Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 11:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:51, Thứ 4, 23/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất thường giá sữa trong nước

(ANTV) - Ngành sữa Việt Nam phụ thuộc 80% nguồn nguyên liệu sản xuất sữa từ nước ngoài. Nhưng khi giá nguyên liệu sữa đã giảm mạnh, giá sữa trong nước vẫn “án binh bất động”. Một câu hỏi đang được nhiều người tiêu dùng đặt ra: Tại sao giá sữa trong nước lại đứng im, trong khi giá sữa nguyên liệu trên thế giới liên tục giảm mạnh?

 
Từ đầu năm tới nay giá sữa nguyên liệu bột gầy trên thị trường Australia và New Zealand đã giảm tới 22%. Còn trên thị trường Tây Âu, giá loại sữa cũng giảm tới 15%.
 
Sự giảm giá mạnh này sẽ không đáng quan tâm nếu như đây không là hai thị trường nhập khẩu sữa bột nguyên liệu lớn nhất để sản xuất sữa bột đóng hộp và sữa nước cho Việt Nam. Trong khi đó, giá của hơn 700 loại sữa trong nước dường như vẫn đứng im hơn nửa năm nay.
 
Chị Nguyễn Thu Thanh, Chủ cửa hàng sữa cho biết: Từ đầu năm đến giờ, sau đợt giảm giá sữa vào tháng 3/2015 thì đến giờ giá sữa vẫn không có gì thay đổi.
 
Rõ ràng giá sữa trong nước đang tồn tại một nghịch lý là giá sữa đang đi ngược chiều với giá thế giới và cuối cùng người tiêu dùng lại là người chịu thiệt.
 
Chị Trần Thị Phương Thúy, Quận Cầu Giấy, Hà Nội cho rằng: Tôi nghĩ nếu giá sữa cứ giữ như thế này thì rất thiệt cho người tiêu dùng.
 
"Tôi có hai cháu nhỏ nên cũng thường xuyên mua sữa. Tôi thấy là từ đầu năm đến giờ giá sữa ổn định. Nhưng cũng mong muốn là Nhà nước có những chính sách để phù hợp với xu thế của Thế giới. Cũng không mong là giá rẻ hơn so với thế giới nhưng mong giá không quá cao và phải ổn định so với giá trên Thế giới"- Chị Lê Thị Diệu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ.
 
Để lý giải cho nguyên nhân giá sữa trong nước không giảm, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, giá chào bán một số loại nguyên liệu sữa trên thị trường thế giới từ tháng 4 đến nay giảm mạnh nhưng do giá nhập khẩu sữa thành phẩm về Việt Nam của các công ty, doanh nghiệp vẫn ổn định nên giá sữa trong nước không có biến động.
 
Trong khi đó, nhiều chuyên gia nêu ý kiến cần tính toán kỹ xem sữa nguyên liệu đầu vào hiện đang chiếm bao nhiêu phần trăm chi phí để có điều chỉnh giá hợp lý cho người tiêu dùng.
 
Theo ông Ngô Trí Long - Chuyên gia kinh tế: Nguyên tắc một thành tố quan trọng của đầu vào hạ thì chắc chắn giá thành của nó phải hạ. Nhưng theo điều kiện hiện nay, chúng ta quản lý giá sữa theo giá trần, mà việc giá trần cao hay thấp là do cơ quan quản lý quyết định. Vì vậy khi cơ quan quản lý không hạ giá trần thì những doanh nghiệp kinh doanh vì lợi nhuận thì tại sao họ lại phải giảm. Đó là một yếu tố mà theo tôi các cơ quan chức năng phải đi vào kiểm tra cụ thể, mà có những nguồn thông tin thật chính xác có những căn cứ trên cơ sở đó mới thuyết phục được các doanh nghiệp.
 
Rõ ràng cho đến thời điểm này dù là bất kỳ lý do đi chăng nữa thì người tiêu dùng Việt Nam vẫn đang phải mua sữa cao hơn so với các nước trên thế giới.
BT
Thăm dò khán giả