Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 10:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:02, Thứ 7, 18/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Băn khoăn về quỹ bình ổn giá xăng dầu

(ANTV) - Theo nhiều cư dân mạng, thực tế Quỹ bình ổn xăng dầu là khoản đóng trước của người tiêu dùng 300 đồng/lít để sử dụng điều tiết giá cho những thời điểm giá xăng dầu tăng cao. Thế nhưng, sau 10 năm thành lập, người tiêu dùng chưa hài lòng về sự minh bạch của quỹ bình ổn xăng dầu. 

Vì vậy, ngay sau khi Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) kiến nghị bãi bỏ Quỹ bình ổn xăng với lý giải người tiêu dùng bị thiệt hơn là lợi. Đồng thời cho biết, tồn tại Quỹ bình ổn xăng dầu khiến  làm méo mó giá cả thị trường xăng dầu đã nhận được ý kiến đồng tình của hầu hết cư dân mạng và chuyên gia.

Theo ý kiến của phần đông cư dân mạng, VINPA hoàn toàn có lí khi cho rằng “người tiêu dùng chịu thiệt hơn là lợi”. Là bởi, khi giá  lên hay xuống  người tiêu dùng vẫn phải đóng trước khoản 300 đồng/lít xăng tiêu thụ. Ngược lại, nếu không phải đóng trước khoản tiền vào quỹ bình ổn, họ sẽ phải tiêu thụ mức giá xăng theo sát giá thị trường.

Vì thế, nhiều phân tích lý giải dù Quỹ Bình ổn xăng dầu được duy trì và tồn tại hàng chục năm, nhưng thực tế không có giá trị bình ổn giá và kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô, vì một phần của nguồn lực xã hội bị tiêu tốn vô ích. Vì vậy đa phần cho ý kiến: Nếu không minh bạch được Quỹ bình ổn xăng dầu thì tốt nhất nên bãi bỏ.

Còn nếu vẫn duy trì nhất thiết phải có cơ chế quản lí, vận hành quỹ hiệu quả và phải có kiểm toán thường xuyên, công bố thông tin định kì một cách rõ ràng, chi tiết.

BT
Thăm dò khán giả