Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 17:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:50, Thứ 7, 14/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bình ổn giá hàng Tết - Người dân có được lợi?

(ANTV) - Chương trình bình ổn giá với mục tiêu kiềm chế lạm phát, bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu  được thực hiện hơn 10 năm qua. Tuy nhiên, thực tế triển khai chương trình này  còn nhiều hạn chế, chưa mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Một trong những tiêu chí quan trọng của chương trình này là đảm bảo giá hàng bình ổn luôn thấp hơn từ 10 -15% so với giá thị trường. Tuy nhiên thì thực tế triển khai cho thấy, chương trình bình ổn giá vẫn còn nhiều hạn chế, chưa mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, điều này càng được thể hiện khi mà nhu cầu mua sắm Tết đang tăng cao.

Thay vì lựa chọn sản phẩm tại các quầy bình ổn giá, bà Trương Mai Hương, ở quận Đống Đa, Hà Nội quyết định mua hàng tại các cửa hàng bán lẻ. Bà Hương cho biết, số lượng mặt hàng bình ổn giá hiện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của mình.

Bà Trương Mai Hương

Bà Trương Mai Hương nói: " Mua hàng ở các cửa hàng tư nhân giá cả còn ổn định và  rẻ hơn cả trong siêu thị với hàng bình ổn, kể cả Tết cũng thế".

Theo hiệp hội siêu thị Hà Nội, sở dĩ hàng bình ổn chưa đa dạng là vì số vốn dùng cho hoạt động này chỉ vào khoảng 200 tỷ đồng/tháng, trong khi đó muốn đáp ứng nhu cầu của người dân lại cần khoảng 5000 tỷ đồng. Điều này khiến cho số lượng mặt hàng bình ổn chỉ chiếm 8%, quá ít và không gây ra được hiệu ứng như mục tiêu đề ra.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng chương trình bình ổn giá dù mang ý nghĩa tốt đẹp song cách thực hiện sau vài năm vừa qua đã gây ra nhiều băn khoăn. Đặc biệt là về tính minh bạch khi lựa chọn đơn vị thực hiện bán hàng bình ổn giá. Thêm vào đó, do phải chờ đợi chính sách nên khi thị trường có biến động, cụ thể là khi giá bán tại các chợ, cửa hàng bán lẻ giảm thì hàng bình ổn lại giữ nguyên giá gây ra tình trạng giá hỗ trợ lại cao hơn so với bên ngoài.

TS Lê Đăng Doanh

TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng viện quản lý kinh tế TƯ cho biết: "Cho đến nay tất cả các kỳ Tết  lợi ích đến được với người dân so với vốn ngân sách phải bỏ ra là không tương xứng. Số tiền này chủ yếu chạy vào các công ty được chỉ định được nhận số tiền đó chứ không phản ánh đầy đủ qua việc giảm giá các mặt hàng đến tay người dân".

Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội nói: "Anh điều chỉnh theo thị trường quá chậm chạp. Khi có vấn đề giá biến động thì anh lại báo cáo sở Công thương, sở Tài chính, có khi 5-7 ngày sau giá  mới được duyệt, thì đã lạc hậu rồi. Nếu lên thì tư thương người ta vét hết mà xuống thì hàng bình ổn lại ứ đọng. Tôi cũng đi 1 số siêu thị thì thấy có khi hàng không tham gia bình ổn giá bán lại ngang, thậm chí rẻ hơn bình ổn, như vậy người dân họ sẽ có thắc mắc".

Chỉ còn vài ngày nữa là đến tết Nguyên Đán, nhu cầu mua sắm hàng hóa Tết của người dân đã tăng cao. Sở công thương 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cũng tăng gấp đôi lượng hàng hóa bình ổn so với năm ngoái để phục vụ người tiêu dùng.

Hi vọng rằng với việc nhìn nhận những điểm hạn chế còn tồn tại, chương trình bình ổn giá năm nay sẽ phát huy hiệu quả, mang lại lợi ích thực sự cho cho người dân./.

BT
Thăm dò khán giả