Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 11:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:07, Chủ Nhật, 24/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức trong nước nổi bật tuần qua

(ANTV) - Tình trạng kháng thuốc kháng sinh ở Việt Nam ngày càng trầm trọng; Nỗi lo bữa ăn ở trường; Dự án ga Hà Nội nuốt Văn Miếu; Xung Quanh đề xuất tăng thuế: Lo giá nhà đất leo thang;... là những tin tức nổi bật trên các báo trong tuần qua.

Tình trạng kháng thuốc kháng sinh ở Việt Nam ngày càng trầm trọng

Tại hội nghị sơ kết giai đoạn I thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về phòng chống kháng thuốc diễn ra trong tuần qua, Bộ Y tế đã cảnh báo, tình trạng kháng thuốc đang ngày càng trầm trọng, nếu không hành động sớm thì trong tương lai sẽ không còn loại thuốc kháng sinh nào thích hợp để chữa bệnh. Thông tin được đăng tải trên báo CAND số ra trong tuần.

Theo đó Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết: Vấn đề kháng thuốc kháng sinh ở Việt Nam ngày càng trầm trọng với nhiều vi khuẩn kháng nhiều loại kháng sinh. Vẫn còn phổ biến trình trạng kê đơn theo tên thương mại đối với trường hợp thuốc không có nhiều hoạt chất. Nội dung ghi hướng dẫn sử dụng thuốc còn sai sót, chưa đầy đủ về hàm lượng, liều dùng và thông tin bệnh nhân chưa đầy đủ. Bên cạnh đó chế tài xử phạt hiện nay còn nhẹ, chưa tác động được đến tình trạng bán thuốc không kê đơn khi số tiền bị xử phạt chỉ từ 1 đến 2 triệu đồng.

Nỗi lo bữa ăn ở trường học

Sau sự việc 9 trẻ bị rối loạn tiêu hóa sau bữa ăn ở trường mầm non Lại Yên, Hà Nội, vấn đề chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bữa ăn tại các trường học lại một lần nữa thu hút sự chú ý của dư luận. Báo Tuổi trẻ số ra trong tuần đăng tải  bài viết đáng chú ý về vấn đề này với nhan đề “Nỗi lo bữa ăn ở trường”.

Theo đó, bên cạnh vụ việc xảy ra tại Lại Yên, Hà Nội, hai vụ việc khác liên quan tới vệ sinh an toàn thực phẩm của bữa ăn tại trường học cũng đã bị phát hiện những ngày qua. Đó là việc các phụ huynh học sinh tại Vĩnh Phúc chặn một xe thực phẩm gồm nhiều rau quả đã rữa nát chuẩn bị được chuyển vào trường tiểu học Lí Nhân, huyện Vĩnh Tường. Còn tại trường tiểu học Hoàng Hoa Thám, Hà Nội, các phụ huynh học sinh cũng hết sức bất ngờ khi phát hiện có dòi trong khay đựng thức ăn của con em mình. Trong khi đó, đại diện của Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia thừa nhận, nhà trường và phụ huynh chỉ có thể kiểm soát chất lượng thực phẩm nếu trường tổ chức bếp ăn tại chỗ, trong trường hợp các trường thuê khoán bên ngoài, việc kiểm soát là rất khó khăn.

Dự án ga Hà Nội "nuốt" Văn Miếu

Một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm những ngày qua đó là đề xuất của UBND thành phố Hà Nội về việc xây dựng lại Ga Hà Nội thành khu đô thị kiểu Nhật, với hàng loạt các tòa nhà cao từ 40 đến 70 tầng. Báo Lao động số ra trong tuần có bài viết khẳng định, dự án trên sẽ nuốt gọn hàng loạt các di tích lịch sử.

Tác giả bài viết cho biết, nếu được phê duyệt, dự án xây dựng trên nền ga Hà Nội sẽ bao trùm Văn Miếu – Quốc Tử Giám cùng với 14 di tích lịch sử khác của thủ đô. Bên cạnh đó, với việc đề xuất xây hàng loạt tòa nhà cao từ 40 đến 70 tầng, bản thiết kế này cũng mâu thuẫn với qui định về chiều cao xây dựng tại qui hoạch chung của thành phố. Các chuyên gia cũng nhận định, trong bối cảnh mật độ giao thông tại khu nội đô đang rất cao, việc đưa các cao ốc như bản đề án vào vị trí ga Hà Nội là cực kỳ bất hợp lý.

Xung Quanh đề xuất tăng thuế: Lo giá nhà đất leo thang

Báo Kinh tế & Đô thị thông tin: Theo Dự thảo sửa đổi 5 Luật thuế mà Bộ Tài chính đang lấy ý kiến, hoạt động mua bán, chuyển nhượng bất động sản sẽ phải chịu thuế giá trị gia tăng (VAT). Ngoài ra, tiền sử dụng đất sẽ được tính vào giá để tính thuế. Theo các chuyên gia và DN, những sửa đổi này nếu được thông qua, giá nhà đất chắc chắn sẽ tăng, thị trường bất động sản bị tác động mạnh.

Theo bài viết, giao dịch bán nhà sẽ đội thêm 15% chi phí. Cụ thể, Bộ Tài chính đề nghị bỏ quy định "chuyển quyền sử dụng đất không chịu VAT" sang mức thuế suất thông thường 10%. Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Mạnh Hà phản đối đề xuất này và cho rằng sẽ tác động rất lớn đến thị trường bất động sản, thậm chí đẩy giá nhà lên cao. Theo phân tích của ông Nguyễn Mạnh Hà, nếu áp cả VAT khi chuyển quyền sử dụng đất, mỗi giao dịch bán nhà sẽ đội thêm 10 - 15% chi phí.

BT
Thăm dò khán giả