Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 05:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:05, Chủ Nhật, 27/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức trong nước nổi bật tuần qua

(ANTV) - Xung quanh vụ sập nhà cổ ở Hà Nội; Kết thúc 2 đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung: Hàng chục ngàn chỉ tiêu có nguy cơ lãng phí; Sốt xuất huyết “bủa vây” lao động nghèo; An toàn vệ sinh thực phẩm mùa Trung thu: Không nương tay với cơ sở vi phạm là những tin tức nổi bật trong tuần.

 
 
Xung quanh vụ sập nhà cổ ở Hà Nội
 
Vụ việc sập căn biệt thự từ thời Pháp tại 107 Trần Hưng Đạo, Hà Nội không chỉ làm 2 người tử vong và 6 người bị thương mà còn làm dấy lên nhiều lo ngại về hiện trạng, độ an toàn cũng như cung cách quản lý nhiều biệt thự cổ, nhà cổ tại thủ đô hiện nay.
 
Báo Tuổi trẻ có bài “Hà Nội chưa có danh mục nhà nguy hiểm.” Bài viết đề cập, Tại Hà Nội, hàng loạt biệt thự hiện nay đã cũ kỹ, xuống cấp, trong khi kết cấu bị xâm phạm. Theo danh mục biệt thự cổ xây dựng trước năm 1954, Hà Nội có 1.253 biệt thự được xác định thuộc nhóm biệt thự cổ xây dựng trước năm 1954. Đáng nói là biệt thự số 107 Trần Hưng Đạo, dù có tên trong danh mục biệt thự cổ, đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng cho đến trước khi đổ sập, biệt thự này chưa được kiểm định chất lượng, đánh giá mức độ nguy hiểm lần nào.
 
Cùng chung lo ngại báo Giao thông trích lời ông Hoàng Tú, Trưởng ban 61, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, biệt thự 107 Trần Hưng Đạo vừa bị sập cũng thuộc loại biệt thự đã xuống cấp, nhưng đến mức nguy hiểm phải di dời hay chưa thì lại là chuyện khác, chưa thể đánh giá vì chưa qua kiểm định. Trong khi đó, chi phí kiểm định mỗi ngôi nhà cổ lên tới hàng trăm triệu. Chính vì chi phí lớn như thế mà trên thực tế ít có cá nhân hộ gia đình hay cơ quan nào ở mà chịu bỏ tiền ra để kiểm định. Ông Tú thừa nhận, tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng và quản lý biệt thự là Sở Xây dựng Hà Nội vẫn chưa lập xong danh mục nhà nguy hiểm.
 
Kết thúc 2 đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung: Hàng chục ngàn chỉ tiêu có nguy cơ lãng phí 
 
Trong tuần qua có một sự kiện đáng chú ý đối với các thí sinh thi ĐH, CĐ. Đó là ngày 25/9 kết thúc 2 đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào đại học và cao đẳng. Hãy cùng xem lại các báo trong tuần nói gì về mốc thời gian này và các vấn đề xoay quanh nó.
 
Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kết thúc 2 đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào đại học và cao đẳng, các trường mới nhận được gần 99.000 lượt hồ sơ đăng ký xét tuyển, con số quá thấp so với nhu cầu là 130.000 chỉ tiêu. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, vẫn còn nhiều trường Đại học, Cao đẳng dư thừa hàng ngàn chỉ tiêu, theo đánh giá của báo CAND đang có nguy cơ hàng chục ngàn chỉ tiêu sẽ bị lãng phí.
 
Mở rộng vấn đề này báo An ninh thủ đô lại có bài viết nhận định sẽ có “Áp lực lớn đối với trường đại học, cao đẳng xét tuyển đợt cuối”. Áp lực này được thể hiện ở việc nhiều trường ĐH, CĐ đã thúc giục Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam họp bàn, gỡ khó cho các trường ngoài công lập trước áp lực không tuyển sinh đủ. Quý vị quan tâm hãy tìm đọc lại trên báo CAND và ANTĐ số ra trong tuần.
 
Sốt xuất huyết “bủa vây” lao động nghèo 
 
Số ca sốt xuất huyết đang tăng mạnh dù thời tiết mới vào đầu mùa mưa, và tại một số địa phương trong cả nước, số ca nhiễm và ca tử vong đều đang tăng. Điều đáng lo ngại hơn, chính là công nhân lao động nghèo lại đang có nguy cơ trở thành bệnh nhân của dịch bệnh này, bởi họ sống trong khu nhà trọ tạm bợ, xập xệ, nơi có môi trường ô nhiễm nặng. Phản ánh trong tuần trên báo Lao động!
 
Tại tỉnh Đồng Nai, đại diện Sở Y tế Đồng Nai cho biết, sốt xuất huyết ở Đồng Nai tập trung chủ yếu ở những khu vực có đông lao động nhập cư, các Khu công nghiệp. Tính từ đầu năm đến nay, Đồng Nai có hơn 4.500 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gần 1.730 ca so với cùng kỳ năm ngoái, và hiện có 9/11 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn có các ổ dịch.
 
Còn theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ tính từ 11.9 đến 17.9, toàn thành phố có thêm gần 600 ca mắc mới, hiện thành phố Hồ Chí Minh có tới gần 9.400 ca sốt xuất huyết, tăng 72% so với cùng kỳ năm ngoái. Hầu hết các ca bệnh tập trung trong những ổ dịch với nhiều lăng quăng và muỗi truyền bệnh, đa phần là các khu nhà trọ của các công nhân, lao động nghèo.
 
Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, tuy nhiên chiến dịch diệt lăng quăng và phun hóa chất ở các nơi có đông công nhân lao động vẫn chưa đạt hiệu quả, gặp nhiều khó khăn, nhiều địa phương đưa ra lý do công nhân lao động thường xuyên vắng nhà, đi sớm về tối khiến việc thông báo, tuyên truyền và vào nhà phun hóa chất chưa được thực hiện sát sao, liên tục.
 
An toàn vệ sinh thực phẩm mùa Trung thu: Không nương tay với cơ sở vi phạm
 
Trong tuần qua, hoạt động sản xuất, kinh doanh bánh trung thu bước vào giai đoạn nước rút. Mới đây, sau khi cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Phương 2 (ở 201-203 Thụy Khuê, Hà Nội) bị tạm đình chỉ vì không đảm bảo điều kiện An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đã tích cực đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm để chấn chỉnh công tác này.
 
Báo cáo của Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP TP Hà Nội cho biết, tính từ đầu vụ Trung thu 2015 đến nay, trên địa bàn thành phố đã thành lập tới hơn 600 đoàn kiểm tra bánh trung thu từ cấp thành phố đến xã/ phường/ thị trấn. Qua kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh nhiều tồn tại, vi phạm. 
 
Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố kiểm tra 18 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, phát hiện 2/18 cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, 5 cơ sở chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của các loại nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm các loại bánh trung thu kinh doanh, 3 cơ sở ghi nhãn thực phẩm chưa đúng theo quy định, điều kiện vệ sinh có 6 cơ sở không đạt yêu cầu.
BT
Thăm dò khán giả