Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 15:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:25, Thứ 7, 21/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bình Phước hỗ trợ người dân bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi

(ANTV) - Hôm nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước cho biết, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Bình Phước đã thực hiện hỗ trợ các hộ dân có lợn mắc bệnh dịch tả  lợn Châu Phi với tổng số tiền gần 40 tỷ đồng.

 

Từ tháng 5/2019 đến hết ngày 20/12/2019, tổng đàn lợn chết và tiêu hủy do dịch tả lợn Châu Phi là 21.649 con/1.424 hộ/99 xã/11 huyện, thị xã, thành phố. Tổng trọng lượng tiêu hủy là trên 1.133 tấn. Tỉnh Bình Phước hiện đã thưc hiện hỗ trợ 2 đợt cho các hộ dân có lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi với tổng số tiền 39,694 tỷ đồng. Cùng với đó, các địa phương cũng đã hỗ trợ hơn 7,2 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch, thuốc sát trùng.

Hiện toàn tỉnh Bình Phước đã có 91/99 xã có bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã qua 30 ngày không phát sinh dịch bệnh. Tình hình dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Bình Phước cơ bản đã được khống chế.

Bộ NN&PTNT yêu cầu các doanh nghiệp chăn nuôi lợn tổ chức nuôi tái đàn lợn thận trọng

Để đảm bảo việc nuôi tái đàn lợn thận trọng, hiệu quả, giảm thiểu nguy cơ tái phát bệnh dịch tả lợn châu Phi, kiểm soát được nguồn cung và giữ ổn định thị trường mặt hàng thịt lợn. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn gửi các doanh nghiệp về chăn nuôi tái đàn lợn.

 

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các doanh nghiệp chăn nuôi lợn tổ chức nuôi tái đàn lợn thận trọng, hiệu quả và giảm thiểu nguy cơ tái phát dịch bệnh theo quy định hiện hành và hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi về việc tái đàn trong chăn nuôi lợn.

Áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, kết hợp sử dụng các chế phẩm nâng cao sức đề kháng cho đàn lợn. Tổ chức chăn nuôi, sản xuất đảm bảo bình ổn giá; cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về nguồn cung và giá mặt hàng lợn thịt để người sản xuất và tiêu dùng biết, tránh hiện tượng găm hàng, thổi giá lên cao bất thường. Tuyệt đối không tham gia, tiếp tay cho các hoạt động vận chuyển, giết mổ lợn, buôn bán trái phép lợn, các sản phẩm lợn qua biên giới giữa Việt Nam và các nước.

Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, đề nghị thông báo về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để phối hợp giải quyết.

BT
Thăm dò khán giả