Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 02:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:46, Thứ 7, 11/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bài toán thu hút vốn đầu tư khi khởi nghiệp

(ANTV) -Việt Nam được đánh giá là một trong những môi trường khởi nghiệp thuận lợi nhất ở Đông Nam Á khi dân số trẻ, thị trường mới và mở cửa. Đây là lợi thế của nước ta khi thu hút các doanh nghiệp nước ngoài rót vốn vào Việt Nam, đặc biệt thông qua các mô hình khởi nghiệp. 

 
Tuy nhiên, với các bạn trẻ mới ra trường hay thậm chí đã đi làm 2, 3 năm rồi, thì làm sao để có được sự tin tưởng và vốn đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài vẫn luôn là câu hỏi canh cánh trong lòng.
 
Anh Phạm Hùng Phong, đồng sáng lập công ty cổ phần giải pháp Công nghệ thông tin Usoft chia sẻ, ngay lần đầu tiên khởi nghiệp, tôi nghĩ rằng ý tưởng của tôi là tốt, không tập trung tìm hiểu thị trường, không quan tâm đến những khó khăn trước mắt, tôi cắm đầu vào làm. Và ngay lập tức, tôi đã thất bại. Tại sao? Tôi thiếu tài chính! Và khi làm ra những sản phẩm thì làm sao? Thị trường không cần những sản phẩm như thế.
 
Theo chị Đào Chi Anh, Giám đốc điều hành The Kafe cho hay, trong thời gian kinh doanh mới có 2 năm thôi, từ đầu Chi Anh cũng muốn làm rất là đầy đủ nhưng mà không thể đầy đủ như những gì nhà đầu tư nước ngoài họ chờ đợi. Khi đó, mình phải chịu đầu tư thời gian, tiền bạc, con người, thuê những nhân viên giỏi để làm được những cái báo cáo, để thực hiện những cái yêu cầu về hoạt động chỉ tiêu mà họ chờ đợi thì mình mới đủ điểm.
 
Cũng như anh Phong và chị Chi Anh, nhiều bạn trẻ muốn khởi nghiệp hiện nay đều rất băn khoăn về vấn đề tài chính. Luôn là câu hỏi: “Vốn ở đâu ra?”, “Làm thế nào để có tiền duy trì dự án?” và nhất là “Làm sao để các nhà đầu tư nước ngoài biết tới mình để rót vốn?”
 
Ông Achim Fock, Giám đốc Điều phối Danh mục Đầu tư và Hoạt động Dự án Chương trình Việt Nam cho rằng, các nhà đầu tư nước ngoài cần một môi trường minh bạch và thông thoáng và cả cạnh tranh để rót vốn vào Việt Nam thông qua các chương trình khởi nghiệp. Có được điều này phải nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa Chính phủ và các doanh nghiệp hiện nay.
 
Rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài quan tâm đầu tư vào thị trường Việt nam
 
Tại thời điểm này, có rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang rất quan tâm tới việc đầu tư vào Việt Nam  - một thị trường trẻ, đầy tiềm năng và đặc biệt là có rất nhiều dự án khởi nghiệp hấp dẫn và khả thi. Và rõ ràng, khi có được một môi trường minh bạch và an toàn, việc các start-up Việt Nam nhận được đầu tư tài chính từ các nhà đầu tư này sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian.
 
Ông Antony Blinken, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ cho rằng, nhà đầu tư của Hoa Kỳ rất hào hứng khi đề cập đến chuyện kinh doanh tại Việt Nam. Đây là một đất nước với nhiều tiềm năng và thực tế đã chứng minh thông qua những con số tăng trưởng kinh tế đáng kể hàng năm. Và một môi trường minh bạch là điều chúng tôi đang tìm kiếm tại đây.
 
Để có được niềm tin từ các nhà đầu tư nước ngoài, start-up Việt Nam cần phải chuẩn bị tốt mọi thứ, từ dự án, kế hoạch, dự trù tài chính và quan trọng nhất là ý tưởng. Khi tất cả các yếu tốt này đã hoàn tất, với sự hỗ trợ một môi trường minh bạch và thông thoáng từ Chính phủ thì chắc chắn, cộng đồng Start-up sẽ ngày càng phát triển và rộng mở.
 
Thăm dò khán giả