Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 05:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:51, Thứ 3, 12/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bản Dao phát triển kinh tế nhờ cây cam ngọt

(ANTV) -  Vượt lên những khó khăn về điều kiện kinh tế, đường giao thông và tập quán canh tác, chàng trai trẻ người dân tộc Dao là Triệu Văn Mừng ở bản Khe Lành, một bản đặc biệt khó khăn của xã Mường Thải, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã mạnh dạn đầu tư trồng hơn 1 ha cam trên đất đồi dốc, bước đầu đã thành công với những trái cam ngọt. 

Bản Khe Lành có 60 hộ dân, một bản đồng bào dân tộc Dao đặc biệt khó khăn của xã Mường Thải. Cách đây 4 năm, chàng trai trẻ sinh năm 1989 Triệu Văn Mừng đã mạnh dạn đổi thay cách nghĩ, cách làm và tiến hành phát triển kinh tế nhờ vào việc trồng cây cam ngọt.

Tháng 9/ 2013, chương trình 135 của huyện đã đầu tư mô hình trồng cam trên đất dốc cho 10 hộ trong bản với trên 1.000 cây giống đường canh và cam Vinh, trong đó có gia đình Triệu Văn Mừng được hỗ trợ 110 cây giống cam đường canh. Ngoài sự đầu tư của nhà nước, tháng 12/2013, Triệu Văn Mừng quyết định chuyển hơn 7.000 m2 đất trồng ngô lâu năm kém hiệu quả và mua thêm 5.000m2 đất của anh em trong bản sang đầu tư trồng 1.400 cây cam Vinh, cam đường canh với số vốn gần 40 triệu đồng.

Nói về những khó khăn bước đầu, a Mừng cho biết: “ Khó khăn ban đầu chuyển từ cây ngô sang thì khó khăn đầu tiên là nguồn vốn, bởi vì trồng cây có múi nguồn vốn lớn so với cây ngô. Khó khăn thứ hai là kỹ thuật mình không có, cái thứ ba là đường đi lại, vận chuyển ví dụ như phân gio, vôi, nước lên mình đa số phải thuê xe ben, nhiều khi mua ít người ta chở xe bé, mình mua ít vẫn phải thuê xe to, thành ra lại kéo theo chi phí cho mình, được vợ và bố mẹ ủng hộ cho mình vượt qua đến thời điểm này”.

Thời gian đầu chưa có kinh nghiệm, cam bị bệnh chết khoảng 10%, đã có lúc cũng thấy nản. Nhưng hai vợ chồng Mừng vẫn kiên trì, bền bỉ không bỏ cuộc, tiếp tục học hỏi thêm kinh nghiệm, kỹ thuật chăm  sóc. Sau 4 năm cần mẫn, quyết tâm vượt khó, năm 2016, hơn 1 ha cam của Triệu Văn Mừng đã cho những trái ngọt đầu tiên với hơn 1 tấn quả, thu hơn 30 triệu đồng.

Năm 2017 thật sự là một năm đánh dấu sự thành công sau những nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của gia đìnhTriệu Văn Mừng. Đồi cam chín vàng rực, dự kiến sản lượng khoảng 15 tấn, thu nhập 250 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí. Nhưng để vận chuyển được những trái cam ngon từ vườn ra nơi tiêu thụ thuận tiện hơn, mong muốn của bà con bản Khe Lành là có một con đường tốt hơn đường đất hiện nay.

Ông Cầm Ngọc Thúy, Trưởng phòng Dân tộc huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết“ Cái mắc đối với đồng bào vùng cao của chúng ta là đường giao thông. Riêng chương trình 135 đầu tư cơ sở hạ tầng rất là thấp. Theo định mức của Chính phủ đầu tư mỗi năm mỗi xã chỉ được 1 tỷ đến 1 tỷ 500 triệu, áp dụng vào miền núi, đặc biệt là vùng ĐBKK vốn hơi ít. Chúng tôi sẽ có trách nhiệm tham mưu cho UBND huyện lồng ghép các chương trình đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt là đầu tư vào những vùng có tiềm năng về sản xuất hàng hóa”.

Thành công của mô hình cây cam ngọt trên đồi đất dốc của Triệu Văn Mừng đã cho thấy, chỉ cần có quyết tâm, có ý chí, vượt khó vươn lên thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu sẽ gặt hái được những thành quả như mình mong muốn. Mô hình của chàng trai trẻ Triệu Văn Mừng đang được tuyên truyền nhân rộng trong bản và nhiều vùng khác để người dân nơi đây vươn lên thoát nghèo.

WB: Tăng trưởng kinh tế năm nay sẽ đạt 6,7%

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay dự kiến đạt 6,7%, trong khi đó nhìn về trung hạn trong 2 năm tới, tăng trưởng sẽ ở mức 6,5%. Đây là nhận định về tình hình kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Thế giới vừa được đưa ra sáng nay (ngày 11/12).

Những lý do giúp cho Việt Nam có được động lực tăng trưởng tốt trong năm nay và đạt được mức 6,7% đó là: nhu cầu trong nước gia tăng, các ngành dịch vụ, chế tạo và chế biến đạt kết quả hoạt động tốt. Ngoài ra, đà tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn được đẩy mạnh và thương mại toàn cầu đang hồi phục cũng giúp kinh tế Việt Nam có một năm khởi sắc. Cụ thể, 1,6 triệu việc làm mới đã được tạo ra trong ngành công nghiệp chế tạo trong 3 năm qua, 700.000 việc làm được bổ sung ở các ngành xây dựng và bán lẻ, dịch vụ.

Mặc dù vậy, báo cáo của Ngân hàng Thế giới cũng chỉ ra những lưu ý như: tỷ lệ an toàn vốn ở một số ngân hàng chưa được đảm bảo, tốc độ tăng đầu tư đang yếu đi, hạ tầng còn cần nhiều vốn trong tương lai. Cải thiện năng suất và công bằng trong chi tiêu công là chủ đề tập trung của báo cáo lần này của Ngân hàng Thế giới. Nợ công đã tiến rất sát hạn mức 65% GDP, vì thế trong tương lai, Chính phủ sẽ phải tính đến nhiều giải pháp về vốn khi ngân sách bị thắt chặt hơn nữa.

BT
Thăm dò khán giả