Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 09:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:51, Thứ 5, 21/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất cập trong quản lý quỹ bảo trì chung cư - Nhìn từ bài học Keangnam

(ANTV) -Những ngày qua, việc tập đoàn Keangnam đứng trước nguy cơ phá sản và phải rao bán tòa nhà cao nhất Việt Nam đang nhận được rất nhiều sự chú ý của dư luận. 

 
Không chỉ dừng lại ở chuyện ai sẽ đảm bảo quyền lợi của người dân khi tòa nhà bị bán cho chủ mới, mà việc quản lý quĩ bảo trì của các chung cư cũng trở nên nóng hơn, khi mà thực tế đang cho thấy, tại nhiều chung cư, các chủ đầu tư vẫn đang chây ỳ trong việc chuyển giao khoản quĩ này.
 
Chung cư Keangnam Hà Nội, những hộ dân sinh sống tại tòa nhà này đang đứng trước nguy cơ mất đi khoản tiền quĩ bảo trì lên tới 125 tỷ đồng khi mà chủ đầu tư tòa nhà gặp khó khăn về tài chính.
 
Ông Trần Xuân Trạch, Phó bí thư chi bộ Chung cư Keangnam, Hà Nội cho biết: "Phí bảo trì theo qui định của pháp luật thì nó được hình thành kể từ khi chủ đầu tư bán căn hộ. Tòa nhà này được bàn giao từ tháng 3.2011 và quĩ bảo trì cũng được hình thành từ đấy. theo qui định của pháp luật thì khi chủ đầu tư thu của dân thì phải gửi vào cái ngân hàng nào đấy nhưng ở đây thì họ lại vẫn chiếm dụng".
 
Theo qui định của nghị định 71/2010 hướng dẫn thi hành luật nhà ở, quĩ bảo trì chung cư được tính là 2% giá trị căn hộ và được chủ đầu tư tính vào giá bán. Chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao số tiền này ngay khi tòa nhà đi vào vận hành và thành lập được ban quản trị. Tuy nhiên thì thực tế, tại rất nhiều chung cư ở Hà Nội, việc chuyển giao khoản quĩ bảo trì này vẫn chưa được thực hiện và câu chuyện ở Keangnam là ví dụ điển hình.
 
Ông Phạm Văn Công, Ban quản trị chung cư Keangnam, Hà Nội nói: "Số tiền hàng năm để bảo trì cho tòa nhà rơi vào trung bình từ 1,5 - 2 tỷ đồng. nếu như số tiền bảo trì mà Keangnam không thanh toán cho người dân thì vận hành tòa nhà sẽ rất khó khăn bởi vì cái hệ thống càng ngày sử dụng lâu dài thì nó sẽ hỏng hóc và thay thế nhiều. nếu không có số tiền bảo trì thì cư dân phải đóng thêm tiền thôi".
 
TS Phạm Sĩ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng thì cho rằng, pháp luật đã có qui định rất rõ ràng về quĩ bảo trì chung cư. Như vậy, các cơ quan quản lý cần phải có những biện pháp mạnh tay đối với những chủ đầu tư cố tình trì hoãn việc chuyển giao khoản quĩ này.
 
Chúng ta buông lỏng không kiểm soát việc chuyển giao cái khoản tiền ấy cho ban quản trị. Chuyện trước đây buông lỏng thì giờ phải chấn chỉnh ngay. Tôi nghĩ rằng thành phố nên có 1 cái chỉ thị rõ ràng về cái việc này, kể cả giao cho ai chịu trách nhiệm và thời gian nào phải hoàn thành. Như vậy không những làm yên lòng dân ở các chung cư đã có rồi, mà còn giúp giải quyết những khúc mắc với những người đang có ý định mua nhà nữa.TS Phạm Sĩ Liêm, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói.
 
Các chuyên gia pháp luật thì cho rằng, sở dĩ việc chuyển giao quĩ bảo trì gặp vướng mắc đó là do các ban quản trị hiện tại vẫn chưa được pháp luật xác nhận về tư cách pháp nhân mà chỉ hoạt động như mô hình của tổ dân phố.
 
Khi luật nhà ở sửa đổi có hiệu lực vào tháng 7 năm nay, các ban quản trị này sẽ được tổ chức lại theo mô hình hội đồng quản trị của công ty cổ phần. Với việc chính thức trở thành pháp nhân, việc chuyển giao quĩ bảo trì giữa ban quản trị và chủ đầu tư sẽ thuận lợi hơn, cơ quan quản lý cũng sẽ dễ dàng hơn khi tiến hành giải quyết các vướng mắc giữa người dân và chủ đầu tư.
BT
Thăm dò khán giả