Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 20:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:22, Thứ 3, 14/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bấp bênh nghề trồng dưa hấu di dộng

(ANTV) - Trồng dưa di dộng là một nghề đang phát triển mạnh tại nhiều địa phương ở khu vực miền Trung. Tuy nhiên, sự phát triển ồ ạt của nghề này khiến cho sản lượng tăng mạnh, nhưng không gắn với đầu ra đã khiến cho cuộc sống của hàng trăm hộ dân trồng dưa hấu di dộng rơi vào tình cảnh khó khăn, nhất là thời điểm hiện tại, giá dưa hấu giảm chỉ còn hơn 2.000 đồng/kg.

Những túp lều dựng tạm lên ở các xã miền núi tỉnh Phú Yên được gọi là nhà của những nông dân trồng dưa hấu di động - họ đến từ tỉnh Bình Định và ở tạm tại những túp lều trong suốt 3 tháng, cho đến khi vụ dưa kết thúc. Mất 2,5 tháng đầu tư, chăm sóc, nhưng đến khi chuẩn bị thu hoạch thì giá dưa cứ giảm dần. Và cho đến lúc này, giá chỉ hơn 2.000 đồng/kg, với mức giá này, tất cả nông dân trồng dưa hấu di động đều lỗ nặng.

Ông Nguyễn Đình Ảnh – Người trồng dưa tỉnh Bình Định chia sẻ: "Ổn định giá thì làm cũng được, nhưng mà giờ, giá cả do nó bấp bênh quá, lúc thì cao, lúc thấp làm cho không hiệu quả".

Từ nhiều năm qua, các huyện miền núi Phú Yên được nông dân tỉnh Bình Định chọn làm nơi để thuê đất trồng dưa. Nếu như mọi năm, chỉ dừng lại vài chục hecta thì vụ dưa năm nay, diện tích mà các xã cho thuê đã lên tới hơn 500 hecta. Dưa sau khi thu hoạch được bán cho thương lái xuất sang Trung Quốc và thị trường nội địa. Nhưng năm nay, dưa xuất sang Trung Quốc lại  gặp khó, còn thị trường nội địa nguồn cung vượt cầu nên khiến cho giá dưa giảm mạnh. 

Theo tính toán của những gia đình trồng dưa hấu di động, 1 hecta đầu tư hết 160 triệu đồng. Để có lãi, giá bán ít nhất phải 4.000 đồng/kg, nhưng với giá hiện tại là hơn 2.000 đồng thì cuộc sống của những người trồng dưa hấu di động rơi vào thế túng quẫn.

Đóng thuế khi bán ra thị trường, tiền thuê đất, tiền công và nhiều khoản chi khác, nhưng đầu ra bấp bênh đã khiến những gia đình trồng dưa di động nhiều lúc rơi vào nợ nần. Nhưng, nhiều gia đình vẫn chọn cách trồng dưa di động. Nhiều người ví cuộc sống của những người trồng dưa như những gia đình du mục. Cả gia đình cùng trồng dưa và 3 tháng họ lại di chuyển đến nhưng vùng đất mới.

Những người nông dân đang tìm cách làm cho dưa chậm lớn trong thời điểm hiện nay để hy vọng giá dưa sẽ tăng thêm trong vài ngày tới. Nhưng, sự cố gắng của những nông dân trồng dưa di động cũng rất mong manh, khi mà hiện tại, việc xuất khẩu dưa qua Trung Quốc gặp khó khăn. Và, năm nay, lại một vụ dưa, những nông dân trồng dưa hấu di động rơi vào vào khó khăn vì đầu ra bấp bênh.
 

BT
Thăm dò khán giả