Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 11:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:16, Thứ 3, 13/01/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ách tắc thông quan tại cửa khẩu La Lay, Lao Bảo

(ANTV) - Từ đầu năm 2015 đến nay, tại cửa khẩu quốc tế La Lay và Lao Bảo Quảng Trị, hàng trăm phương tiện vận tải chờ làm thủ tục thông quan đẫn đến tình trang ách tắc dài ngày, trong đó phần đông là phương tiện chở gỗ từ Lào về Việt Nam. 

Từng đoàn xe nối đuôi nhau ken kín không gian vốn dĩ rất chật hẹp của Cửa khẩu quốc tế La Lay. Hơn 50 xe vận tải gỗ nằm chờ làm thủ tục thông quan nhưng cũng chẳng biết đến khi nào mới được hoàn tất.
 
Ông Lê Hồng Phong - Chủ hàng nói: "Bây giờ hàng hóa của  doanh nghiệp chúng tôi về 2 xe nhưng cả tuần nay không thông quan được"
         
Cùng chung tình trạng như Cửa khẩu quốc tế La Lay, Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo cũng có hơn 80 phương tiện chở gỗ chưa thể thông quan. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, tình trạng trên chỉ xuất hiện từ sau ngày 31 tháng 12 năm 2014, nghĩa là chỉ sau một ngày Bộ Tài chính có công văn 19128 chỉ đạo việc xử lý thuế hàng nhập khẩu nhưng tái xuất quá hạn 365 ngày, đồng thời tăng cường công tác phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại.
 
Đặc biệt có mặt hàng gỗ nhập khẩu từ Lào về Việt Nam. Theo đó, cơ quan Hải quan phải kiểm tra thực tế 100% lô hàng thay vì kiểm tra hồ sơ và giám sát hải quan hàng hóa thuộc luồng vàng như trước đây.
         
Ông Đinh Ngọc Thanh - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan CKQT Lao Bảo cho biết: "Gỗ là mặt hàng thông thường được phân luồng vào luồng vàng chỉ có thực hiện kiểm tra chi tiết hồ sơ và thực hiện công tác giám sát Hải quan. Tuy nhiên trong thời gian qua thì Bộ Tài chính và Cục hải quan các tỉnh thành phố nhận được thông tin nghi ngờ gian lận thuế đối với việc kinh doanh tạm nhập tái xuất gỗ do vậy yêu cầu tăng cường kiểm tra 100% và việc này sẽ kéo dài và gây ách tắc cửa khẩu"
 
Theo các doanh nghiệp thì việc nhập khẩu gỗ  từ Lào về Việt Nam cũng như một số hàng hóa khác được thực hiện theo nghị định 87 năm 2010 của chính phủ. Tuy nhiên công văn 19128 của Bộ Tài chính đã vô tình hạn chế  lưu thông hàng hóa .
 
Ông Trần Phát Đạt - Chủ tịch hiệp hội DN vừa và nhỏ Hương Khê, Hà Tĩnh nói: "Chủ trương của nhà nước là để kiểm hóa và tạo điều kiện thông thoáng để cho các doanh nghiệp kinh doanh có lợi nhuận và có thu . Thể hiện là văn bản của Bộ Tài chính là một cái rào cản, mà riêng cửa khẩu đường chín là một năm thu thuế từ 7 đến 8 trăm tỷ, mà số tiền đó đối với tỉnh Quảng Trị không phải là nhỏ và đối với đất nước cũng không phải là nhỏ. Nếu như bây giờ một lô hàng về khoảng 50 xe mà kiểm tra giống như bây giờ là hàng tháng trời, hàng chục cán bộ Hải Quan làm cũng không xong". 
         
Hàng trăm xe vận tải vẫn đang phải nằm chờ việc xác minh kiểm đếm của Hải quan không ngoài mục đích chống buôn lậu và gian lận thương mại. Tình trạng này kéo dài chắc chắn sẽ gây nên ách tắc thông quan tại các của khẩu quốc tế giữa Lào và Việt Nam.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả