Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 20:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:38, Chủ Nhật, 28/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất cập trong đầu tư nhà máy rác thải công nghiệp tại Nghệ An

(ANTV) - Hiện nay, hàng trăm doanh nghiệp, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn chưa được đầu tư hệ thống, Nhà máy xử lý rác thải công nghiệp, chất thải nguy hại. Hầu hết các doanh nghiệp phải ký hợp đồng với các đơn vị từ tỉnh khác đến thu gom nên rất bị động, thậm chí một số công ty còn đổ trộm chất thải nguy hại ra môi trường. Điều đáng nói, chủ trương đầu tư nhà máy xử lý rác được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt đã lâu nhưng không hiểu vì sao các cơ quan chức năng lại không thực hiện(?).

 

Mỗi năm Công ty TNHH Matrix thuộc khu công nghiệp Bắc Vinh, Nghệ An có hàng chục tấn chất thải công nghiệp nguy hại... Vì trên địa bàn không có nhà máy xử lý rác thải, nên công ty phải ký hợp đồng với 1 đơn vị ở ngoài Hà Nội... Ngoài việc bị động trong quá trình làm việc, thì chi phí xử lý rác cũng đội lên khá cao.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng-Trưởng Ban quản lý Khu công nghiệp Bắc Vinh, Nghệ An cho biết: Chất thải nguy hại hiện chưa có nhà máy xử lý, mà các doanh nghiệp phải hợp đồng ngoài tỉnh, khoảng cách xa nên chi phí cao lên nên rất bất cập trong công tác phát triển của các nhà máy.

Hiện khu công nghiệp Bắc Vinh tại tỉnh Nghệ An có đến 19 đơn vị đầu tư nhưng không có nhà máy xử lý rác nên rất khó khăn, nhiều trường hợp chất thải đã đầy kho bãi nhưng để liên hệ các đơn vị xử lý lại rất khó. Một số đơn vị khác, do không có đủ kinh phí hợp đồng với các đơn xử lý rác ngoài tỉnh nên đã đổ rác thải công nghiệp, chất thải nguy hại ra môi trường, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh.

Được biết tháng 8/2014, tỉnh Nghệ An đã phê duyệt chủ trương đầu tư Nhà máy xử lý chất thải nguy hại tại huyện Hưng Nguyên. Tuy nhiên, sau gần 5 năm, đến nay chủ trương này vẫn chưa được các cấp thực hiện.  Việc chính quyền địa phương chậm triển khai đã khiến giấy phép đầu tư bị hết hạn và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân vì vướng quy hoạch treo.

Ông Nguyễn Hữu Hà-Trưởng phòng tài nguyên môi trường  huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An cho biết: Đến nay đã thực hiện xong việc đưa vào danh mục công trình dự án nhà nước thu hồi đất, tuy nhiên chưa thu hồi được đất là do chủ trương đầu tư thu hồi đất đã hết hạn. Huyện đã hướng dẫn chủ đầu tư làm việc các sở, ngành xin gia hạn chủ trương đầu tư.

Thế nhưng, đến nay việc xin gia hạn chủ trương đầu tư vẫn chưa các sở ban ngành thực hiện. Trong khi đó, thực trạng không có nhà máy xử lý rác thải vẫn đang ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất của các doanh nghiệp trên địa bàn. Đặc biệt, các khu công nghiệpcũng rất khó để thu hút các đơn vị vào đầu tư tại đây./.

BT
Thăm dò khán giả