Thứ năm, ngày 17/01/2019 - 11:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:08, Chủ Nhật, 22/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,1% năm 2018

(ANTV) - Mới đây, ngân hàng Phát triển châu Á đã công bố báo cáo kinh tế “Triển vọng châu Á 2018”. Theo đó, Việt Nam là một trong những nước ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực trong quý I. ADB dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là 7,1% - cao hơn nhiều so với mục tiêu mà Quốc hội đã đặt ra.

 

Theo ADB, trong quý I vừa rồi, Việt Nam là một trong số những quốc gia ghi nhận những tín hiệu tốt từ cầu tiêu dùng trong nước, thặng dư cán cân vãng lai, tỷ giá hối đoái, dự trữ ngoại hối ổn định. Thêm vào đó, dòng vốn FDI và dòng vốn gián tiếp đổ vào Việt Nam thông qua thị trường chứng khoán tiếp tục trở thành động lực tăng trưởng rất lớn cho nền kinh tế và thị trường tài chính. Với những số liệu kinh tế vĩ mô ổn định như vậy, ADB tỏ ra lạc quan với tăng trưởng kinh tế và đưa ra mức dự báo là 7,1 % cho cả năm 2018 và 6,9% cho năm 2019.

Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam cho biết “Tăng trưởng kinh tế sẽ bứt phá trong năm 2018, nhờ đó Việt Nam sẽ trở thành một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất của khu vực. Tuy nhiên, đây sẽ là mức tăng trưởng cao nhất và sẽ rất khó để Việt Nam duy trì hoặc tăng trưởng hơn mức này, do tất cả các ngành cũng như nền kinh tế đều đã đạt điểm chín, đạt đỉnh.”

Bên cạnh những triển vọng tăng trưởng sáng sủa theo con số, các chuyên gia của ADB cũng đưa ra dự báo, lạm phát có xu hướng tăng. Tuy nhiên chừng nào chính sách tiền tệ của Việt Nam còn được duy trì một cách ổn định thì giá cả tiêu dùng duy trì ở mức ổn định và chỉ số tiêu dùng sẽ tăng đạt khoảng 3,7% trong năm nay và đến năm 2019 tăng lên 4%.

Theo ông Aaron Batten, Chuyên gia kinh tế, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam: “Kim ngạch thương mại hằng năm của Việt Nam hiện vượt mức 185% GPD, khiến Việt Nam trở thành nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại cao thứ hai ở Đông Nam Á. Chúng tôi muốn đề cập tới những lưu ý sự cố nghiêm trọng trong thương mại giữa hai đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam - Hoa Kỳ và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa - sẽ có thể dẫn tới những tác động lan tỏa đối với tăng trưởng kinh tế.”

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và một loạt các loại hình kinh tế mới, kinh tế chia sẻ nổi lên sẽ yêu cầu lực lượng lao động thật sự có tay nghề. Do đó, bài toán giải quyết vấn đề thiếu hụt kỹ năng của Việt Nam nhằm bảo đảm tăng trưởng được duy trì bền vững và công bằng cần phải quan tâm sâu sắc ngay từ bây giờ.

Nếu như ADB lạc quan khi nhận định kinh tế Việt Nam năm 2018 sẽ tăng trưởng 7,1% thì Ngân hàng thế giới (World Bank) lại đưa ra con số khá khiêm tốn là 6,5%, thấp hơn 0,2 điểm phần trăm so với mục tiêu của Chính phủ. Và mặc dù kinh tế quý I của Việt Nam có sự tăng trưởng rất tốt, ở mức cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây, thì Ngân hàng thế giới vẫn có những đánh giá khá thận trong về tình hình kinh tế của Việt Nam và cả khu vực. Bởi khi nhìn nhận lại một cách cẩn thận thì, kinh tế quý I/2018 mặc dù đạt được con số ấn tượng nhưng trên thực tế, nó là hợp lý vì dựa trên nền tăng rất thấp của quý I/2017, vốn chỉ đạt 5,15%.

Theo World Bank, tăng trưởng của các quốc gia đang phát triển ở khu vực châu Á trong đó có Việt Nam, dự kiến đạt mức trung bình là 6,3%, chủ yếu nhờ sức mạnh nội lực từ trong nước. Tuy nhiên, những rủi ro từ bên ngoài mới đây, đặc biệt là từ các cuộc chiến thương mại và chủ nghĩa bảo hộ sẽ là một điểm mà các nhà điều hành chính sách cần phải lưu ý.

Ông Sudir Shetty, Chuyên gia kinh tế khu vực Đông Á & Thái Bình Dương của Ngân hàng thế giới (World Bank) nhận định: “Việc xử lý các thách thức từ chủ nghĩa bảo hộ và từ các cuộc chiến thương mại đòi hỏi phải nâng cao tiềm năng tăng trưởng dài hạn trong điều kiện chính sách bất ổn, đặc biệt là về thương mại toàn cầu. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ có diễn biến khó lường và các nền kinh tế có độ mở cao như Việt Nam sẽ phải dựa vào chính chất lượng tăng trưởng thực chất của mình, đến từ quá trình cải cách, phát triển khu vực tư nhân.”

Những rủi ro nêu trên đòi hỏi phải có những bước tiếp theo nhằm nâng cao khả năng chống chịu về kinh tế vĩ mô, bao gồm tiếp tục cơ chế điều hành tỷ giá linh hoạt, tăng cường dự trữ ngoại tệ, áp dụng chính sách tiền tệ thận trọng và các cân đối vĩ mô thích hợp với mục tiêu tăng trưởng tiền tệ.

Các chuyên gia của Ngân hàng thế giới cũng đánh giá cao nỗ lực ổn định kinh tế của Việt Nam, đặc biệt là nỗ lực kiềm chế lạm phát của các nhà điều hành.

Ông Đinh Tuấn Việt, Chuyên gia kinh tế cao cấp, Ngân hàng thế giới (World Bank) tại Việt Nam đánh giá: “Đáng khen ngợi là kinh tế vĩ mô rất ổn định, 3% của 2017, trong quý I chỉ 3,3 - 5%, luôn năm trong tiêu chí định hướng của Chính phủ, đặc biệt lạm phát lõi chỉ 1,5%. Tôi nghĩ rằng Việt Nam đã duy trì được mức độ này là đáng kinh ngạc trong vòng rất nhiều năm qua.”

Không chỉ ổn định về mặt chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa, đảm bảo ổn định thu chi ngân sách, hạn chế bội chi và kiểm soát nợ công cũng là một trong những điểm mà Ngân hàng thế giới đánh giá cao ở Việt Nam trong năm 2017 và trong quý I năm 2018, World Bank tiếp tục khuyến nghị Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh nâng cao chất lượng tăng trưởng, đảm bảo môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp lớn mạnh, hạn chế tình trạng đói nghèo

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng