Thứ bảy, ngày 17/04/2021 - 10:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 4, 07/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Truyền thông thế giới đánh giá cao đội ngũ lãnh đạo mới của Việt Nam

(ANTV) - Báo Lao động đưa tin, trong các ngày 5-6.4, theo Thông tấn xã Việt Nam, truyền thông thế giới có nhiều bài viết đánh giá cao đội ngũ lãnh đạo mới của Việt Nam. Cụ thể như trang mạng của Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế S.Rajaratnam Singapore, một số tờ báo của Ai Cập, hãng tin Reuters của Anh…

Báo Lao động dẫn thông tin từ TTXVN, trang mạng của Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế S.Rajaratnam Singapore (RSIS) đã đăng bài viết của tác giả Yang Razali Kassim đánh giá những ý nghĩa mà đội ngũ lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ mang lại cho sự phát triển của đất nước. Khẳng định ý nghĩa quan trọng nhất là đội ngũ lãnh đạo mới của Việt Nam đánh dấu sự kết hợp giữa yếu tố kinh nghiệm và sự mới mẻ. Đây là công thức phù hợp và cần thiết để dẫn dắt Việt Nam theo mục tiêu phấn đấu đến giữa thế kỷ XXI, Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao theo đúng định hướng xã hội chủ nghĩa.
 
Bài viết cho rằng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục giám sát việc đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và cuộc chiến chống tham nhũng - vốn đã thu được những thành công đáng kể. Trong khi đó, tân Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tận dụng kinh nghiệm của mình đã có trên cương vị Thủ tướng để mở rộng và tăng cường quan hệ của Việt Nam với các nước. Cũng theo bài viết, tính cách quyết đoán của Thủ tướng Phạm Minh Chính là yếu tố cần thiết để trở thành người lãnh đạo cao nhất của chính phủ, giúp thực hiện mục tiêu quan trọng hàng đầu của đội ngũ lãnh đạo mới của Việt Nam là chỉ đạo và điều hành đất nước hướng tới mục tiêu kép: đẩy lùi và ngăn chặn đại dịch trong khi duy trì và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
 
Bỏ sổ hộ khẩu giấy từ 1/7/2021: Lợi cho dân, tiện cho quản lý
 
Bộ Công an vừa ra văn bản giới thiệu một số nội dung cơ bản và điểm mới của Luật Cư trú năm 2020, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2021. Theo đó, Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được xây dựng, hoàn thiện vào tháng 7 tới đây sẽ giúp các cơ quan giải quyết nhiều loại thủ tục không cần sổ hộ khẩu giấy. Việc thực hiện phương thức quản lý mới này sẽ tạo nhiều thuận lợi đối với người dân và cơ quan Nhà nước. Thông tin trên báo Kinh tế và Đô thị
 
Theo Bộ Công an, Luật Cư trú năm 2020 cơ bản kế thừa quy định của luật hiện hành, đồng thời sửa đổi, bãi bỏ, làm rõ hơn các quy định trước đây nhằm bảo đảm tốt hơn nữa quyền tự do cư trú của công dân. Cùng với đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự trong tình hình mới; đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), giấy tờ công dân liên quan đến công tác đăng ký, quản lý cư trú; đáp ứng yêu cầu ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến trong công tác quản lý cư trú mà trọng tâm là xây dựng, quản lý cư trú qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
 
Theo Luật sư Nguyễn Hữu Toại, Giám đốc Công ty Luật Hừng Đông, trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng chính phủ điện tử, dữ liệu quốc gia về dân cư từ rấtlâu,tích hợp gần như toàn bộ dữ liệu của công dân trong thẻ CCCD. Trong đó có nhóm máu, thẻ bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, các bằng cấp, chỉ quét lên hệ thống sẽ thấy nhân thân rõ ràng, tạo điều kiện cho người dân, DN, cơ quan quản lý công dân thực hiện các TTHC. Chúng ta đang hướng đến chính phủ điện tử, quản lý công dân dễ dàng hơn, không phải thực hiện các TTHC như trước đây bằng giấy tờ, phải đi sao kê công chứng, chứng thực các giấy tờ. Đây là bước tiến mà người dân cần phải ủng hộ.
 
Nhà ở xã hội: Nghịch lý cung - cầu và hành vi trục lợi chính sách
 
Thông tin trên báo Lao động, dù nhu cầu đối với nhà ở xã hội hiện rất lớn trong khi nguồn cung chưa đủ đáp ứng, tuy nhiên thực tế cho thấy, nhiều dự án đang rơi vào tình trạng bị trì hoãn không thể triển khai xây dựng hoặc xây xong lại bị ế. Trong khi đó, việc trục lợi chính sách, phân bổ nhà ở xã hội không đúng đối tượng đang là vấn đề nhức nhối đặt ra bài toán đối với các đơn vị quản lý.
 
Từ nhiều năm nay, việc giải quyết nhu cầu về nhà ở XH cho người dân luôn được Nhà nước quan tâm. Tháng 10.2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định 100 về nhà ở XH với mục tiêu giải quyết được lượng cầu nhà ở của người dân, giúp người có thu nhập thấp ổn định chỗ ở để an cư lập nghiệp. Nghị định này luôn được kỳ vọng sẽ góp phần vẽ lên một bức tranh nhà ở XH hoàn chỉnh. Tuy nhiên, thực tế lại không như mong muốn.
 
Trao đổi với Báo Lao Động, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.Hồ Chí Minh cho rằng ngân sách nhà nước thì không thu được đồng nào từ chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại này để phát triển NƠXH, còn chủ đầu tư vừa được tiếng là đã hoàn thành trách nhiệm đóng góp để xây dựng NƠXH, vừa được kinh doanh toàn bộ sản phẩm nhà ở của dự án. Còn người dân thì không có thêm NƠXH để được mua, thuê, thuê mua. Thực hiện quy định này, bên bị thua thiệt là ngân sách nhà nước và người dân.
 
Không để xe quá khổ, quá tải lộng hành
 
Thông tin trên báo Đại biểu Nhân dân, chỉ sau 5 ngày đầu thực hiện tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đềc hở hàng quá tải trọng nhằm không để xe quá khổ, quá tải lộng hành, lực lượngcảnh sát giao thông, công an các đơn vị phát hiện, xử lý hàng loạt xe, lái xe vi phạm chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo phương tiện “tung hoành” trên quốc lộ.
 
Thực hiện Kế hoạch tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo phương tiện, từ ngày 1.4.2021, với sự huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ thực hiện tại hầu hết các tuyến quốc lộ, chỉ 5 ngày sau khi triển khai kế hoạch, nhiều phương tiện, lái xe vi phạm chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo phương tiện “tung hoành” trên quốc lộ đã được lực lượng phát hiện, bắt giữ và xử lý.
 
Theo cục cảnh sát giao thông, từ nay đến cuối năm, lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm của lái xe về cồn, ma túy và các hành vi phạm khác, đặc biệt là quá tải trọng và đua xe trái phép. Trọng tâm trước mắt là bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5.
BT
Thăm dò khán giả