Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 13:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:52, Chủ Nhật, 09/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức trong nước nổi bật tuần qua

(ANTV) - Tái diễn mưu đồ chống phá của các thế lực lợi dụng sự cố môi trường biển; Áp giá sàn vé máy bay: Xô lệch cán cân thị trường hàng không; Các bài viết về quản lý sử dụng vỉa hè; Xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc teo tóp vì người bỏ trốn là một và tin tức nổi bật trong tuần qua.

Tái diễn mưu đồ chống phá của các thế lực lợi dụng sự cố môi trường biển

Báo CAND đăng tải bài viết có tiêu đề “Tái diễn mưu đồ chống phá của các thế lực lợi dụng sự cố môi trường biển” đã chỉ rõ:

Trong khi toàn Đảng, toàn dân đang nỗ lực khắc phục hậu quả sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung, thực hiện chi trả đền bù, hỗ trợ nhân dân, định hướng việc làm, phát triển kinh tế thì thời gian gần đây, một số kẻ lợi dụng sự cố này để tung tin kích động nhân dân, tổ chức các hoạt động gây rối ANTT, phá hoạt về chính trị, kinh tế, âm mưu kiếm cớ để hòng gây sự bất ổn đất nước của ngày càng lộ rõ.

Áp giá sàn vé máy bay: Xô lệch cán cân thị trường hàng không

Trên báo Kinh tế & đô thị số ra trong tuần đăng tải bài viết “Áp giá sàn vé máy bay: Xô lệch cán cân thị trường hàng không” cho biết: Những ngày qua, dư luận đang xôn xao về đề xuất áp giá sàn vé máy bay của Vietnam Airlines và Jetstar Pacific với lý do để kiềm chế tình trạng phát triển nóng của ngành hàng không, tăng chất lượng dịch vụ và tăng thêm lợi nhuận thu về cho các hãng hàng không.

Giới chuyên gia nhận định, đề xuất áp giá sàn vé máy bay, nếu được thông qua sẽ như một thứ vũ khí giết chết tính cạnh tranh của thị trường; và việc này chỉ có tác dụng bảo hộ cho một số DN hàng không mà không hướng tới lợi ích lâu dài cho người tiêu dùng.

Các bài viết về quản lý sử dụng vỉa hè

Bàn về phương thức quản lý sử dụng vỉa hè sao cho hiệu quả, trên báo Kinh tế đô thị số ra trong tuần cho rằng cơ quan quản lý cần thực hiện theo hai bước. Bước thứ nhất là tập trung lực lượng giải tỏa các khu vực vỉa hè bị chiếm dụng tại các tuyến phố chính nhằm tạo bộ mặt đường phố văn minh, hiện đại.

Bước thứ hai thực hiện trên các tuyến phố khu vực nằm tại các khu đô thị cũ đó là đưa ra các qui hoạch điều chỉnh giao thông khu vực, qui định rõ những khu vực đường phố và vỉa hè dành riêng cho người buôn bán nhỏ, khu vực đường phố dành cho các phương tiện lưu thông có kiểm soát.

Báo Giao thông lại dẫn đề xuất của tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy, nguyên tổng biên tập nhà xuất bản giao thông vận tải, cho rằng để quản lý, khai thác vỉa hè có hiệu quả, cần phải có một công ty quản lý riêng.

Công ty này có thể mang tên là Khai thác vỉa hè, chịu trách nhiệm trước thành phố. Việc cho thuê vỉa hè phải có qui chế, chế tài cụ thể và kiểm tra thường xuyên.

Người được thuê vỉa hè không được phép cho thuê lại. Giá cho thuê vỉa hè cũng cần được niêm yết một cách công khai để người dân và các cơ quan cùng quản lý.

Xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc teo tóp vì người bỏ trốn

Trong bài viết: "Xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc teo tóp vì người bỏ trốn" trên báo An ninh Thủ Đô, nội dung bài báo cho biết: Với mức lương trung bình trên 25 triệu đồng mỗi tháng, đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc được xem như con đường thoát nghèo cho nhiều lao động Việt Nam.

Tuy nhiên, quyền lợi của nhiều người lao động có nhu cầu đi làm việc tại Hàn Quốc đang bị ảnh hưởng bởi hơn 16.000 lao động cư trú bất hợp pháp tại đây.

Điển hình nhất là việc Hàn Quốc đề nghị tạm dừng tuyển lao động đối với 58 quận, huyện có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp từ 60 người trở lên.

BT
Thăm dò khán giả