội tốt hơn cho các doanh nghiệp thuộc diện này. Tuy nhiên thì với việc các ngân hàng được tự do thỏa thuận lãi suất với doanh nghiệp, nguy cơ nguồn tín dụng bị hút vào các lĩnh vực nhạy cảm như bất động sản, chứng khoán là rất cao.

Theo chuyên gia kinh tếTS Nguyễn Minh Phong: "Hệ lụy thứ nhất là dòng vốn cho vay nó tập trung vào một số lĩnh vực mà người vay sẵn sàng trả lãi cao bất thường, mà đây lại là những lĩnh vực đầy rủi ro như là bất động sản, chứng khoán hay là những hoạt động kinh doanh mang tính chất rủi ro khác, và như vậy dòng vốn nó sẽ bị tăng tính rủi ro, mất đi độ an toàn trong giới hạn cho vay. Cái thứ hai là khi nó đã bị lệch sang một bên rồi thì nó sẽ có rất ít vốn chảy sang những cái lĩnh vực khác, những lĩnh vực mà kinh doanh thuần túy, kinh doanh mang tính chất truyền thống, lãi không cao sẽ khó có vốn để vay."

Bên cạnh lo ngại về việc tín dụng bị tập trung vào một số lĩnh vực đặc thù, giới phân tích còn lo ngại, nếu như vẫn giữ trần lãi suất huy động, trong khi không đảm bảo được tính cạnh tranh giữa các ngân hàng, việc các tổ chức tín dụng bắt tay nhau để xây dựng một mặt bằng lãi suất cho vay mới là hoàn toàn có thể xảy ra.

TS Nguyễn Đức Độ -Phó viện trưởng Viện kinh tế tài chính, Bộ Tài Chính cho biết: "Khi mà bỏ trần lãi suất cho vay thì về mặt thực tế là nó sẽ có nguy cơ một lúc nào đó nó vượt cái mức trần trong luật dân sự là 20%. Thế nhưng nếu như lạm phát kiểm soát tốt thì khả năng nó vẫn sẽ nằm trong cái biên độ 20% đấy. Bởi vì rõ ràng là các tổ chức tín dụng họ không thể cho vay với cái lãi suất bao nhiêu cũng được. Nếu mà họ cho vay  với cái lãi suất cao quá thì thực tế là họ cũng không thể cho vay được, các tổ chức tín dụng họ sẽ phải cạnh tranh với nhau. Cho nên là việc bỏ trần lãi suất cho vay đúng là nó sẽ để phát sinh ra những nguy cơ nào đó nhưng nó sẽ phụ thuộc vào cái chuyện kiểm soát của ngân hàng nhà nước. Nếu như chúng ta kiểm soát được lạm phát ở mức thấp thì kể cả là thỏa thuận cái lãi suất cũng không thể quá cao."

Các chuyên gia thì nhận định, việc nhà nước vẫn đang giữ trần lãi suất huy động trong khi thả nổi lãi suất đầu ra vô tình sẽ tạo cơ hội hưởng lợi cho các ngân hàng. Thay vào đó, giới phân tích cho rằng, ngân hàng nhà nước có thể nghiên cứu việc dỡ bỏ cả trần lãi suất huy động trong tương lai gần, như vậy, các ngân hàng sẽ có trách nhiệm cân đối giữa lãi suất huy động và lãi suất cho vay, không thể vô tư đẩy lãi vay lên cao như lo ngại, đồng thời đảm bảo nền tín dụng thực sự được vận hành theo cơ chế thị trường.  

BT
Thăm dò khán giả