Thứ năm, ngày 04/06/2020 - 07:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 5, 09/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bình Phước: Cây trồng khô héo vì nắng hạn kéo dài

(ANTV) - Những tác động mạnh mẽ của thời tiết nắng nóng kéo dài đang khiến cho ngành nông nghiệp tỉnh Bình Phước chịu những ảnh hưởng nghiêm trọng. Tại huyện biên giới Bù Đốp, nhiều vườn tiêu bị úa vàng, khô héo do không có nước tưới. Còn người nông dân thì đang phải oằn mình chống hạn, cố gắng chờ đợi những cơn mưa.

Dù đã cố gắng tưới chắt chiu, tiết kiệm hết mức có thể để cầm cự, nhưng chiếc giếng duy nhất của gia đình cuối cùng cũng đã cạn nước. Không có nước tưới, gần 500 nọc tiêu của gia đình anh Lê Minh Hải ở xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước bắt đầu úa vàng và rụng lá. Nếu nắng hạn tiếp tục kéo dài thì việc cứu vãn vườn tiêu này xem như đã lực bất tòng tâm. Anh Lê Minh Hải cho biết, “Mọi năm tiêu tháng này xanh tốt rồi nó cũng chuẩn bị ra bông ra trái nhưng năm nay do ảnh hưởng nắng nó cũng chưa ra bông ra trái gì hết nguồn thu nhập sang năm chắc thấp hơn năm nay tai vì năm nay khát khao quá, nắng hạn cỡ này thu nhập không được bao nhiêu hết mà nắng hạn nữa xong rồi”.

Đập Bàu Sen – nơi dự trữ và cung cấp nguồn nước ổn định phục vụ nhu cầu tưới tiêu, sản xuất của người dân xã Tân Thành nay chỉ còn lại một vài vũng nước. Không thể dựa vào đập thuỷ lợi, để cứu vườn, nhiều người đã phải chấp nhận bỏ số tiền lớn để khoan giếng nhưng đa phần đều thất bại. Thậm chí có người đã khoan đến 4, 5 mũi mà vẫn không tìm ra được một giọt nước nào cho cây. Bà Dương Thị Hồng Lĩnh, xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước cho hay, tình hình hạn hán năm nay là hạn thứ 2 rồi, cứ cách 2 năm một lần hạn rồi, mà cứ cách 2 năm một lần hạn rồi thì nó ảnh hưởng rất lớn đến đời sống kinh tế của bà con. Tiêu thì mất giá, giờ nước non thế này, đầu tư dân khổ lắm.
 
Sau đợt hạn hán nghiêm trọng vào năm 2014 thì năm nay, người dân huyện biên giới Bù Đốp lại tiếp tục gánh chịu thêm một đợt nắng hạn khắc nghiệt gây nhiều khó khăn và tổn thất cho ngành nông nghiệp. Ngoài những khó khăn về nguồn nước tưới cho cây trồng, người dân còn phải đối mặt với việc thiếu nước sinh hoạt mùa khô khiến nhiều gia đình phải đi xin nước hoặc mua nước với giá đắt đỏ.
BT
Thăm dò khán giả