Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 14:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Chủ Nhật, 23/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức trong nước nổi bật tuần qua

(ANTV) -  Hướng về miền Trung khốn khó -“tình người nơi rốn lũ”; Vụ “nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng”: Nếu câu kết thông tin sai là sự bất lương, thậm chí vi phạm pháp luật; Cấm bay hai hành khách hành hung nữ nhân viên sân bay; Núp bóng đa cấp, lừa đảo kinh doanh trên mạng; Lao động – Tăng lương lên mức 1,3 triệu đồng/tháng là hợp lý;... là những tin tức nổi bật trên mặt báo tuần qua.

 

Hướng về miền Trung khốn khó -“tình người nơi rốn lũ”

Suốt cả tuần qua, cả nước ta đều hướng về khúc ruột miền Trung – nơi nước lũ đi qua nhấn chìm nhiều xóm làng, nơi có hàng trăm hộ dân đang bị cô lập và phải chịu cảnh đói khát, màn trời chiếu đất. Những thùng mỳ tôm, những chai nước, những tấm lòng hảo tâm đều thể hiện sự chia sẻ của đồng bào đến những con người bé nhỏ nhưng đầy nghị lực tại vùng lũ. Nhiều báo số ra tuần qua đề cập đến các khía cạnh tại mảnh đất này.

Chỉ qua một đêm, Hương Khê có tới hơn 10.300 hộ dân chìm trong biển nước, trong đó 2.576 hộ ngập trên 2m, 9 xã bị cô lập hoàn toàn. Diện tích lúa mùa ngập trên 200ha, kèm theo đó là cả nghìn tấn lúa, hoa màu vụ đông hư hỏng. Đó là chưa kể tới hàng chục nghìn gia súc, gia cầm bị nước cuốn trôi. Nước lũ đi qua để lại xóm làng trong cảnh xơ xác, tiêu điều.

Đồng cảm với người dân vùng lũ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã kêu gọi các thành viên của Quốc hội và cử tri cả nước đóng góp ủng hộ người dân vùng lũ miền Trung. Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cũng đã kêu gọi những sự giúp đỡ, ủng hộ đồng bào vùng lũ từ người lao động trong cả nước.

Trước tình hình đó, nhiều lực lượng đã căng mình giúp dân, cố gắng hết sức để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn gặp hoạn nạn. “Tích cực giúp dân khắc phục hậu quả sau lũ” là tiêu đề bài viết trên báo CAND, ghi nhận ngay tại các địa phương bị ảnh hưởng bởi lũ lụt như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị,…lực lượng công an nhân dân đang giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả, từ trực tiếp giúp đỡ bà con xây dựng, sửa chữa lại nhà cửa, đến ủng hộ vật chất, đồ dùng thiết yếu để nhân dân vùng lũ phần nào vơi bớt khó khăn. 

Vụ “nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng”: Nếu câu kết thông tin sai là sự bất lương, thậm chí vi phạm pháp luật

Tuần qua, dư luận cả nước cũng nóng lên vì vụ việc nước mắm chứa Asen từ Báo cáo của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas). Người dân muốn biết những thương hiệu nước mắm nào gian lận trong việc thông tin mập mờ đánh lừa người tiêu dùng. Mặt khác, có luồng ý kiến cho rằng, nếu câu kết thông tin sai là sự bất lương, thậm chí vi phạm pháp luật”.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, đây là một sự cố truyền thông không bình thường. Trước hết cần chú ý nội dung mập mờ mà Vinastas công bố trong “Thông cáo báo chí” của họ, đặc biệt ở chỗ “có khoảng 67% mẫu không đạt chỉ tiêu arsen tổng theo quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, khi thử nghiệm 20 mẫu trong số các mẫu khảo sát có arsen tổng vượt ngưỡng quy định thì đều không phát hiện arsen vô cơ”.  Ông Tuấn cũng cho rằng, về động cơ, sự tùy tiện và sai phạm của những người tổ chức khảo sát và công bố thông tin, liệu có ai đứng đằng sau điều khiển việc đó, đề nghị các cơ quan chức năng sẽ điều tra làm rõ.

Về lĩnh vực truyền thông, Bộ cũng đang phối hợp với các cơ quan chủ quản báo chí quyết làm trong sạch đội ngũ những người làm báo để bảo vệ sự trong sáng và niềm tự hào của đội ngũ những người làm báo chân chính, trong đó có việc loại bỏ những phần tử lạm dụng quyền tự do báo chí, bẻ cong ngòi bút để tiếp tay cho các thủ đoạn cạnh tranh không lành mạnh của một bộ phận doanh nghiệp 

Cấm bay hai hành khách hành hung nữ nhân viên sân bay

Liên quan đến vụ việc hai hành khách hành hung nữ nhân viên sân bay, Cục Hàng không Việt Nam đã ra quyết định cấm bay 12 tháng đối với ông Trần Dương Tùng và sáu tháng đối với ông Đào Vịnh Thuấn. Nguyên nhân do hai ông này có hành vi hành hung nhân viên hàng không và gây mất trật tự ở cảng hàng không sân bay.

Theo đó, Nghị định 147 (về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng) quy định phạt tiền 5-10 triệu đồng đối với cá nhân hành hung cán bộ, công chức, viên chức, thành viên tổ bay, nhân viên hàng không, hành khách... Nếu chiếu theo quy định, hành khách có tình tiết tăng nặng thì xử phạt mức cao nhất. Trong khi đó, theo Cục Hàng không, lý do không vận chuyển là do hai hành khách này đến cửa ra máy bay muộn. Trước sự việc nghiêm trọng này, Thủ tướng đã yêu cầu chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo khẩn trương làm rõ, đồng thời yêu cầu báo cáo kết quả điều tra lên Thủ tướng trong tháng 10/2016.

Núp bóng đa cấp, lừa đảo kinh doanh trên mạng

Theo đại diện Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, thực tiễn hoạt động bán hàng đa cấp trực tuyến tại Việt Nam hiện nay cho thấy, quy định của pháp luật còn thiếu chặt chẽ, chưa xác định và bảo đảm trách nhiệm tài chính của chủ doanh nghiệp kinh doanh đa cấp một cách tương xứng với số tiền thu được từ khách hàng.

Lợi dụng lòng tham, hám lợi nhưng thiếu hiểu biết của người dân, thời gian gần đây, tại một số tỉnh, thành trên cả nước, nhiều đối tượng đã thành lập các hệ thống kinh doanh trên mạng internet theo mô hình đa cấp. Để hút người tham gia, các đối tượng này thường đưa ra các mức lãi suất khủng, hàng trăm phần trăm mỗi tháng, nhưng thực chất chỉ là lấy tiền của người chơi sau trả cho người chơi trước. Liên tục thời gian gần đây, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50), Bộ Công an phối hợp với Công an một số đơn vị, địa phương đánh “sập” hàng loạt đường dây kinh doanh theo mô hình đa cấp biến tướng lừa đảo này.

BT
Thăm dò khán giả