Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 15:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:54, Chủ Nhật, 19/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ảnh hưởng khi chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định

(ANTV) -Thực hiện theo kế hoạch đổi mã vùng điện thoại cố định của Bộ Thông tin và Truyền thông, mới đây, đã có 13 tỉnh, thành phố thực hiện việc chuyển đổi. Việc chuyển đổi này là hoạt động nhằm đảm bảo kho số được sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với sự phát triển của thị trường và công nghệ. Tuy nhiên, theo ghi nhận, điều này cũng đã vấp phải sự lúng túng cũng như thiệt hại không nhỏ cho các cá nhân và doanh nghiệp.

 
Không chỉ dùng để liên lạc, số điện thoại cố định của một Công ty còn là số định danh, tạo niềm tin cho khách hàng. Là công ty có hệ thống showroom ở nhiều tỉnh trên cả nước, khi thay đổi mã vùng, đồng nghĩa với việc phải bỏ toàn bộ các bao bì, nhãn mác, card visit... đang dùng hiện nay.
 
Sự lãng phí khi bỏ cũ và chi phí làm mới khiến công ty thiệt hại rất lớn về tài chính. Chưa kể, công ty thường xuyên làm việc với các đối tác nước ngoài, khiến họ đang phải đối mặt với việc lo sợ mất mối khách hàng. Đây cũng là nỗi lo lắng của không ít người dân và doanh nghiệp.
 
Ông Hoàng Văn Linh - Tổng Giám đốc Công ty Aligro cho biết, doanh nghiệp của tôi có cả trong nước và quốc tế, việc chuyển đổi vùng đang ảnh hưởng rất lớn đến thứ nhất là việc thay đổi toàn bộ bao bì, nhãn mác cũng như là name card của sản phẩm. Chưa kịp thông báo cho các đối tác của nước ngoài thì sẽ ảnh hưởng lớn đến uy tín nếu trong trường hợp họ không biết tìm mình như thế nào.
 
Theo chị Trần Thu Hiền - Quận Cầu Giấy, Hà Nội cho rằng, khi nhận được thông tin chuyển đổi đầu số cố định thì tôi thấy ảnh hưởng đến việc thay đổi biển hiệu, card visit, rồi các khách hàng có số điện thoại ở bên tôi  điều đó ảnh hưởng không nhỏ về tài chính.
 
Trước những tác động, ảnh hưởng của việc chuyển đổi mã vùng, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cũng đã triển khai các công tác cần thiết nhằm thực hiện lộ trình cho những giai đoạn chuyển đổi trong thời gian tới.
 
Trao đổi ANTV, ông Lê Quang Hà - Đại diện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT - Vinaphone) cho rằng, để giảm thiểu thiệt hại cho các doanh nghiệp VNPT thông báo từ trước kế hoạch chuyển đổi để khách hàng có kế hoạch, thay thế những ấn phẩm, bao bì những thứ liên quan để giảm thiểu thiệt hại cho khách hàng.
 
Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong, phải xem xét kỹ lưỡng, đánh giá về lộ trình chuyển đổi. Đồng thời, nếu xét đến những thiệt hại, dựa vào nguyên tắc thị trường thì cơ quan chức năng phải đền bù phần nào cho các đối tượng liên quan.
 
Theo TS. Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia kinh tế nhận định, với động lệnh, với thời gian dự bị để cho việc chính thức hóa sử dụng một code là cần thiết. Mức độ cần thiết bao nhiêu thì còn tùy theo những tháng tới đây khi các đơn vị đều cảm thấy ổn thì có thể kết thúc sớm. Nhưng nếu, chưa ổn qua nguyện vọng, báo cáo những đề nghị thì cơ quan chức năng cần xem xét để gia hạn. Điều này đảm bảo hài hòa lợi ích. Đặc biệt là bảo vệ quyền lợi của khách hàng.
 
Như vậy, thực hiện chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định hướng tới đảm bảo kho số được sử dụng tiết kiệm, hiệu quả và mang lại lợi ích. Tuy nhiên, nếu đánh giá tác động của lộ trình chuyển đổi được xem xét kỹ hơn và có nhiều thời gian để chuẩn bị thì những thiệt hại lớn sẽ không phải đổ lên đầu những người trong cuộc.
Thăm dò khán giả