Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 06:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:05, Thứ 5, 10/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Công Thương: EVN phải loại chi phí xây biệt thự, sân tennis khỏi giá điện

(ANTV) - Trong báo cáo của Bộ Công Thương gửi Thanh tra Chính phủ về tình hình thực hiện Kết luận thanh tra trong việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý sử dụng vốn, tài sản của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Bộ Công Thương đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) không được đưa chi phí xây dựng bể bơi, sân tennis vào giá thành điện.

Trước đó, tại kết luận công bố năm 2013, Thanh tra Chính phủ cho biết 6 dự án nhiệt điện gồm Ô Môn 1, Phú Mỹ 1 và 4, Nghi Sơn 1, Hải Phòng 1 và Quảng Ninh 1 đều có hạng mục khu nhà quản lý vận hành và sửa chữa với các loại biệt thự, chung cư, có cơ sở hạ tầng đi kèm như nhà trẻ, bể bơi, sân tennis cho cán bộ công nhân ngành điện sử dụng… với tổng giá trị đầu tư trên 595 tỷ đồng.

Toàn bộ chi phí này đều nằm trong tổng mức đầu tư dự án nguồn điện, do đó sẽ được tính vào giá bán điện. Cơ quan thanh tra kiến nghị các chi phí này phải được đưa ra khỏi giá thành sản xuất, qua đó sẽ giúp giảm giá bán điện.

Về vấn đề này, Bộ Công Thương yêu cầu tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN không được đưa vào chi phí sản xuất kinh doanh điện của các doanh nghiệp thành viên phần tiền tính khấu hao cho các hộ gia đình cán bộ công nhân viên làm việc tại nhà máy điện thuê sử dụng. Tập đoàn phải xác định đơn giá cho thuê nhà đúng quy định theo nguyên tắc đảm bảo đủ bù đắp chi phí khấu hao để thu hồi vốn đầu tư.

Các chi phí dịch vụ quản lý, bảo dưỡng các công trình này cũng cần được hạch toán riêng. Tương tự, Bộ Công Thương cho biết các khoản đầu tư công trình phục vụ cho mục đích phúc lợi như nhà trẻ, bể bơi, sân tennis thì phải được lấy từ quỹ phúc lợi hay nguồn các tài trợ bên ngoài.

BT
Thăm dò khán giả