Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 10:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:26, Thứ 7, 26/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

An Giang xây dựng khu chăn nuôi bò công nghệ cao

(ANTV) - Nhằm tạo ra sản lượng bò thịt đạt tiêu chuẩn đáp ứng nhu cầu thị trường trong, ngoài nước, tăng hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất chăn nuôi, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường,tỉnh An Giang vừa phê duyệt dự án “Phát triển đàn bò theo hướng công nghệ cao” với tổng kinh phí thực hiện trên 5,4 tỷ đồng. Theo đó thì Chi cục thú y tỉnh An Giang đảm nhận thực hiện dự án từ 2017 -2020.

Bước đầu sẽ hình thành vùng chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản với trang thiết bị chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao gồm 7 máy thái cây thức ăn cho bò, máy cuốn rơm, 7 mô hình ủ urê làm thức ăn cho bò, mặt khác gieo tinh nhân tạo chất lượng cao cho 400 lượt bò cái sinh sản.

Để thành công dự án này, tỉnh An Giang chọn huyện Tri Tôn, Châu Thành để phát triển chăn nuôi cho năng suất tăng ít nhất 15 % trở lên so với mô hình củ.

Mô hình chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao dự kiến thu lãi 6,7 triệu đồng/ con, gấp 3 lần chăn nuôi thường và khi thực hiện mô hình này những hộ chăn nuôi phải đáp ứng tiêu chí về vệ sinh môi trường, có biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi phù hợp với môi trường sống cho người dân quanh khu vực.

Nuôi ốc hương hiệu quả kinh tế cao

Xã Vạn Phước, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa là địa phương ven biển có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển nuôi trồng thủy sản. Thời gian qua, xã đã khuyến khích bà con triển khai đa dạng các mô hình nuôi trồng thủy hải sản. Kết quả cho thấy, nuôi ốc hương thương phẩm được đánh giá là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, do đó hiện nay xã đang tập trung phát triển loài nuôi này theo hướng ổn định.

Đìa nuôi ốc hương của gia đình ông Lê Văn Hân, ở thôn Bắc, xã Vạn Phước, huyện Vạn Ninh với tổng diện tích nuôi 14 sào (tương đương với 7000m2), mỗi đợt nuôi ông Hân thả 1 triệu con giống. Sau 6 đến 7 tháng nuôi, ốc phát triển ổn định, không xảy ra dịch bệnh, năng suất đạt khoảng 9 tấn ốc hương thương phẩm. Với giá bán giao động từ 150 đến 320 nghìn đồng mỗi kg (loại 150 con trên 1kg). Sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông Hân thu lợi nhuận trên 400 triệu đồng từ nghề nuôi ốc hương.

Ông Hân cho biết: “Nhìn chung ốc hương năm nay so với năm trước thì đỡ hơn, mặc dù thời tiết nắng nóng. Năm vừa rồi giá mùa đông hơi thấp nói chung nuôi có người lãi người lỗ nhưng mà sau tết thì lãi khá.”
   
Hiện nay, toàn xã Vạn Phước có trên 60ha ao đìa nuôi trồng thủy sản, chủ yếu người dân địa phương tập trung vào nuôi ốc hương. Theo tính toán của người dân, bình quân với diện tích 1ha có thể thả nuôi được 3 triệu con ốc hương giống, năng suất đạt từ 6 đến 15 tấn/ha (tùy thuộc vào tình hình thời tiết và khả năng chăm sóc). Sau 5 đến 7 tháng nuôi có thể thu hoạch. Giá bán chỉ cần từ 170 nghìn đồng/ kg trở lên là người dân đã có lãi.
   
Ốc hương chủ yếu ăn tôm, cá, ghẹ..., mỗi ngày chỉ cần cho ốc ăn một lần vào sáng sớm lúc thủy triều xuống. Trước khi cho ốc ăn, cần dọn vệ sinh khu vực nuôi để loại bỏ xác thức ăn thừa ra ngoài. Trong quá trình nuôi, nếu thấy ốc bị dịch bệnh phải xử lý môi trường nuôi, thường xuyên bổ sung các chất dinh dưỡng vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng thì ốc phát triển tốt và đạt hiệu quả cao. Để phát triển loài nuôi này theo hướng ổn định, chính quyền địa phương cũng đã tạo điều kiện và hỗ trợ tích cực cho bà con nhân dân về định hướng và kỹ thuật.

Ông Nguyễn Hùng – Chủ tịch UBND xã Vạn Phước, huyện Vạn Ninh cho biết “Quy luật của nuôi ốc hương là trành thới tiết mưa lớn nên chúng tôi vào vụ sau mùa mưa, cùng với vụ đông xuân để thu hoạch vào mùa thu tháng 8 là phù hợp nhất. Phương án đó chúng tôi đã sản xuất 62ha đang sản xuất được. Về điều kiện môi  trường để ngành này đứng được những năm gần đây chúng tôi có liên hệ rất tốt với cơ quan chức năng, phòng kinh tế và các cơ quan hỗ trợ khác thường xuyên kiểm tra nhiệt độ nước, độ PH để kịp thời tư vẫn hỗ trợ cho nông dân nhằm ngăn ngừa dịch bệnh nó đã khả quan hơn.”
   
Nuôi ốc hương mang lại giá trị kinh tế cao, tuy nhiên việc phát triển loài nuôi này theo hướng ổn định cần có có sự liên kết chặt chẽ giữa 4 nhà: Nhà nông – nhà nước – nhà khoa học và nhà doanh nghiệp. Có như vậy mới tạo thuận lợi về cơ chế, chính sách; hạn chế dịch bệnh và tìm được đầu ra ổn định đối với mặt hàng này. Đặc biệt là tránh tình trạng ốc hương được mùa nhưng lại rớt giá liên tục như thời gian vừa qua tại huyện Vạn Ninh,Khánh Hoà.

B.T
Thăm dò khán giả