Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 17:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:18, Thứ 6, 08/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ào ạt cướp sò ở huyện Kiên Lương

(ANTV) - Trong những ngày qua, nhiều ngư dân bất chấp sự ngăn chặn, phản đối của các xã viên trong hợp tác xã Đồng Lợi, ấp Rạch Đùng, xã Bình Trị, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang ngang nhiên đưa ghe cào vào và dùng ngư  cụ  khai thác bãi sò thuộc sự quản lý của hợp tác xã, gây bức xúc cho người dân.

 
Hợp tác xã Đồng Lợi có 121 xã viên, được cơ quan chức năng cho thuê mặt nước biển tại khu vực ấp Rạch Tùng, xã Bình Trị, huyện Kiên Lương, có chiều dài gần 5 km, từ bờ ra 3 km với tổng diện tích khoảng 15km2 ­để gây giống và khai thác sò lụa.
 
Mấy ngày gần đây, các ghe cào từ các vùng lân cận đã ồ ạt tràn vào khai thác trái phép bãi sò của hợp tác xã Đồng lợi bất chấp sự ngăn cản của các xã viên.
 
Trong ngày 1 và ngày 2/4 xuất hiện một số ghe cào vào khu vực bãi sò của hợp tác xã Đồng Lợi, ban đầu khoảng 5 - 10 chiếc và ngày càng tăng dần, có lúc lên đến hàng trăm chiếc bất chấp sự cảnh báo, xua đuổi của các xã viên, trong số ghe cào trái phép xâm phạm bãi sò có nhiều chiếc có công sức lớn không được phép khai thác ở khu vực ven bờ.
 
Chỉ trong 02 ngày bị khai thác trái phép, số ghe cào này đã gây tổn thất cho xã viên hợp tác xã Đồng Lợi lên đến hàng tỉ đồng.
 
Đến chiều ngày 2/4, lực lượng chức năng huyện Kiên Lương bắt giữ 2 ghe trong nhiều số ghe cào trái phép tại khu vực hợp tác xã, số hiệu KG-92489 TS, chủ ghe tên Huỳnh Thị Bé Vân và một chiếc ghe số hiệu CM - 6098 chủ ghe tên Dương Văn Phước.
 
Thượng tá Phạm Thành Lắm, Phó trưởng Công an huyện Kiên Lương nói, công an huyện đã đưa lực lượng cảnh sát điều tra vào làm rõ hành vi xem đủ căn cứ để xử lý hình sự hay không. Đến nay, 2 chiếc tàu đã lập hồ sơ ban đầu và ghi lời khai tất cả người liên quan để có chứng cứ. Hiện nay, 2 phương tiện này được giao cho công an xã và giao cho chủ phương tiện quản lý phương tiện này.
 
Thời gian tới, các lực lượng chức năng cần có biện pháp xử lý triệt để, không để các ghe cào vào khai thác trái phép gây thiệt hại kinh tế cho bà con, giúp người dân an tâm lao động sản xuất.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng