Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 21:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:26, Thứ 2, 06/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Áp dụng công nghệ mới trong đánh bắt cá ngừ

(ANTV) - Hiệu quả đánh bắt luôn là vấn đề đáng được quan tâm hiện nay của nghề khai thác cá ngừ đại dương. Mới đây, với công nghệ đánh bắt hiện đại, tàu Yanmar của Công Ty TNHH Tư vấn & Đóng tàu Việt Nhật đã thí điểm thành công mô hình khai thác cá ngừ tại ngư trường Việt Nam. Không những tiết kiệm chi phí đánh bắt mà chất lượng cá ngừ về cảng đã được nâng lên rõ rệt. 

 
Cuối tháng 6 vừa qua, tàu câu đèn Yanmar mang số hiệu SG. 93666 TS của Công ty TNHH Tư Vấn & Đóng Tàu Việt Nhật đã cập cảng Hòn Rớ Nha Trang. Được biết, chuyến biển này tàu Yanmar ra khơi chậm hơn 6 ngày so với thời điểm xuất phát của các ngư dân. Dựa vào kinh nghiệm đánh bắt của mình, mùa này tàu cá của ngư dân thường tập trung khai thác ở vùng biển DK1 và khu vực phía Tây Nam quần đảo Trường Sa. Trong khi đó, tàu SG 93666 TS lại khai thác ở vùng biển Nam Trung Bộ, cách bờ chỉ hơn 40 hải lý nhưng kết quả thu được rất khả quan.
 
Kỹ sư Vũ Hoàng Quang – Công ty TNHH Tư vấn & Đóng tàu Việt Nhật nói: “Khi tàu chúng tôi gặp luồng cá, chỉ trong 6 ngày, với 5 người trên tàu, chúng tôi đã khai thác được 25 con cá. Khi ấy, xung quanh không có tàu nào của ngư dân trong vùng. Việc dự báo ngư trường chính xác là nhờ công ty đàm phán với đối tác của Mỹ để sử dụng thông tin, hình ảnh ngư trường thu được từ vệ tinh."
 
Việc sử dụng thông tin, hình ảnh thu được từ vệ tinh để xác định ngư trường đánh bắt - là một trong nhiều công nghệ khai thác hiện đại được công ty này phối hợp với đối tác ứng dụng trong 3 chuyến biển gần đây. Sau khi xác định được ngư trường mới chủ động đưa tàu đến khu vực khai thác cá ngừ đại dương. Công nghệ này khác với quy trình khai thác của ngư dân làm nghề câu đèn hiện nay, theo kinh nghiệm họ sẽ tìm đến những vùng biển thường có cá ngừ xuất hiện và khi thấy luồng cá thì liên lạc với tổ đội của mình để tập trung khai thác. Với cách làm này chủ tàu thường bị động trong việc tìm kiếm đàn cá và phải tốn rất nhiều chi phí về nhiên liệu.
 
Kỹ sư Vũ Hoàng Quang – Công ty TNHH Tư vấn & Đóng tàu Việt Nhật nói thêm: "Thú vị của dự báo ngư trường là bổ sung kiến thức rất tốt cho các thủy thủ, và việc lập kế hoạch đánh bắt hiệu quả hơn. Tức là trước khi đi họ biết sẽ đi ở lô trình nào và khả năng chính xác rất cao hơn trước đây các thuyền trưởng họ đi đánh bắt theo tập quán ở những vùng rạn nào có cá và họ trao đổi thông tin cho nhau. Tuy nhiên do cá ngừ di chuyển liên tục, còn tàu thì chạy qua chạy lại nên thường khó gặp đàn cá; dẫn đến năng suất thấp vì tàu di chuyển nhiều hơn, tốn nhiên liệu nhiều hơn."
 
Để giảm chi phí sản xuất, công ty Việt Nhật đã sử dụng tàu composite có tốc độ khoảng 12 hải lý/giờ, công suất 350 mã lực với mức tiêu hao nhiên liệu chỉ bằng 70% so với tàu vỏ gỗ cùng loại. Hơn nữa, số lượng thủy thủ và lao động làm việc trên tàu đã giảm từ 8 xuống còn 5 người nên chi phí sản xuất chỉ tốn khoảng 50 triệu đồng cho một chuyến biển dài 9 ngày. Chi phí này thấp hơn rất nhiều so với một chuyến biển theo cách làm thông thường hiện nay của ngư dân. Giá thành sản xuất giảm, trong khi đó cá về bờ lại cho chất lượng cao. Dù khai thác bằng câu đèn nhưng sản phẩm cá ngừ của tàu Yanmar được mua đến 150.000 đồng/kg, tương đương với giá cá của nghề câu vàng truyền thống. Chất lượng càng nâng cao thì sản phẩm cá ngừ khai thác khơi xa càng có giá trị. Đây chính là hiệu quả thiết thực nhất mà nghề câu tay cá ngừ đại dương ở Việt Nam đang hướng tới. 
 
Ông Vũ Đình Đáp – Chủ tịch Hiệp hội cá ngừ Việt Nam cho biết: "Để nghề này phát triển thì chiến lược là bằng mọi cách đảm bảo độ tươi, tốt của con cá để nâng giá trị từ 100 như hiện nay lên 150 và thậm chí lên 200.000 đồng/kg có thể đạt được. Vì hiện nay cá ngừ câu vàng vẫn bán 140-150.000, cũng con cá đó nên đưa nghề câu tay bằng chất lượng câu vàng hoặc nâng lên nữa thì càng tốt.”
 
Có thể thấy, việc hiện đại hóa tàu cá bằng cách áp dụng những công nghệ mới vào sản xuất đã giúp cho nghề khai thác cá ngừ đại dương mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây chính là tiền đề quan trọng để hướng đến xây dựng thành công chuỗi giá trị cho cá ngừ Việt Nam trong thời gian tới.
BT
Thăm dò khán giả