Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 19:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:12, Thứ 6, 05/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bạc Liêu: Lúa đã xanh đồng nơi hạn mặn hoành hành

(ANTV) - Phường Láng Tròn, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu là nơi bị thiệt hại nặng thứ 2 trong đợt hạn, mặn lịch sử hoành hành trên địa bàn tỉnh ở vụ lúa Đông Xuân. Hơn 400 ha lúa bà con nông dân gần như không thu hoạch được gì.

Mất trắng vụ lúa Đông Xuân, bà con nông dân nơi đây quyết tâm làm lại ở vụ Hè Thu này. Trên cánh đồng ngày nào là những cây lúa bị khô trắng khi đang trổ bông thì bây giờ đã phủ kín một màu xanh. Màu xanh của những cây lúa mới vươn lên trên vùng đất mà hạn, mặn đã hoành hành chưa từng có ở nơi này.

Chị Huỳnh Thị Nhãn khóm 1, phường Láng Tròn không khỏi vui mừng, phấn khởi vì nỗi lo sợ sâu, rầy phá hại đầu vụ đã không xảy ra mà thay vào đó là từ khi gieo sạ đến nay lúa đã phát triển tốt. Ở vụ Đông Xuân vừa qua, gần 3 ha lúa của chị bị thiệt hại nặng khi mới trổ. Do đất bị nhiễm phèn, mặn nên đầu vụ này chị đã tích cực cải tạo đất nhờ đó mà lúa không bị ảnh hưởng nhiều do hạn mặn.

Đa phần bà con nông dân đều chọn giống 2517 để sản xuất, bởi giống lúa này có đặc tính chịu phèn, mặn tốt. Được biết, ngay từ đầu vụ bà con nông dân đã được tham gia các lớp tập huấn về cách rửa phèn, mặn, xử lý đất, chọn giống lúa, tích cực chăm sóc lúa sau sạ…do Phòng Kinh tế thị xã mở.

Cho đến nay, lúa đã hơn 30 ngày tuổi nhưng cán bộ của Phòng Kinh tế thị xã vẫn thường xuyên xuống địa bàn theo dõi sự phát triển của lúa nhằm sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường trong quá trình sinh trưởng. Trái với những lời than thở ở vụ Đông Xuân vừa rồi, trái với những gương mặt khá nặng nề vì lúa mất trắng là niềm vui, là sự phấn khởi của bà con nông dân nơi đây.

Dù từ nay đến ngày thu hoạch còn khá dài, bệnh hại có thể còn tấn công gây hại cho lúa, thời tiết còn thể có những diễn biến bất lợi nhưng những cây lúa vươn mình đứng vậy phát triển tốt trên vùng đất từng bị phèn, mặn đã tạo cho bà con nông dân có được niềm tin, niềm hi vọng về một vụ mùa thắng lợi.

BT
Thăm dò khán giả