Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 21:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:04, Thứ 6, 01/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bình Định: Tồn đọng lúa ngay đầu vụ

(ANTV) - Mặc dù ở một số địa phương, năng suất lúa đạt cao, nhưng do giá lúa ngay từ đầu vụ giảm mạnh nên nhiều nông dân đang gặp khó khăn.

Cho đến thời điểm này, nhiều tỉnh ở khu vực miền Trung đã và đang thu hoạch lúa vụ Đông Xuân 2014-2015. Mặc dù ở một số địa phương, năng suất lúa đạt cao, nhưng do giá lúa ngay từ đầu vụ giảm mạnh nên nhiều nông dân đang gặp khó khăn trong đầu ra, nhất là thời điểm hiện nay, khi nhiều nông dân đang có nhu cầu bán lúa để trả các khoản chi phí sản xuất từ đầu vụ. 

Huyện Tuy Phước là địa phương có diện tích trồng lúa lớn nhất tỉnh Bình Định. Sau mùa gặt, nhà nào cũng có lúa. Hộ ít nhất 1 tấn, nhiều đến 3 tấn.

Lúa là nguồn thu nhập duy nhất của gia đình bà Nguyễn Thị Lộc ở xã Phước Nghĩa. Sau khi phơi khô, bà chạy khắp nơi tìm tư thương để bán, nhưng cho đến lúc này cũng chẳng có người mua. Để 1 ngày không bán thì giá lúa càng hạ.

Bà Nguyễn Thị Lộc

Bà Nguyễn Thị Lộc, xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định cho biết: "Giờ đây, lúa có để nữa là tui bán không đủ tiền phân, mùa sau thì thu, tui chắc lên tui bán rồi trả nữa, chớ giờ đâu có gì đâu. Nhà tui không có gì hết".

Ngay đầu vụ thu hoạch, giá lúa 5.500 đồng/kg, nhưng sau khi thu hoạch xong đã giảm còn 5.400 đồng nếu mua tại nhà máy, còn bán tại nhà giá thấp hơn. Còn so với vụ Đông xuân năm ngoái, giá lúa giảm đến 800 đồng/kg. Tuy nhiên, không phải người dân nào cũng bán được khi tư thương chỉ mua có giới hạn. Nhiều gia đình, vì áp lực phải trả các khoản chi phí trong sản xuất nên đành chấp nhận bán với giá rẻ.

Ông Nguyễn Văn Hiêu

Ông Nguyễn Văn Hiêu – Tư thương mua lúa tỉnh Bình Định nói: "Lúa hạ, bán không được. Gạo mua không có đầu ra".

Vụ Đông Xuân 2014-2015, diện tích lúa của tỉnh Bình Định khoảng 47.500ha. Với năng suất vụ này đạt từ 67-68 tạ trên/ha thì sản lượng cả tỉnh đạt hơn 318 ngàn tấn. Tuy nhiên, trong diện tích này chỉ có khoảng 500 ha triển khai theo mô hình “4 nhà”, tức lúa làm ra có doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, số còn lại, nông dân chủ yếu bán cho thương lái với giá thấp và không ổn định nên hiệu quả từ trồng lúa của nông dân không cao.

Giá rẻ, tư thương không mua. Còn nếu bán thì tư thương ép giá đó là tình cảnh của nhiều nông dân trồng lúa lúc này tại tỉnh Bình Định. Nhiều gia đình tạm trữ chờ giá lên, nhưng tạm trữ thì phải chấp nhận trả thêm tiền lãi các khoản mua phân thuốc, tiền gặt trong vụ Đông Xuân. Trong hoàn cảnh này,  việc mở rộng mô hình liên kết “4 nhà” để tiêu thụ sản phẩm là mong mỏi của nhiều nông dân lúc này ./.

BT
Thăm dò khán giả