Thứ hai, ngày 21/09/2020 - 20:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:34, Thứ 4, 02/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuyên ngôn Độc lập khẳng định quyền tự do, bình đẳng của dân tộc

(ANTV) - Kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2020) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2020), ngày 01/9, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “75 năm bản Tuyên ngôn Độc lập của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”.

Theo Báo Điện tử Đảng cộng sản Việt Nam, tại Hội thảo, các đại biểu đều nhấn mạnh, thắng lợi vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám và sự ra đời của bản Tuyên ngôn Độc lập bất hủ đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc Việt Nam - kỷ nguyên độc lập, tự do của Tổ quốc, kỷ nguyên chủ nghĩa xã hội ở nước ta..

Bản Tuyên ngôn Độc lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo đã kế thừa những giá trị truyền thống hết sức quý báu của dân tộc được thể hiện tiêu biểu trong những áng thiên cổ hùng văn như Nam quốc sơn hà, Đại cáo bình ngô...; đồng thời, nâng lên tầm cao mới chỉ hơn 1.000 từ nhưng chứa đựng nhiều nội dung có giá trị hết sức sâu sắc và mang ý nghĩa lâu dài, không chỉ đối với dân tộc Việt Nam mà cả với nhân loại tiến bộ.
 
Tầm vóc quốc tế song hành cùng niềm tự hào dân tộc
 
Từ tháng Tám mùa Thu lịch sử năm 1945, trải qua những mốc son chói lọi của công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước, Việt Nam giờ đây đã đạt được những thành tựu qua trọng ở niều mặt, khẳng định vị thế của mình trên bản đồ thế giới. Một đất nước dù khiêm tốn về diện tích, nhưng VN độc lập và tự cường, được bạn bè quốc tế ngợi ca, các đối tác toàn cầu tin cậy, lựa chọn. Ghi nhận của báo CAND.
 
Trong bài bình luận trên báo Jerusalem Post cho rằng VN đang theo đuổi chính sách đối ngoại  độc lập, tự chủ, mở cửa, đa phương hóa, đa dạng hóa quann hệ đối ngoại và tích cực hội nhập quốc tế. Ngoại giao đã trở thành một mặt trận trọng yếu của VN, góp phần vào việc duy trì, giữ vững hòa bình, tạo môi trường quốc tế, có lợi cho công cuộc xây dựng và bào vệ tổ quốc, nâng cao vị thế, uy tín của đất nước trên trường quốc tế.   
 
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres mới đây đã đưa ra tuyên bố rằng VN luôn là đối tác mạnh mẽ của LHQ kể từ khi gia nhập tổ chức vào năm 1977 và luôn đi đầu trong thực hiện các mục tiêu phát triển của LHQ. Với tư cách là Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an LAQ, VN đã và đang có những đóng góp quan trọng trọng việc ủng hộ nền hòa bình bền vững.
 
Thủ đoạn bóp méo sự thật công tác hỗ trợ chống dịch COVID-19
 
Cũng trên báo CAND online, trong mục chống diễn biến hòa bình cho biết, các đối tượng phản động, cơ hội chính trị đặt điều xuyên tạc, phát tán những thông tin sai lệch về tình hình dịch bệnh, trong đó có công tác hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do dịch gây ra nhằm chống phá Đảng và Nhà nước ta.
 
Dịch COVID-19 bùng phát trở lại vào cuối tháng 7 vừa qua đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, gây trở ngại cho sự phát triển các mặt đời sống xã hội. Đảng, hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, các cấp, các ngành cùng nhân dân đã và đang đồng sức, đồng lòng, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.  Tuy nhiên, các đối tượng phản động, cơ hội chính trị lại đặt điều xuyên tạc, phát tán những thông tin sai lệch về tình hình dịch bệnh, trong đó có công tác hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do dịch gây ra nhằm chống phá Đảng và Nhà nước ta.
 
Để hoàn thành mục đích trên, họ triệt để khai thác tính năng lan tỏa nhanh của internet thông qua các trang mạng xã hội như: youtube, facebook, blog… để tán phát nhiều bài viết, hình ảnh, video clip có nội dung tuyên truyền xuyên tạc, sai sự thật. Điển hình là: Trên facebook của tổ chức phản động Việt Tân đã chia sẻ bài viết: “Hà Nội: Nhà giàu nhận hỗ trợ, hộ nghèo trắng tay”, hay trên trang facebook TNCG đăng tin: “Đảng nhận viện trợ quốc tế mà để dân chờ mãi chẳng thấy gì”….
 
Bộ Y tế đề nghị công an điều tra vụ ngộ độc Pate Minh Chay
 
Tối 1/9, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết Cục vừa có công văn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội về việc phối hợp xử lý vụ việc liên quan đến sự cố an toàn thực phẩm. Trong thời gian qua, đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum sau khi nhiều người ăn sản phẩm Pate Minh Chay phải nhập viện cấp cứu với diễn biến nặng.
 
Theo báo Tiền phong, kết quả xác định nguyên nhân do vi khuẩn Clostridium botulinum trong sản phẩm thực phẩm pate MINHCHAY của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới. Công ty này có địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Hậu quả, đã gây ra ngộ độc cho 9 bệnh nhân với những tổn thương nặng và kéo dài. Trước sự việc trên, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội tiến hành điều tra, xác minh và xử lý vụ việc theo quy định pháp luật.
 
Trước đó chiều 29/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ra thông báo khẩn liên quan tới một loại sản phẩm có chứa độc tố mạnh, có thể gây tử vong cho người sử dụng. Cụ thể, Cục An toàn thực phẩm cho biết, từ ngày 13/7 đến 18/8/2020 đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị, trong đó có 2 trường hợp tại Bệnh viện Bạch Mai, 5 trường hợp tại Bệnh viện Chợ Rẫy và 2 trường hợp tại Bệnh viện Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh. Đặc điểm chung của các bệnh nhân là có triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở. Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới.
BT
Thăm dò khán giả