Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 01:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:04, Thứ 4, 18/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất cập tình trạng tư nhân hóa bờ biển

(ANTV) - Phát triển du lịch, mời gọi đầu tư ven biển là xu hướng, để phát triển địa phương cần có nhà đầu tư, doanh nghiệp đủ mạnh đổ tiền vào để xây dựng, đổi lại, họ phải được chính quyền tạo điều kiện giao đất, giao mặt bằng. Tuy nhiên, đằng sau đó, nhiều người dân bản địa lại cảm thấy bị thiệt thòi. Bởi nhiều khu vực bờ biển bị tư nhân hóa, người dân không còn đường  xuống biển, thận chí mất kế sinh nhai. Thực trạng này đang tạo ra nhiều bấy cập. 

 

Khu vực bãi bồi Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Bà Hạnh cùng nhiều hộ dân khác đã kinh doanh ở đây hơn 30 năm, có văn bản chấp thuận chủ trương của tỉnh. Nay bỗng nhiên bị ủy ban nhân huyện Long Điền  ra quyết định thu hồi. Cũng không bố trí bất kỳ khu vực nào khác cho bà kinh doanh.

Theo bà Nguyễn Thị Hạnh, thị trấn Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu: Tôi là người bản địa ở đây, công ty tôi cũng ở đây, lại được chủ trương của huyện giao, sao lại thu hồi của tôi giao cho người khác như thế là không công bằng, tôi không chấp nhận như thế.

UBND huyện Long Hải khẳng định chủ trương là thu hồi khu vực này để làm bãi tắm công cộng.  Nhưng người dân thì không cho như vậy. Bởi trước đó, khu vực sát bên cạnh cũng được thu hồi với lý do trên. Nhưng ngay sau đó lại cấp sổ hồng cho cá nhân, quây tường rào kín mít và kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống... rồi dùng cả máy xúc san lấp, lấn ra sát biển. Còn bai  tắm công cộng lại chẳng thấy đâu.

Còn ông Võ Xuân Hoa, thị trấn Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu: 4 năm trước người ta nói thu hồi của tôi để làm bãi tắm công cộng. Mà bây giờ đấy, người ta làm lưu trú như vậy, tôi cảm thấy rất là không công bằng.

Theo anh Võ Công Xuân Luận, thị trấn Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu: Tỉnh đã cho chủ trương nhưng huyện lại cản trở , chẳng khác nào trên giải thảm dưới dãi đinh, khiến chúng tôi vô cùng khốn khổ.

Đã nhiều năm  nay,  tất cả các hộ kinh doanh ở đây đều không biết phải làm thế nào, chỗ sinh nhai cũng không còn trao đổi về vấn đề này, đại diện Sở xây dựng tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho rằng  thực trạng này không chỉ xảy ra ở đây, nhiều khu vực bờ biển thời gian qua đã bị tư nhân hóa, bít hết đường xuống biển của người dân.

Ông Mai Trung Hưng, PGĐ Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho biết: Trước đây chưa quan tâm, nhiều khu vực bít đường xuống biển của người dân. UBND Tỉnh đã có chỉ đạo và chúng tôi đã tiến hành rà soát toàn bộ, cái nào chậm thì thu hồi, còn không gian thì phải ưu tiên làm đường xuống biển cho người dân,

Vừa qua , UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã cho làm nhiều con đường nhỏ xen giữa các dự án để ng dân có đường xuống biển. Nhưng dưới bãi biển thì vẫn có thể thấy rõ sự khác biệt. Những nơi để người dân họp chợ, để tàu thuyền như thế này ngày càng thu hẹp, trong khi những dự án tư nhân thì ngày càng mở rộng, với những bức tường bê tông đã vươn ra sát biển./.

BT
Thăm dò khán giả