Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 16:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:07, Chủ Nhật, 06/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắc Ninh đấu tranh với nạn “cát tặc”

(ANTV) - Bắc Ninh có 3 tuyến sông lớn chạy qua gồm: sông Cầu, sông Đuống và sông Thái Bình, lại là địa bàn giáp ranh với các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, nên tình hình khai thác cát trái phép thời gian qua diễn biến rất phức tạp. Trước thực tế đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường giải pháp, kiên quyết đấu tranh với nạn “cát tặc”.

 

2 tàu khai thác cát trái phép vừa bị Đội Cảnh sát đường thủy (Phòng CSGT), Công an huyện Quế Võ và các đơn vị liên quan phối hợp bắt giữ. Cụ thể, vào 2h15’ sáng ngày 3/10/2019, Tổ công tác phát hiện tàu BG – 0001 và BG – 0008 đăng ký tại tỉnh Bắc Giang đang hút cát trái phép trên sông Cầu, đoạn thuộc địa phận xã Việt Thống, huyện Quế Võ. Qua kiểm tra, mỗi tàu có khoảng 30m3 cát. Khi bị xử lí, chủ tàu một mặt thừa nhận, nhưng cũng đưa ra lí do để biện hộ cho hành vi sai trái của mình.

Chủ tàu Nguyễn Văn Hào, xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết: "Tôi biết là vi phạm nhưng vì cuộc sống mưu sinh nên phải đi làm. Với lại, tôi nghĩ là hút ở giữa sông cũng không ảnh hưởng gì đến chân đê."

Trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 3 tuyến sông lớn chạy qua gồm: sông Cầu, sông Đuống và sông Thái Bình, với tổng chiều dài hơn 120 km. Do lợi nhuận lớn từ nguồn tài nguyên, khoáng sản này, nên hoạt động khai thác trái phép diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt là tính chất và thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi hơn.

Trước sự nhức nhối của nạn “cát tặc” thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, đơn vị, địa phương phối hợp triển khai những giải pháp quyết liệt, đồng bộ. Nhờ đó, trong 9 tháng đầu năm nay, các lực lượng chức năng của tỉnh đã phối hợp bắt giữ và xử lí trên 80 tàu hút cát trái phép. Qua đó, góp phần đảm bảo an toàn cho các tuyến đê trên địa bàn.  

BT
Thăm dò khán giả