Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 22:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:39, Thứ 2, 27/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắc Giang: 90% diện tích vải thiều có nguy cơ mất mùa

(ANTV) - Ước tính trên 90% tổng diện tích của vựa vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang - tương đương với 16000ha vải thiều có nguy cơ mất mùa, nguyên nhân vì cây vải vẫn chưa ra hoa.

Người dân cho biết, để vải có thể ra hoa trong thời gian tới sẽ phải chờ một đợt rét đậm trên 10 ngày, khoảng 12 - 14 độ C. Tuy nhiên, điều này chỉ có ý nghĩa đối với những diện tích vải chưa nhú mầm, còn đã nhú mầm rồi thì dù rét đậm cũng không ý nghĩa.Trong khi đó, mặc dù người dân đã áp dụng nhiều biện pháp để kích ra hoa nhưng vẫn chưa thành công.

Thống kê cho thấy, từ năm 1956 tới nay, chỉ có năm 2008 là thất thu do rét đậm kéo dài, với mức thiệt hại 40 - 50%; chưa năm nào người dân mất trắng gần 100% diện tích vải thiều như năm nay.

Các nhà máy sản xuất đường tích cực thu hoạch mía

Sau một thời gian gặp khó khăn trong khâu thu hoạch do ảnh hưởng của thời tiết, đến nay hai nhà máy sản xuất đường ở Khánh Hòa đã bước vào vụ thu mua. Việc vào vụ thu hoạch chậm hơn so với mọi năm khiến nhiều bà con nông dân lo lắng, nhà máy thì không đủ đường đáp ứng thị trường.

Năm nay, thời tiết không mấy thuận lợi, đầu vụ thì nắng hạn, cuối vụ thì mưa nhiều, ảnh hưởng đến chữ đường của cây mía nên các nhà máy đường buộc phải lùi thời gian vào vụ sản xuất. Việc vào vụ trễ, cũng khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà máy khó khăn, khi lượng đường không đáp ứng được các đơn đặt hàng từ phía đối tác. Hiện nay điều kiện thời tiết đang có nhiều thuận lợi, trời bắt đầu nắng ráo, hệ thống giao thông trên nội đồng đã đáp ứng được công tác vận chuyển. Do đó, các nhà máy tích cực thực hiện công tác thu mua và nâng công suất ép cho kịp thời vụ. Tuy nhiên, một số người trồng mía lâu năm cho rằng: vào vụ trễ sẽ có nhiều thuận lợi, nhất là sản lượng và chữ đường sẽ tăng cao so với mọi năm. Và với giá thu mua năm nay đạt 980 ngàn đồng/tấn mía cây 10 chữ đường, tăng hơn 30 ngàn đồng/tấn so với cùng kỳ năm trước thì bà con hoàn toàn có thể thu lãi.

BT
Thăm dò khán giả