Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 04:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:33, Thứ 4, 06/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bánh sừng trâu – đặc sản của đồng bào Cơ Tu

(ANTV) - Cơm lam, bánh sừng trâu, thịt gác bếp là những món đặc sản không thể thiếu trong mâm cổ ngày Tết của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam. Trong đó, bánh sừng trâu có thể xem là món ăn đặc biệt nhất được người dân gửi gắm ước vọng ấm no trong ngày đầu năm mới. Chính vì vậy, những người làm bánh sừng trâu không chỉ cần đôi bàn tay khéo léo mà còn phải đặt cả cái tâm và sự chân thành vào từng chiếc bánh.

 

Bánh sừng trâu, hay còn gọi là bánh đót – một món ăn truyền thống khá đặc biệt của người Cơ Tu mang hình thù của chiếc sừng trâu thu nhỏ, thon gọn nhưng cứng rắn, thể hiện sức mạnh và mong ước ấm no của bà con vùng cao Quảng Nam.

Bà Zơ Râm Văn, xã La Êê, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Đây là bánh truyền thống của dân tộc tôi. Bình thường ít làm nhưng cứ đến các dịp lễ, tết, đám cưới, đám hỏi, lễ hội thì chúng tôi làm nhiều lắm. Nó mang tinh thần của bà con ở đây, không thể thiếu được."

Bánh được làm từ 2 nguyên liệu chính là lá đót và gạo nếp nương, nếp cẩm. Những nguyên liệu này được người dân lựa chọn rất cẩn thận và kĩ lưỡng.

Bà Zơ Râm Pah cho biết: "Lá đót này chúng tôi hái từ sáng sớm ở trên rừng. Lá phải to, thon, dài và không bị rách. Lá này chỉ có trên rừng thôi, phải dậy sướm để hái."

Bà Zơ Râm Văn, xã La Êê, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Chúng tôi làm bánh bằng nếp nương. Nếp này rất thơm, dẻo, có vị béo bùi. 1kg nếp có thể gói được 20 cặp bánh. Khum chiếc lá đót thành hình sừng trâu, đổ gạo vảo ồi uốn đầu bánh còn lại thành đầu nhọn. Dùng dây lạt buộc chặt là xong. Bánh sẽ được buộc thành từng cặp lại với nhau."

Bà Pơ Loong Thị Bha, xã La Êê, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Mình làm xong thì ngâm với nước, ngâm 2, 3 phút rồi mang đi nấu. Nấu bằng bếp củi thôi. Nấu đến khi cạn nước là bánh chín. Lúc đó là ăn được rồi."

Với người Cơ Tu, bánh sừng trâu không chỉ đơn thuần là loại bánh ăn ngày thường, mà còn có ý nghĩa tinh thần rất lớn, luôn có trong các dịp lễ tết quan trọng. Vì vậy người làm bánh cũng cần phải hết sức cẩn thận, đặt sự chân thành và cái tâm vào trong mỗi chiếc bánh.

Bà Zơ Râm Văn cho biết: "Bánh sừng trâu mang ý nghĩa biểu tượng như sự hiện hữu của lễ vật tâm linh của người Cơ Tu. Chúng tôi gửi gắm vào đó ước vọng cuộc sống ấm no, mùa màng bội thu, buôn làng được bình yên."

Sau này, khi những ngôi làng Cơ Tu phát triển du lịch cộng đồng, trở thành nơi đón khách thập phương, bánh sừng trâu còn mang trong mình trọng trách trở thành những món quà gửi đi muôn nơi, một quà tặng du lịch độc đáo cho du khách khi đến vùng đất này.

BT
Thăm dò khán giả