Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 10:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:41, Thứ 7, 19/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo vệ đàn gia súc mùa mưa lạnh

(ANTV) -Những năm trước, cứ vào mưa mưa lạnh là đàn gia súc của người dân tại tỉnh Quảng Ngãi bị chết vì đói rét do người dân còn thờ ơ, không lo chống đói rét cho đàn vật nuôi của mình. Thế nhưng, thời gian gần đây, người dân ở các huyện miền núi của Quảng Ngãi đã tập trung phòng chống đói rét cho đàn gia súc, hạn chế thấp nhất tình trạng gia súc chết đói, chết rét trong mùa mưa lạnh.

 
Những năm trước, cứ vào mưa mưa lạnh là đàn gia súc của người dân đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi bị chết vì đói rét do người dân còn thờ ơ, không lo chống đói rét cho đàn vật nuôi của mình.
 
Thế nhưng, thời gian gần đây, nhận ra được sự quan trọng của phòng chống đói rét cho đàn gia súc, người dân ở các huyện miền núi của Quảng Ngãi đã tập trung phòng chống đói rét cho đàn gia súc, hạn chế thấp nhất tình trạng gia súc chết đói, chết rét trong mùa mưa lạnh.
 
Chị Đinh Thị Băng ở thôn Mai Lãnh Hạ, xã Long Mai, huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi có 7 con trâu. Vào mùa mưa lạnh, đàn trâu của chị không có cỏ ăn nên nhìn rất ốm yếu lại thường xuyên bị dịch bệnh. Nhận thấy hiệu quả của việc trồng cỏ, dự trữ thức ăn cho trâu mùa mưa, vài năm trở lại đây chị đã trồng cỏ voi để cung cấp thức ăn hàng ngày cho gia súc. Bên cạnh đó, sau khi thu hoạch lúa , chị cũng chất rơm rạ để dự trữ vào mùa mưa.
 
Để trâu khỏi bị đói mình chất một cây rơm, ngoài ra mình trồng thêm một sào cỏ nữa để trâu khỏi bị đói vào mùa mưa. Khi trời tạnh mưa mình thả ăn thêm ngoài đồng nữa. Chị Đinh Thị Băng chia sẻ.
 
Hiện nay, đa số các hộ gia đình đồng bào Hre ở Minh Long đã biết cách trồng cỏ voi, chất rơm rạ để dự trữ thức ăn cho đàn gia súc của gia đình mình vào mùa mưa. Ngoài ra, bà con cũng biết làm chuồng nhốt và che chắn chuồng trại để tăng khả năng chống rét cho đàn gia súc.
 
Anh Đinh Xăng ở thôn Mai Lãnh Hạ, xã Long Mai, Huyện Minh Long, Quảng Ngãi nói, nếu mùa lạnh mình lấy tấm bạc mình tủ xung quanh, không lạnh thì mình dỡ tấm bạc lên, mình thả trâu cào hết phân sạch sẽ trâu nó mập khỏe.
 
Các ngành chức năng đã tổ chức tiêm phòng, tiêu độc khử trùng  chuồng trại và vận động bà con thực hiện nhiều biện pháp để phòng tránh các loại dịch bệnh, chống đói rét cho gia súc. Ảnh: internet
 
Huyện Minh Long có đàn gia súc khoảng 10.000 con, trong đó, có 4.500 con trâu và 1.400 con bò. Để tránh tình trạng gia súc chết đói, chết rét trong thời điểm mưa lạnh, huyện Minh Long đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền , vận động nhân dân dự trữ thức ăn cho đàn gia súc. Đồng thời, tuyên truyền thay đổi nhận thức  thả rông gia súc trên núi và triển khai các biện pháp phòng, chống rét đến tận hộ chăn nuôi.
 
Trao đổi ANTV, ông Nguyễn Linh Qúy, trưởng trạm khuyến nông huyện Minh Long, Quảng Ngãi cho rằng việc vận động nhân dân tăng cường công tác chống đói, chống lạnh cho đàn gia súc bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động tập huấn hướng dẫn bà con mình. Các chuồng trại đảm bảo mùa đông phải ấm áp, mùa hè phải thoáng mát, đối với rơm rạ dự trữ và trồng cỏ. Khuyến cáo bà con trong những ngày mưa gió liên tục, nhiệt độ dưới 20 độ, không nên thả để giữ ấm cho đàn trâu.
 
Việc chủ động dự trữ nguồn thức ăn cho gia súc trong mùa rét và thực hiện nuôi gia súc nhốt chuồng, che chăn chuồng trại để giữ ấm cho gia súc , không chỉ góp phần xóa đi những tập tục lạc hậu trong chăn nuôi , mà còn hạn chế được thiệt hại trong chăn nuôi, làm cho kinh tế địa phương phát triển, thu nhập của bà con dân tộc H’re ở Minh Long, Quảng Ngãi ngày một khá hơn ./.
BT
Thăm dò khán giả