Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 19:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:14, Thứ 7, 04/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

6 tháng đầu năm, lượng du khách giảm 11,3% so cùng kỳ

(ANTV) -  Ngày 03/7, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch 6 tháng đầu năm. 

Theo báo cáo của Ngành Du lịch, do những ảnh hưởng bất lợi từ sự suy giảm một số thị trường nói tiếng Hoa từ cuối năm 2014 chưa thể phục hồi, biến động kinh tế chính trị tại một số khu vực, môi trường đầu tư kinh doanh chưa được cải thiện khiến tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong 6 tháng đầu năm giảm 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 6 năm nay, tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt trên 500 nghìn lượt, giảm 8,2% so với tháng 5.2015 và là tháng thứ 13 giảm liên tiếp.

Ông Nguyễn Qúy Phương – Vụ trưởng Vụ Lữ hành- Tổng cục Du lịch VN phát biểu: Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 18 và ngay ngày hôm qua là chỉ thị số 14 để nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước và hạn chế những khó khăn trong hoạt động Du lịch. Trong đó, nêu rõ cái vai trò của các Bộ ngành, trong đó có vai trò của các cấp chính quyền địa phương trong việc đảm bảo các chất lượng dịch vụ và làm sao để cải thiện môi trường Du lịch để du khách cảm thấy an tâm, an toàn khi đến VN.

Cùng với việc tăng cường thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngành Du lịch, nghị quyết về việc miễn thị thực có thời hạn đối với công dân các nước Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italia và Bê-la-rút đã chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1.7. Đây được xem là cơ hội “vàng” cho ngành du lịch khi mà việc từng bước miễn thị thực cho một số thị trường trọng điểm được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thị trường du lịch tăng trưởng trở lại, mở rộng cánh cửa đón du khách quốc tế.

Ông Hồ Chí Đức – Phó GĐ Sở VH-TT & QL Quảng Ninh: Tôi cho đây là một cái rất là tốt cho việc thu hút lượng khách đến VN. Bởi vì trong những năm vừa qua, nút thắt của chúng ta là thủ tục XNC là trở ngại rất là lớn trong việc thu hút khách quốc tế đến VN. Thế nên chắc chắn thời gian tới, lượng khách ko những ko sụt giảm mà còn có thể tăng trong thời gian tới.

Liên quan đến hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, trong 6 tháng cuối năm nay sẽ hoàn thành việc xét tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, NSƯT, NSND. Trước những ý kiến của dư luận xung quanh tiêu chí xét tặng danh hiệu, Cục nghệ thuật biểu diễn đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm hoàn thiện các tiêu chí như việc cân đối tỷ lệ huy chương tại các hội thi, hội diễn.

Ông Đào Đăng Hoàn – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn: Nếu chỉ đi thi 1 ngành nào đó để lấy huy chương, để xét NSUT, NSND thì chất lượng nó sẽ ko cao. Chính vì thế chúng tôi buộc lòng phải tính tỷ lệ. VD như là 2 huy chương Bạc cộng lại là  thành 1 Huy chương Vàng. Tỷ lệ 1/3 hoặc 50% của các ngành khác thì chúng tôi đưa vào. Trước mắt chưa có giải pháp nào khác thì đó là giải pháp tốt nhất lúc này.

Trong 6 tháng đầu năm, bên cạnh những điều kiện thuận lợi căn bản, bối cảnh trong nước và quốc tế đặt ra nhiều khó khăn, thách thức cho ngành Văn hóa trong việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm. Đặc biệt, năm nay là năm có nhiều ngày lễ lớn, năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Bởi vậy, việc hoàn thiện các mục tiêu đã đề ra của Ngành VH-TT và DL trong 6 tháng tiếp theo, tiếp tục tạo tiền đề để hoàn thiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2015./.

Họp báo Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam

Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ngành du lịch Việt Nam (09/7/1960 – 09/07/2015), sẽ diễn ra vào ngày 08/7 tại Cung Văn hóa Hữu nghị, Hà Nội. Thông tin này được đưa ra vào cuộc họp chiều 03/7, tại Hà Nội.

Đây là hoạt động được tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày truyền thống của ngành; tuyên truyền, quảng bá du lịch Việt Nam thanh bình, thân thiện, an toàn, mến khách và thúc đẩy khách du lịch nội địa. Theo Ban tổ chức, lễ kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống ngành Du lịch Việt Nam năm nay, Tổng cục Du lịch sẽ tổ chức các hoạt động như: lễ kỷ niệm tuyên truyền, cổ động hưởng ứng Ngày truyền thống; tổ chức các hoạt động truyền thông về hoạt động và vai trò, vị trí của ngành.

Sau lễ kỷ niệm sẽ có chương trình diễu hành xe đạp cho học sinh, sinh viên chào mừng Ngày thành lập ngành Du lịch qua các tuyến phố cổ, hồ Hoàn Kiếm, đường Thanh Niên - Lăng Bác, Văn Miếu - Quốc Tử Giám và kết thúc tại Cung Văn hóa Hữu nghị, Hà Nội./.

 

BT
Thăm dò khán giả