Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 19:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:36, Thứ 5, 28/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bạc Liêu: Nước mặn đã tấn công vùng ngọt

(ANTV) - Trong những ngày qua, tình hình xâm nhập mặn tiếp tục có những diễn biến xấu khi nước mặn đã lấn sâu vào khu vực nội đồng vùng chuyên sản xuất lúa của tỉnh Bạc Liêu.

Độ mặn đo được tại các điểm dọc theo tuyến kênh Cầu Sập - Ninh Quới dao động từ 0,8%o đến 2,7%o.

Điều đáng lo ngại là rất khó để có thể đẩy khối nước mặn này ra khỏi vùng ngọt của Bạc Liêu trước khi bước vào vụ Hè Thu tới.

Trước khi xâm nhập vào vùng ngọt của tỉnh Bạc Liêu, khối nước mặn đã tồn tại trên tuyến kênh Quản Lộ - Phụng Hiệp trong một khoảng thời gian khá dài. Khi triều Biển Tây dâng cao cộng với nguồn nước ngọt đổ về ít nên nước mặn lấn lên đến thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng sau đó vòng vào các tuyến kênh trục của huyện Thạnh Trị xâm nhập trở lại vùng ngọt của tỉnh Bạc Liêu. Nước mặn vào các tuyến kênh của tỉnh Bạc Liêu vào ngày 21/4 vừa rồi và đang tiếp tục đi sâu vào khu vực nội đồng.

Sáng 27/4, nước mặn đã vượt qua tuyến kênh Vĩnh Mỹ - Phước Long để vào hệ thống kênh Vĩnh Phong Phước Long - Giá Rai. Độ mặn đo được tại khu vực gần đập Phước Long vào buổi chiều là 2,7%o, tại Trưởng Tòa, xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long là 1,2%o.

Rất may là khi nước mặn xâm nhập đến đây thì diện tích lúa Đông Xuân của huyện Phước Long đã thu hoạch dứt diểm. Tuy nhiên hàng chục ha hoa màu sử dụng nguồn nước tưới từ các kênh rạch sẽ bị ảnh hưởng nặng bởi nước mặn.

Theo Trạm Thủy nông Hồng Dân cho biết, hiện trên kênh Quản Lộ- Phụng Hiệp đoạn từ ngã tư Ninh Quới, huyện Hồng Dân đến thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng còn một khối nước mặn có độ mặn từ 11%o đến 13%o.

Trong thời gian tới sẽ tiếp tục có đợt triều cao từ Biển Tây cộng với nguồn nước ngọt không về nên có thể khối nước mặn này sẽ tiếp tục xâm nhập vào vùng ngọt của Bạc Liêu là rất lớn.

Để xử lý khối nước mặn này không hề đơn giản bởi không thể mở cống để rút nước ra được, trong khi đó do nắng nóng nên nước ở các tuyến kênh khu vực nội đồng sẽ tiếp tục xuống thấp, đó là điều kiện thuận lợi để nước mặn tiếp tục xâm nhập vào vùng ngọt của tỉnh.

Do tình hình xâm nhập mặn nên sẽ làm cho thời điểm xuống giống vụ Hè Thu đã trễ nay còn trễ hơn bởi bà con nông dân còn phải đợi mưa cho nước dưới kênh ngọt lại để cải tạo đất.

Phó thủ tướng chính phủ Trịnh Đình Dũng kiểm tra tình hình hạn, mặn tại Bạc Liêu

Ngày 27/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã đến kiểm tra tình hình khắc phục hạn hán và xâm nhập mặn tại tỉnh Bạc Liêu.

Theo thống kê, hạn hán và xâm nhập mặn đã làm cho toàn tỉnh Bạc Liêu bị thiệt hại hơn 14.500 ha lúa; ước tính số tiền trên 160 tỷ đồng. Diện tích tôm nuôi bị thiệt hại cũng lên đến gần 8 ngàn ha.

Ghi nhận những cố gắng của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Bạc Liêu trong việc khắc phục tình trạng hạn, mặn trên địa bàn Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu tỉnh Bạc Liêu bằng mọi biện pháp phải đảm bảo nguồn nước ngọt để uống và phục vụ sinh hoạt cho người dân; đảm bảo cho người dân tiếp tục ổn định sản xuất, chủ động sẳn sàng cho sản xuất vụ Hè Thu tới. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: hạn, mặn năm nay là dịp để ngành nông nghiệp và tỉnh đánh giá lại thực trạng của hệ thống thủy lợi hiện nay, từ đó xây dựng quy hoạch, đề ra giải pháp để nâng cao năng lực hạ tầng thủy lợi; tập hợp nhu cầu đầu tư cho thủy lợi ngắn hạn và dài hạn.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cũng đã tặng 5 phần quà cho các hộ nghèo, hộ chính sách bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn../.

Đăk Lăk: Hàng ngàn héc-ta cà phê có nguy cơ mất trắng

Hạn hán kéo dài nhiều ngày qua không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân địa phương trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk, mà còn khiến hàng ngàn héc ta cây nông sản có nguy cơ mất trắng do không có nước tưới tiêu.

Tình trạng hạn hán khiến nhiều diện tích cây trồng tại huyện Cư M’Ga chết cháy. Người dân tìm đủ mọi cách để chống hạn cho cây trồng, tuy nhiên không mấy hiệu quả vì thiếu nguồn nước trầm trọng.

Theo người dân khu vực khe suối thuộc Buôn Tơng nơi được coi là nguồn nước tưới chủ lực cho diện tích cây trồng trên địa bàn nhưng hiện nay đã vơi cạn, không còn nước phục vụ tưới cho cây trồng. Nằm quanh bờ suối có tới 8 máy bơm được gắn trên những chiếc xe công nông nhưng không hoạt động.

Nếu trường hợp hạn hạn cứ tiếp tục kéo dài thì lượng nước trong các hồ chứa cũng không đủ cung cấp nước tưới, nguy cơ mất trắng mùa cà phê năm nay có thể sẽ xảy ra đối với địa bàn huyện Cư M’gar. Nguy hơn nữa là nước sinh hoạt cũng đang nằm trong tình trạng báo động.

 

BT
Thăm dò khán giả