Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 20:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 4, 03/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vay tiêu dùng "săn khách" dịp cuối năm

(ANTV) - Phục vụ nhu cầu mua sắm trước tết Nguyên đán, các tổ chức tín dụng đã tung ra nhiều chương trình cho vay ưu đãi, thậm chí với mức lãi suất được giới thiệu chỉ bằng 0%. Không những thế, nhiều mặt hàng cũng đang được các doanh nghiệp bán trả góp với mức lãi suất ưu đãi cũng ở mức 0%.

Ghi nhận tại thị trường hiện nay, nhiều trung tâm thương mại, các siêu thị điện máy đang đồng loạt tiến hành các đợt bán "xả hàng", "bán hàng không lợi nhuận", thậm chí, đối với một số sản phẩm như điện máy, đồ công nghệ, điện tử, đồ gia dụng,...các doanh nghiệp đều áp dụng chính sách bán hàng trả góp, người mua chỉ cần trả trước một khoản nhỏ trước đó, thường là 30% giá niêm yết, phần còn lại, người mua hàng có thể trả dần trong các tháng tiếp theo với mức lãi suất thấp, có mặt hàng mức lãi suất áp dụng là 0%.

Không chỉ các mặt hàng kinh doanh, nhiều tổ chức tín dụng cũng đã tung ra nhiều gói dịch vụ cho vay tài chính, cho vay tiêu dùng với mức lãi suất rất thấp. Lý giải cho động thái này, đại diện nhiều doanh nghiệp cho biết, việc hạ lãi suất nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân trong dịp tết, bên cạnh đó, điều này cũng là tất yếu, bởi hiện nay đang có sự cạnh tranh rất lớn từ các doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài, các công ty tài chính có tiềm lực. 

Nguy cơ bùng phát bệnh trong dịp Tết

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong dịp tết" là tiêu đề một bài viết trên báo Tuổi trẻ số ra ngày hôm nay, ghi nhận nhiều ý kiến của các chuyên gia y tế về một số nguy cơ dịch bệnh cần đề phòng trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

Theo đó, báo cáo của một số bệnh viện trên cả nước cho biết, những ngày gần đây, đã xuất hiện nhiều trường hợp bệnh nhân bị bệnh liên cầu lợn, hoặc bệnh viêm màng não mủ do liên cầu lợn gậy ra, trong đó, nhiều trường hợp bệnh nhân đã bị nặng và đã tử vong. Đại diện nhiều bệnh viện, cơ sở y tế cũng đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ bệnh do liên cầu lợn bùng nổ trong dịp tết, bởi theo theo kinh nghiệm từ nhiều năm nay, thời điểm trước, trong và sau tết là thời điểm một số dịch bệnh dễ bùng phát như bệnh liên cầu lợn, cúm gà, viêm phổi,...Trước những mối lo ngại này, Bộ Y tế khuyến cáo người dân trong dịp tết cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng bệnh trong khi giết mổ gia súc, gia cầm; ăn uống cần thực hiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thức ăn, đồ uống được nấu chín; tăng cường các biện pháp xóa bỏ mầm bệnh như phun thuốc, dọn dẹp vệ sinh môi trường sống xung quanh.

Dịch bệnh bủa vây người dân dịp Tết

Ở một góc độ khác, báo Lao động có bài "Dịch bệnh bủa vây người dân dịp tết", bài báo ghi nhận thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn cả nước tuy đã được khống chế, nhưng chưa năm nào dịch lại lan rộng và diễn ra lâu như năm nay. Hiện nay, dịch đã có xu hướng giảm ở khu vực miền Bắc, miền Nam nhưng tại một số tỉnh miền Trung vẫn đang diễn biến phức tạp và nguy cơ còn có thể kéo dài một thời gian nữa.

Cũng về vấn đề này, báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh có bài viết "Cảnh báo virus Zika tiến sát gần Việt Nam". Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong vòng hơn nửa năm, virus này đã lan truyền tới hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, tại Châu Á, các cơ quan y tế đã ghi nhận một số trường hợp nhiễm virus Zika ở các quốc gia và khu vực gần Việt Nam như Thái Lan và Đài Loan.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu bà Tiến yêu cầu đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch rộng rãi trong cộng đồng. Quan trọng nhất là kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh ở cửa khẩu và sân bay. Đồng thời nhanh chóng xét nghiệm và cách ly các trường hợp nghi ngờ. Tại cộng đồng, cần khuyến cáo người dân đẩy mạnh việc diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy ở khu dân cư bằng cách lật úp các dụng cụ chứa nước, tiêu diệt nguồn sinh sản muỗi.

EVN lại kêu lỗ vì kinh doanh điện

Nếu chỉ tính kinh doanh điện thì EVN khó đảm bảo có lợi nhuận, đó là phát biểu của Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực VN EVN Đinh Quang Tri. Ghi nhận vấn đề này, báo Lao động có bài " EVN lại kêu lỗ vì kinh doanh điện.

Theo đó, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực VN EVN Đinh Quang Tri cho biết, năm 2014, EVN lãi 823,83 tỉ đồng là tính toán thu nhập từ các hoạt động có liên quan đến sản xuất kinh doanh điện bù trừ vào giá điện, trong đó nếu tính riêng các hoạt động này có nguồn thu lên tới gần 1.700 tỉ đồng. Tuy nhiên, kết quả trên vẫn chưa bao gồm hạch toán vào giá thành điện các khoản chi phí như lỗ chênh lệch tỉ giá, và tính đến hết năm 2014,  Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia lỗ trên 1.682 tỉ đồng, Tổng Công ty phát điện 1 và 3 có số lỗ là  trên 641 tỉ đồng và gần 811 tỉ đồng,...nhiều doanh nghiệp thuộc EVN cũng đang chịu lỗ với tổng số tiền lên tới gần 5.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Ông Đinh Quang Tri cũng cho biết thêm, mặc dù sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn do tỉ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu thấp, ảnh hưởng đến cân bằng tài chính của EVN song EVN vẫn mong muốn đảm bảo cân bằng lợi ích của người dân và ngành điện. Và tại thời điểm hiện tại, EVN chưa có kế hoạch cho việc tăng giá bán lẻ điện năm 2016.

 

BT
Thăm dò khán giả