Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 22:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:10, Thứ 5, 14/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bánh trung thu không rõ nguồn gốc

(ANTV) - Nguyên liệu làm bánh mập mờ về nguồn gốc, giá cả thấp hơn nhiều lần giá cả các sản phẩm khác trên thị trường - vậy những chiếc bánh trung thu siêu rẻ thực chất được sản xuất tại đâu, quy trình như thế nào và tại sao lại có giá rẻ đến giật mình như vậy. 

Không khó để mua được những nguyên liệu bánh Trung Thu giá rẻ tại các chợ trên địa bàn Hà Nội. Để tìm hiểu thực hư câu chuyện, nhóm phóng viên của thực phẩm sạch hay bẩn đã di chuyển tới những địa chỉ sản xuất bánh kẹo tại ngoại thành Hà Nội. Tại đây, bí mật về quy trình sản xuất loại bánh Trung Thu siêu rẻ phần nào đã được hé lộ.

Trong vai những người mua mứt bí và mỡ đường làm nguyên liệu bánh tại một làng chuyên sản xuất bánh Trung Thu tại Hà Nội, chúng tôi rất khó khăn mới có thể mua được 1 chút nguyên liệu bánh tại đây. Những người bán hàng tỏ ra rất cảnh giác và mời chúng tôi ra ngoài để đợi mang nguyên liệu ra.

Nguyên liệu làm bánh trung thu không rõ nguồn gốc
sẽ không đảm bảo chất lượng sản phẩm


Tiếp tục di chuyển tới ngoại thành để tìm hiểu nguồn gốc bánh giá rẻ, nhóm phóng viên đã tìm đến làng sản xuất bánh kẹo La Phù, Hoài Đức, Hà Nội.

Những ngày gần Tết Trung Thu, tại đây luôn tấp nập, vội vã. Hàng trăm chiếc xe tải bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa nguyên liệu luôn hoạt động hết công suất. Theo những hộ buôn bán kinh doanh tại đây, hàng hóa sản xuất tại đây là nguồn cung cấp chính cho khu vực các tỉnh miền núi như Sơn La, Hòa Bình.


Không khó để tìm được những xưởng sản xuất bánh Trung Thu tại La Phù, tuy nhiên khác với những cam kết chất lượng khi quảng cáo. Những người lảm bánh tại đây luôn vô cùng cảnh giác với người lạ.

Trong vai những người có nhu cầu mua bánh số lượng lớn giá rẻ, khi hỏi mua một số nguyên liệu và loại bánh khác nhau phóng viên đã nhanh chóng bị chủ cửa hàng bánh phát hiện và yêu cầu bỏ điện thoại xuống!

Để tiếp tục tìm hiểu cho quy trình sản xuất và biết được tại sao những chiếc bánh Trung Thu tại đây lại có giá rẻ đến như vậy, nhóm phóng viên của TPSHB đã tiếp tục tìm đến một cửa hàng khác. Tại đây chúng tôi đã tập mắt chứng kiến quy trình sản xuất ra những chiếc bánh Trung Thu siêu rẻ.

Ngay cạnh đường đi, những túi bột màu vàng đựng trong những bao tải trong suốt được để ngay dưới đất. Khi được hỏi những công nhân ở đây cho biết đó chính là bột làm bánh. Tuy nhiên loại bột này khác rất nhiều so với những loại bột trắng thường được dùng để làm bánh thông thường.

Những túi bánh cũ hết hạn, mốc meo đang được những nhân công của xưởng nhanh tay cắt ra khỏi túi nilon cho vào những bao bì lớn, sau đó chúng được sấy khô rồi nghiền ra tái chế thành 1 loại bánh được gọi là bánh hàng chợ.

Tuy nhiên khi hỏi người chủ xưởng sản xuất tại đây, người này lúng túng trả lời đây là bánh cũ và đang cắt ra cho gia súc.

Sau khi liên tục giải thích những chiếc bánh này chỉ là hàng cũ bỏ đi người này vội vàng quát nhân viên thu dọn lại những mẩu bánh cũ và dắt chúng tôi ra một địa điểm khác.

Tò mò về loại bánh chất lượng cao giá siêu rẻ và việc bất hợp lý của câu chuyện tại sao chủ sản xuất phải thuê hẳn nhân công ngồi bóc bánh cho lợn. Chúng tôi đã tiếp tục gặng hỏi để vào sâu bên trong tìm hiểu thực hư quá trình sản xuất những loại bánh này.

 

BT
Thăm dò khán giả