Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 07:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 5, 18/12/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất cập chợ vệ sinh ATTP đầu tiên ở Quảng Nam

(ANTV) -  Chợ Nam Phước, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên được Bộ Công Thương và tỉnh Quảng Nam chọn xây dựng thành chợ vệ sinh an toàn thực phẩm đầu tiên của tỉnh Quảng Nam, tuy nhiên nhiều vấn đề đã nảy sinh ngay khi chợ chính thức hoạt động.

 
Ngày 17/12, chợ mới đi vào hoạt động tuy nhiên xung quanh việc sắp xếp vị trí kinh doanh cũng như mức chi phí được Ban quản lý chợ đặt ra cho hộ tiểu thương vẫn còn nhiều vấn đề bức xúc cần sớm được giải quyết.
 
Chợ Nam Phước cũ, họp ngay gần Quốc lộ 1 và tỉnh lộ 610 nên nhiều năm nay địa điểm này luôn là điểm đen về tai nạn giao thông do tình trạng lấn chiếm lòng lề đường để buôn bán gây ra. 
 
Để xóa bỏ tình trạng này, tỉnh Quảng Nam đã đầu tư 40 tỷ đồng để xây dựng chợ Nam Phước mới trong khu quy hoạch phố chợ Nam Phước mới có tổng diện tích trên 12.500 mét vuông, với hơn 500 sạp và ki ốt được bố trí trong nhà 2 tầng.
 
Chợ mới được kỳ vọng không những đáp ứng nhu cầu kinh doanh của nhân dân trong khu vực, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng mà còn xóa bỏ được các điểm điểm đen về tai nạn giao thông trên Quốc lộ 1A và tỉnh lộ 610 do tình trạng lấn chiếm lòng lề đường để kinh doanh buôn bán gây ra.
 
Tuy nhiên khi đưa vào sử dụng, chợ Nam Phước mới chưa thật sự nhận được sự đồng thuận của hộ kinh doanh.
 
Chị Nguyễn Thị Hồng Trâm - một tiểu thương cho biết: "Từ 50.000 đồng/1m2 là gấp 3 lần so với giá chợ cũ, giá thành quá cao." Cùng quan điểm, tiểu thương Trương Đức Hiệp chia sẻ: "Đây là chợ nông thôn mà áp dụng theo tiêu chuẩn chợ đô thị loại 2, đùng cái thu tiền phí gấp mấy lần nên mức chi phí quá lớn."
 
Cùng với hơn 500 sạp và ki ốt bố trí trong nhà 2 tầng, chợ vệ sinh an toàn thực phẩm Nam Phước còn có 2 khu nhà bán hàng nông sản, khu giết mổ gia súc, gia cầm và các công trình phụ trợ như: Nhà để xe, đài chứa nước, trạm bơm cấp nước, trạm cấp điện, khu thu gon rác thải, hệ thống cấp thoát nước và hệ thống PCCC. Ngoài ra còn trên 4000 m2 đất xung quanh chợ được xây dựng bãi chứa hàng, hệ thống cấp thoát nước, điện chiếu sáng, đảm bảo phục vụ cho trên 200 hộ kinh doanh tập kết, phân loại hàng nông sản trước khi đưa đi tiêu thụ.
 
Anh Đặng Hoàng Châu - Trưởng Ban điều hành dự án khu phố chợ Nam Phước: "Khi chuyển từ chợ cũ vào chợ mới thì có sự khác biệt giữa chợ truyền thống và chợ hiện đại, chợ cũ không có sự sắp xếp gọn gàng, chuẩn mực,  khi vào chợ mới thì bà con phải theo khuôn khổ theo quy hoạch từng ngành hàng, nhóm hàng nên đã gặp không ít khó khăn. Công ty đã làm hết sức mình vận động, giải thích các hộ tiểu thương."
 
Ích lợi của việc sử dụng chợ Nam Phước mới thay cho chợ Nam Phước cũ là quá rõ ràng, nhất là trong việc xóa bỏ điểm đen về an toàn giao thông. Tuy nhiên những khó khăn của hộ tư thương cũng cần phải được giải quyết một cách thấu tình, hợp lý.
BT
Thăm dò khán giả