Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 13:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Chủ Nhật, 22/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức quốc tế nổi bật tuần qua

(ANTV) - Chủ tịch nước tham dự Hội nghị cấp cao APEC 23; Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 27; Pháp tiêu diệt nghi can chủ mưu loạt vụ tấn công khủng bố; Khủng bố bắt cóc con tin ở Mali; Hội nghị G-20 gióng chuông báo động về vấn đề khủng bố là những tin quốc tế nổi bật trong tuần. 

 
Chủ tịch nước tham dự Hội nghị cấp cao APEC 23
 
Hội nghị cấp cao Diễn đàn kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 23 với chủ đề ‘Xây dựng các nền kinh tế đa diện, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn" đã chính thức khai mạc vào ngày 18/11 tại Manila, Philippines.
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị, theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà Benigno Aquino. 
 
Đáng chú ý, bên lề hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Aquino đã có cuộc hội đàm và sau đó, 2 nhà lãnh đạo đã chứng kiến Bộ trưởng Ngoại giao 2 nước ký Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược - một sự kiện hết sức quan trọng, mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ Việt Nam - Philippines, cũng như góp phần duy trì hòa bình, thịnh vượng ở khu vực.
 
Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 27
 
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27, hội nghị dự kiến sẽ ra Tuyên bố Kuala Lumpur 2015 về việc thành lập Cộng đồng ASEAN, đã khai mạc vào sáng 21/11, tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các nước thành viên ASEAN đã dự phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN 27. 
 
Về vấn đề biển Đông, các nhà lãnh đạo ASEAN chia sẻ quan ngại sâu sắc về các diễn biến phức tạp ở biển Đông, nhấn mạnh giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).
 
Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng kêu gọi các bên liên quan tự kiềm chế và không tiến hành các hoạt động có thể làm phức tạp tình hình hoặc gia tăng căng thẳng, nhất trí cần phát huy vai trò của ASEAN trong việc xử lý vấn đề này.
 
Pháp tiêu diệt nghi can chủ mưu loạt vụ tấn công khủng bố
 
Đối tượng Abdelhamid Abaaoud, nghi can chủ mưu loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris đã bị cảnh sát Pháp tiêu diệt hôm 18/11 vừa qua.
 
Bộ Nội vụ Pháp ngày 19/11 khẳng định đối tượng này cũng là kẻ lập kế hoạch cho 4 trong tổng số 6 âm mưu tấn công tại nước này kể từ đầu năm nay. Tất cả những âm mưu này đều bị lực lượng an ninh Pháp phát hiện và ngăn chặn.
 
Ngoài ra, Abaaoud còn ra lệnh cho 1 tay súng thánh chiến tiến hành vụ tấn công ở 1 nước châu Âu khác. Tên này cũng bị coi là đối tượng cực đoan nguy hiểm nhất ở Bỉ.
 
Khủng bố bắt cóc con tin ở Mali
 
Những vụ khủng bố vẫn diễn ra với mức độ nghiêm trọng. Một trong số đó là vụ bắt cóc con tin tại Mali. Lực lượng an ninh đang nỗ lực truy tìm ít nhất 3 đối tượng liên quan đến vụ tấn công và bắt giữ khoảng 170 con tin tại khách sạn Radisson Blue ở thủ đô Bamako, Mali ngày 20/11.
 
Theo thông tin của cảnh sát sau khi kết thúc chiến dịch giải cứu con tin có ít nhất 27 người thiệt mạng, bao gồm cả 3 tay súng. Hiện một số nước đã lên tiếng xác nhận có công dân nhằm trong số các nạn nhân của vụ khủng bố này.
 
Hội nghị G-20 gióng chuông báo động về vấn đề khủng bố
 
Sau 2 ngày nhóm họp tại thành phố Antalya ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) ngày 16/11 đã ra tuyên bố chung, trong đó cam kết tiếp tục hành động nhằm đạt được sự tăng trưởng kinh tế cân bằng, bền vững và mạnh mẽ. và tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng.
 
Đáng chú ý, Hội nghị G-20 lần này cũng ra 1 tuyên bố riêng rẽ về vấn đề chống khủng bố, cam kết mang lại hòa bình cho Syria, tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và giải quyết mối đe dọa của chủ nghĩa cực đoan./.
 
BT
Thăm dò khán giả