Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 06:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:54, Chủ Nhật, 19/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật tuần qua

(ANTV) - “Làm rõ tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa” - Đó là ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được Văn phòng Trung ương Đảng truyền đạt đến các cơ quan chức năng. 

Tổng bí thư yêu cầu: Làm rõ tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa. ( Báo Tuổi Trẻ)

Công văn của Văn phòng Trung ương Đảng thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về nội dung các bài báo liên quan đến bà Hồ Thị Kim Thoa,  Thứ trưởng Bộ Công thương - cùng gia đình sở hữu khối tài sản trăm tỉ tại Công ty CP bóng đèn Điện Quang.

Theo đó, “Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Ban Cán sự  Đảng, Bộ Kế hoạch - đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Thanh tra Chính phủ khẩn trương kiểm tra, thanh tra, xem xét, kết luận những nội dung mà các bài báo đã nêu và những vấn đề khác có liên quan, sớm báo cáo kết quả với Ban Bí thư”.

Trong công văn của Văn phòng Trung ương Đảng có liệt kê một số bài báo phản ánh về trường hợp của thứ trưởng Bộ Công thương. Trong đó, có hai bài báo được Tuổi Trẻ phản ánh trong số ra ngày 11/2/2017 là “Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa sở hữu khối tài sản trăm tỉ” và số ra ngày 12-2-2017 đăng bài “Gia đình bà thứ trưởng có gì ở Công ty Điện Quang?”...

Trước thông tin trên, Văn phòng Bộ Công thương ra thông cáo cho biết bộ này đã nhận được văn bản chỉ đạo của Văn phòng Trung ương Đảng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư về việc làm rõ thông tin tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa. thông cáo khẳng định.

“Ban cán sự Đảng Bộ Công thương sẽ phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Kiểm tra trung ương và các cơ quan hữu quan để thực hiện đầy đủ, nghiêm túc và kịp thời ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng bí thư”.

Công khai 9 địa phương có cả họ làm quan

Có một vấn đề nữa lên quan đến cán bộ được dư luận dành sự quan tâm đặc biệt, đó là tình trạng nhiều người người nhà, người trong họ làm trong các cơ quan, đoàn thể tại một số địa phương trên cả nước. Liên quan tới vấn đề này, báo An ninh thủ đô đã đăng tải bài viết “Công khai 9 địa phương có cả họ làm quan”.

Báo An ninh thủ đô thông tin về công bố của Bộ Nội vụ cho biết, 9 địa phương có nhiều người nhà làm một đơn vị bao gồm: Tỉnh Hà Giang; xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An; huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế; huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk; tỉnh Bình Định; huyện Phong Điền, Cần Thơ; Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc Tổng cục thuế - Bộ Tài chính; tỉnh Yên Bái; Trung tâm Pháp y thuộc Sở Y tế TP.Đà Nẵng.

Qua kiểm tra tại 9 địa phương trong khoảng thời gian từ cuối tháng 10 tới đầu tháng 11 năm 2016, cơ quan chức năng đã phát hiện số cán bộ là người nhà của lãnh đạo các địa phương là 58 người. Trong đó, số người có quan hệ ruột thịt là 18.

Số người có quan hệ họ hàng là 40. Số người làm việc trong cơ quan hành chính nhà nước là 24 người, cơ quan đảng là 6 người, cơ quan đoàn thể là 10 người.

Bên cạnh yếu tố người nhà, cơ quan kiểm tra còn phát hiện nhiều cán bộ được bổ nhiệm song lại thiếu tiêu chuẩn về chứng chỉ cũng như vi phạm môt số trình tự, thủ tục. Bộ Nội vụ cũng cho biết, đã có văn bản báo cáo, đề xuất với thủ tướng để có hướng xử lý trong thời gian tới.

Bị từ chối đăng kiểm vì trốn nộp phạt vi phạm giao thông

Thời gian qua, việc xử phạt nguội đối với các phương tiện vi phạm luật giao thông đường bộ đã được triển khai trên cả nước. Tuy nhiên thì công tác này đã và đang gặp nhiều khó khăn do chủ phương tiện vi phạm giao thông cố tình trốn tránh việc nộp phạt.  Làm thế nào để giải quyết tình trạng này, câu trả lời sẽ được tìm thấy trên báo Công an nhân dân.

Theo nội dung bài viết “Bị từ chối đăng kiểm vì trốn nộp phạt vi phạm giao thông”, tác giả cho biết,  trong năm 2016, cục đăng kiểm Việt Nam đã đưa vào danh sách cảnh báo dừng tiếp nhận đăng kiểm trên toàn quốc đối với gần 3000 trường hợp xe ô tô.

Con số này đang có chiều hướng gia tăng, khi mà chỉ trong chưa đầy 2 tháng đầu năm 2017, số lượng xe ô tô bị đưa vào danh sách này đã đạt con số hơn 1000. Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, 90% trong số các trường hợp nói trên xuất phát từ lí do chủ phương tiện vi phạm pháp luật giao thông và quá hạn chấp hành việc xử phạt nhưng không nộp phạt.

Cũng theo nội dung bài viết, việc đưa ra danh sách cảnh báo này không chỉ giúp cơ quan chức năng nâng hiệu quả xử lý với tài xế vi phạm luật giao thông đường bộ mà còn giúp phát hiện ra một số trường hợp lái xe, phương tiện gây tai nạn. Bên cạnh đó, nhờ có danh sách này, cục đăng kiểm cũng phát hiện ra một số phương tiện có liên quan tới các vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tuyên truyền, vận động quần chúng đấu tranh với tổ chức khủng bố Việt Tân

Trong tuần qua, huyện Lý Nhân ( tỉnh Hà Nam) đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, vận động quần chúng đấu tranh với tổ chức khủng bố “Việt Tân” trên địa bàn huyện Lý Nhân.

Tại Hội nghị, các đại biểu và quần chúng đã được quán triệt, nắm rõ bản chất, âm mưu, phương thức, thủ đoạn của tổ chức khủng bố “Việt Tân” – tổ chức do các đối tượng phản động lưu vong người Việt ở nước ngoài cầm đầu chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân ta; thông báo về tình hình hoạt động của các đối tượng tham gia tổ chức khủng bố “Việt Tân” trên địa bàn tỉnh Hà Nam và huyện Lý Nhân cũng như kết quả, công tác đấu tranh.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Dương, Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, hội nghị được tổ chức sẽ góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tinh thần cảnh giác cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn về âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động nói chung, âm mưu, hoạt động của tổ chức khủng bố “Việt Tân” và các đối tượng phản động, chống đối chính trị khác.

 

BT
Thăm dò khán giả