Thứ ba, ngày 25/04/2017 - 13:41 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:11, Thứ 3, 26/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắt xe chở hàng hóa, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

(ANTV) - Đội quản lý thị trường cơ động tỉnh Đồng Nai vừa phát hiện và thu giữ trên 17.000 chai, lọ, tuýp mỹ phẩm do nước ngoài sản xuất và 400 nón bảo hiểm, tất cả đều không có giấy tờ, hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ.

Từ nguồn tin của quần chúng nhân dân, Đội quản lý thị trường cơ động tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Công an giao thông trạm Suối Tre bố trí lực lượng mật phục kiểm tra xe tải đang lưu thông theo hướng từ Bắc – Nam đến thị xã Long Khánh.

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện trên xe chở trên 10 thùng mỹ phẩm, chứa trên 17.000 ngàn sản phẩm kem dưỡng da, sữa rửa mặt, dầu gội đầu… với đủ loại nhãn mác khác nhau do nước ngoài sản xuất không có giấy tờ, hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ. Và 410 nón bảo hiểm do Việt Nam sản xuất cũng không có hóa đơn chứng từ.

Tài xế Nguyễn Hồng Anh (34 tuổi, quê Nghệ An) khai nhận chở số hàng trên cho 1 chủ hàng ở TP. Vinh gửi vào TP. Hồ Chí Minh. Hiện, toàn bộ số hàng trên bị tạm giữ tại đội quản lý thị trường cơ động tỉnh Đồng Nai để điều tra làm rõ.

 Không kiểm soát được kháng sinh trong chăn nuôi

Theo báo cáo từ Cục Chăn nuôi, nước ta đang có 46 loại kháng sinh, hóa dược được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi. Điều đáng nói là tất cả các trại chăn nuôi gà có sử dụng kháng sinh đều dùng cao hơn quy chuẩn. 94 trại chăn nuôi heo thịt được điều tra đều sử dụng kháng sinh cao hơn quy định 2 - 4 lần, cho thấy bà con nông dân đang lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi để phòng bệnh.

Bà Nguyễn Thị Thủy - Phó cục trưởng Cục Thú y cho biết: Bà con nông dân đang lạm dụng kháng sinh đấy trong điều trị và phòng còn hơn là chống cho nên bà con đáng lẽ phải dừng trước thời gian nhất định và bà con đến lúc xuất chuồng vẫn sử dụng kháng sinh để nhằm giảm thiểu được dịch bệnh.

Nguyên nhân không chỉ từ phía người dân. Việc lạm dụng kháng sinh trong chăn còn xuất phát từ việc đang có sự buông lỏng trong quản lý chất này. Về nguyên tắc, nguyên liệu kháng sinh nhập khẩu về chỉ được bán cho các đơn vị sản xuất thuốc thú y để sản xuất thuốc cho ngành chăn nuôi nhưng các công ty vẫn có thể tuồn ra bán trực tiếp cho các đại lý, người chăn nuôi. Và ngành thú y thì thừa nhận mình chưa quản lý được việc này.

Ông Trần Duy Khanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho rằng: Một thời gian dài chúng ta đã buông lỏng việc này hoặc chúng ta có kiểm soát nhưng thực sự cái kiểm soát đấy không triệt để

Nếu người chăn nuôi sử dụng kháng sinh tràn lan sẽ dẫn tới hiện tượng nhờn kháng sinh trên vật nuôi, tức là các loại vi khuẩn gây bệnh cho vật nuôi sẽ chống chọi lại thuốc làm thuốc mất tác dụng.

Khi đó người chăn nuôi phải sử dụng thuốc với liều lượng cao hơn hoặc thay loại thuốc mới nặng “đô” hơn. Nguy hiểm hơn, kháng sinh tồn dư trong vật nuôi sẽ đi vào cơ thể người ăn thịt cũng sẽ gây nên hiện tượng kháng kháng sinh ở người.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát đã tuyên bố: ngành nông nghiệp tuyên chiến với chất kháng sinh trong chăn nuôi. Để tuyên bố này thành hiện thực, có lẽ còn nhiều việc phải làm.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây