Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 09:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:50, Thứ 7, 14/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất cập trong công tác quản lý phân bón

(ANTV) -Có quá nhiều loại phân bón khiến người nông dân không biết lựa chọn loại nào. Đây là kẽ hở để phân bón giả, kém chất lượng len lỏi đến tay người nông dân thông qua nhiều hình thức. Trong khi đó, phát hiện phân bón giả đã khó, phát hiện được xử lý lại chưa nghiêm; tất cả những điều này đang cho thấy quản lý phân bón ở nước ta còn nhiều vấn đề.

 
Công ty phân bón Việt Mỹ, Tân Thạnh Đông - huyện Củ Chi đã từng bị nhắc nhở 30 lần và 2 lần bị xử phạt vì sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Nhưng, ngay sau đó, công ty này lại chuyển đến nơi khác để tiếp tục sản xuất, lại cho ra đời 1 loại phân bón mới. Mức xử phạt chỉ dừng lại ở hành chính khiến doanh nghiệp sẵn sàng chấp nhận phạt để lại tái diễn hành vi của mình.
 
Ông Nguyễn Trí Ngọc - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Tổng hội Nông nghiệp và PTNT Việt Nam cho rằng điều này thể hiện sự bất cập hiện nay và cái bất cập đó thể hiện ở cả văn bản quy phạm pháp luật, kể cả công tác thanh tra, kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước và đặc biệt đây là kẽ hở khiến việc lợi dụng câu chuyện này
 
Trao đổi ANTV, ông Đỗ Thanh Lam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường - Bộ công thương cho biết hiện nay đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm còn mỏng, thêm vào đó với thủ đoạn làm nhái, làm giả phân bón ngày càng tinh vi và liều lĩnh hơn đang gây nhiều khó khăn cho lực lượng quản lý thị trường.
 
Một câu chuyện khác cho thấy, sự bất cập khác trong quản lý phân bón. Đó là tình trạng cấp phép quá dễ dàng cho việc sản xuất, kinh doanh phân bón.
 
Cho đến nay, cả nước đang có đến trên 5 ngàn loại phân bón đã được cấp hợp quy. Trong khi, một quốc gia như Trung Quốc cũng chỉ có đến trên 100 loại phân bón. Nhiều đến mức người nông dân không biết phải sử dụng loại phân bón nào cho cây trồng của mình, chưa kể họ không thể phân biệt được thế nào là thật, thế nào là giả.
 
PGS - TS Phạm Ngọc Hà - Viện môi trường Nông nghiệp - Bộ NNPTNT khẳng định có quá nhiều loại phân bón để người nông dân có thể chọn một cách phù hợp trong giai đoạn, trong thời kỳ nhất định chứ bây giờ quá nhiều sự lựa chọn khổ cho DN khiến sự cạnh tranh không lành mạnh và người nông dân rất khó để chọn.
 
Quy hoạch, tái cơ cấu lại ngành phân bón là điều không thể chờ đợi được nữa Ảnh: Clip
Trong khi đó, theo TS Nguyễn Đăng Nghĩa,Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu đất – phân bón phía Nam cho biết vẫn là một lỗ hổng trong việc quản lý trong lĩnh vực phân bón và với sự quản lý như thế này người ta sẵn sàng đổi tên công thức rất dễ dàng mà vẫn có thể thực hiện được.
 
Trả lời chất vấn trước Quốc hội mới đây, Bộ trưởng Bộ NN&PT Nông thôn, ông Cao Đức Phát khẳng định, điều này sẽ phải được thay đổi.  
 
Để ngăn chặn tình trạng phân bón có quá nhiều loại thì hiện nay CP đang chỉ đạo các Bộ thực hiện nhiều giải pháp. 2 giải pháp quan trọng nhất là xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật đối với từng loại phân bón và quản lý theo chặt chẽ theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn để sản xuất kinh doanh. Ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ NN&PT Nông thôn nói. 
 
Quy hoạch, tái cơ cấu lại ngành phân bón là điều không thể chờ đợi được nữa. Người nông dân đang mong mỏi, họ sẽ sống được trên mảnh ruộng của mình, thay vì phải cay đắng nhìn những cây trồng của mình bị hủy hoại từng ngày vì phân bón giả, phân bón kém chất lượng.
BT
Thăm dò khán giả