Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 11:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:39, Thứ 4, 04/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắt giữ hàng chục nghìn bánh Trung thu nhập lậu

(ANTV) - Hơn 800 hộp bánh dẻo nhãn hiệu Mashu với số lượng gần 57 nghìn chiếc bánh vừa bị lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn phát hiện bắt giữ. Điều đáng nói, đây hầu hết đều là bánh được nhập từ Trung Quốc về Việt Nam để phục vụ dịp Trung thu sắp tới.

Toàn bộ số bánh dẻo nhãn hiệu Mashu vừa bị Đội QLTT số 9 - Cục quản lỹ thị trường tỉnh Lạng Sơn  thu giữ tại cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng.

Toàn bộ số hàng hóa này đều được đóng thùng carton, trên bao bì có ghi chữ nước ngoài và không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ cũng như giấy kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
 
Ông Trần Duy Hiệu - Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 9, Cục quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn cho biết: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với thị trường đối với các mặt hàng hóa phục vụ tết trung thu năm 2019 thì đội số 9 đã chỉ đạo các tổ địa bàn thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để nắm chắc tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh các loại mặt hàng bánh trung thu trên địa bàn, xác định là các đối tượng và tổ chức kiểm tra kiểm soát là có trọng tâm, trọng điểm đối với các tổ chức hoạt động nhập khẩu cũng như các cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn.
 
Điều đáng nói không chỉ có riêng loại bánh nhãn hiệu Mashu mà còn nhiều loại khác được nhập lậu vào thị trường Việt Nam
 
Hầu hết những loại bánh này được bán trên mạng và đổ buôn tới các đại lý, siêu thị nhỏ lẻ trên địa bàn các tỉnh phía Bắc để kiếm lời.
 
Trước thực tế này, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã tăng cường công tác thanh, kiểm tra, không chỉ đối với các phương tiện vận chuyển mà còn trực tiếp kiểm tra tại các cửa hàng như thế này...
 
Sắp đến Tết Trung thu, bên cạnh các sản phẩm bánh kẹo nội địa phục vụ thị trường trong nước, các đối tượng đang dùng mọi cách để vận chuyển bánh trung thu lậu vào thị trường tiêu thụ
 
Ông Trần Mạnh Hùng - Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn cho biết: Khoản 7 điều 13 nghị định 15/2018 hướng dẫn luật VSATTP đó là có quy định các doanh nghiệp nhập nguyên liệu tức nhân bánh trung thu về để sản xuất, tiêu dùng nội địa không phải đăng ký chất lượng sản phẩm, đây cũng là khó khăn, kẽ hở để tạo điều kiện cho các đối tượng nhập nguyên liệu bánh trung thu vào sâu nội địa sau đó để đưa ra phân phối, sản xuất các bánh trung thu, khó khăn thứ hai là các đối tượng lợi dụng chính sách của cư dân biên giới để mang vác các loại bánh nhỏ lẻ qua địa bàn sau đó tập kết, vận chuyển sâu và nội địa tiêu thụ
 
Để góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2019, lực lượng chức năng cần phải đẩy mạnh công tác kiểm tra liên ngành  trước, trong và sau dịp Trung thu nhằm không để các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường. Đặc biệt, mỗi người tiêu dùng hãy là những người thông thái, lựa chọn sản phẩm đảm bảo sức khỏe cho chính mình và gia đình.
BT
Thăm dò khán giả