Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 21:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:19, Thứ 2, 30/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo hiểm tiền gửi cần đảm bảo quyền lợi cho người dân

(ANTV) - Bảo đảm quyền lợi cho người gửi tiền khi ngân hàng phá sản là vấn đề được các đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm khi bàn luận về công tác xử lý ngân hàng yếu kém những ngày qua. Đây là điều đặc biệt quan trọng nhằm tạo sự tin tưởng cho người dân khi gửi tiền vào các tổ chức tín dụng.

75 triệu là mức tối đa mà bảo hiểm tiền gửi sẽ chi trả cho người gửi tiền trong trường hợp rủi ro. Mức bồi thường trên được xem là chưa hợp lý, nhất là khi mà số tiền của người dân gửi vào ngân hàng có thể lên tới vài trăm triệu, thậm chí cả tỉ đồng.
 
TS Nguyễn Đức Độ - Phó viện trưởng viện Kinh tế tài chính, Bộ Tài chính nói: Mức bảo hiểm của chúng ta nó tương đối thấp. Nếu mà áp dụng cái phá sản thì nó có thể gây nên những cái phản ứng dây chuyền về mặt xã hội, nhất là khi mà chúng ta tính toán tới cái chuyện cho phá sản ngân hàng.
 
Theo tổng cục thống kê, thu nhập bình quân đầu người của nước ta năm 2016 là khoảng 2.200 đô la Mỹ. Như vậy, mức bảo hiểm tiền gửi hiện hành chỉ đạt chưa tới 2 lần so với GDP bình quân. Vào năm 2005, khi mức bảo hiểm tiền gửi lần đầu được qui định ở nước ta, con số bồi thường đã đạt mức 5,5 lần so với GDP bình quân. 
 
Như vậy là sau hơn 10 năm, mức bảo hiểm tiền gửi ở nước ta không tăng lên mà thậm chí còn giảm đi theo cách tính này. Thông lệ ở một số quốc gia khác cũng cho thấy, bảo hiểm tiền gửi thường cao gấp từ 3 tới 5 lần GDP bình quân.
 
TS Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết: Có lẽ chúng ta cần phải xem xét cái hạn mức xem nó có đủ hay không. Theo tôi thì nó không đủ, hạn mức này nó phải rơi vào khoảng 200 triệu. Nó là cái phù hợp với thông lệ quốc tế và nó cũng mang tính đảm bảo cao hơn cho người gửi tiền.
 
Các chuyên gia nhận định, trong bối cảnh chính phủ đặt mục tiêu xử lý các ngân hàng yếu kém, thậm chí là có thể áp dụng biện pháp cho phép phá sản với những trường hợp xử lý không hiệu quả, việc đưa ra mức tiền gửi phù hợp là cực kỳ cần thiết để vừa ổn định tâm lý của người gửi tiền, vừa đảm bảo quyền lợi cho người dân trong trường hợp cho phá sản ngân hàng.
 
TS Đinh Trọng Thịnh - Trưởng bộ môn Tài chính quốc tế, Học viện Tài chính cho biết: Bản thân những người gửi tiền họ chưa quen với việc các ngân hàng nó sẽ phá sản. Người gửi tiền họ gửi tiền là họ có được hưởng cái lãi suất cho nên họ phải là người đầu tư thông minh, họ gửi tiền vào ngân hàng nào để đảm bảo an toàn cho cái nguồn tiền của mình chứ không phải là cứ thấy ngân hàng nào đưa ra cái mức lãi suất cao thì mình gửi.
 
Theo tính toán, tiền gửi của người dân hiện chiếm tới 85% nguồn vốn của các tổ chức tín dụng. Tức là rủi ro cho cả hệ thống hoàn toàn có thể xảy ra nếu người dân thiếu niềm tin vào sự bảo vệ về quyền lợi của mình khi gửi tiền vào ngân hàng. Đây có thể xem là cơ sở để các cơ quan quản lý xem xét nhằm đưa ra sự điều chỉnh phù hợp trong thời gian tới.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả