Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 00:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:48, Chủ Nhật, 15/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật tuần qua

(ANTV) - Thực hư việc Hải Phòng cần 10.000 tỉ đồng xây dựng trung tâm hành chính mới; Trung Quốc ồ ạt đầu tư dệt may tại Việt Nam: Lành ít dữ nhiều; Cải cách toàn diện giáo dục Việt Nam: Trình độ cao đẳng là gì? Xe sang được xóa bỏ thuế sớm hơn khi TPP có hiệu lực; Đấu giá biển xe đẹp - Liệu có được chuyển nhượng, thừa kế là những tin bài nổi bật trên các báo tuần qua. 

 
Thực hư việc Hải Phòng cần 10.000 tỉ đồng xây dựng trung tâm hành chính mới
 
Thông tin Hải Phòng xây dựng trụ sở hành chính thành phố trị giá 10.000 tỉ đồng đang tạo ra nhiều luồng ý kiến khác nhau trong tuần qua.
 
Thông tin từ Ông Dương Ngọc Tuấn – Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư TP Hải Phòng - cho biết: Dự án phát triển Khu đô thị Bắc Sông Cấm được Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch lần đầu vào năm 2001, trong đó xác định Trung tâm hành chính chính trị của TP.Hải Phòng được chuyển hướng sang khu vực 3 xã của huyện Thủy Nguyên là Tân Dương, Dương Quan và Hoa Động. 
 
Khu Trung tâm hành chính nằm trong khu đô thị bao gồm cả khu công nghiệp Vsip, các trung tâm thương mại, ngân hàng, khu nhà ở, đất giao thông và cây xanh trên tổng diện tích 324ha. Số tiền 10.000 tỉ đồng bao gồm việc xây dựng cơ sở hạ tầng, cầu Hoàng Văn Thụ để nối giữa khu đô thị mới và đô thị cũ qua sông Cấm. 
 
Trả lời câu hỏi vì sao cần thiết phải chuyển sang khu vực mới, ông Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng cho biết: việc xây dựng một khu đô thị mới, trong đó có Trung tâm hành chính mới sẽ tạo điều kiện cho việc cải cách hành chính, phục vụ người dân được tốt hơn.
 
Trung Quốc ồ ạt đầu tư dệt may tại Việt Nam: Lành ít dữ nhiều 
 
“Trung Quốc ồ ạt đầu tư dệt may tại Việt Nam: Lành ít dữ nhiều” – đây là thông tin được nhiều báo tập trung đăng tải trong tuần qua.
 
Từ cuối năm 2014, khi hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương TPP chưa được ký kết, đã có khoảng 180 doanh nghiệp Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc), đầu tư vào 52 tỉnh, thành của Việt Nam. Đặc biệt, lĩnh vực dệt, nhuộm có sự tăng trưởng đột biến. Và làn sóng đầu tư vào lĩnh vực sợi – dệt – nhuộm của các doanh nghiệp Trung Quốc, với số vốn lên tới hàng trăm triệu đến hàng tỷ đô la Mỹ, chính là để đón đầu cho những cơ hội tới khi Việt Nam hoàn tất việc ký kết hiệp định TPP.
 
Tiến sĩ Trương Văn Cẩm – Tổng thư ký Hiệp hội dệt may Việt Nam cho biết, khi Việt Nam ký kết các hiệp  định thương mại tự do với EU, Nhật Bản, Hàn Quốc và sắp tới là TPP với cơ hội lớn xuất khẩu sang các thị trường Hoa Kỳ, EU với mức thuế suất sẽ giảm về 0%, đây sẽ là một lợi thế cạnh tranh rất lớn so với các quốc gia chưa là thành viên, trong đó có Trung Quốc.
 
Hiện các doanh nghiệp trong nước chỉ mới đáp ứng được chưa tới 1% nhu cầu về bông, 30% nhu cầu xơ, dưới 20% nhu cầu về vải. Trong khi TPP yêu cầu nguyên tắc để được hưởng thuế suất tối ưu (0%) thì phải đáp ứng được điều kiện “từ sợi trở đi”, nhưng Việt Nam đang nhập sợi và vải phần lớn từ các quốc gia không nằm trong nội khối TPP như Trung Quốc, Hàn Quốc. 
 
Và thực tế năm 2014 cho thấy, khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm hơn 60% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam, tương đương với khoảng 24,5 tỉ đô la Mỹ, và 65% trong 10 tỉ đô la Mỹ tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của ngành da giày nước ta.
 
Cải cách toàn diện giáo dục Việt Nam: Trình độ cao đẳng là gì?
 
Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, trình độ cao đẳng hiện này đang rất khó phân biệt các trình độ, việc học vừa lãng phí thời gian vừa bỏ qua nhu cầu của thị trường lao động.
 
Ở Việt Nam, chương trình đào tạo CĐ kéo dài đến ba năm sau khi tốt nghiệp THPT đã gây ra sự lãng phí lớn cho xã hội. Ra trường muộn hơn so với các quốc gia khác (ở nhiều nước, sau ba năm từ khi tốt nghiệp THPT người học đã có bằng cử nhân!). 
 
Do điều kiện nguồn lực không đủ, đào tạo lâu, nên hầu hết các trường CĐ dạy nặng về lý thuyết và ít thực hành. Sự rối loạn hệ thống đào tạo CĐ càng tăng lên khi Luật dạy nghề 2006 đưa ra ba trình độ với dạy nghề, CĐ nghề là một trình độ trong đó. Hệ thống giáo dục nhiễu loạn khi xuất hiện một bên là CĐ nghề, một bên là CĐ “không nghề”, trong khi thị trường nhân lực thực chất chỉ cần một loại trình độ.
 
Xe sang được xóa bỏ thuế sớm hơn khi TPP có hiệu lực
 
Bộ Tài chính cho biết, theo cam kết về thuế nhập khẩu của Việt Nam dành cho các nước, sản phẩm ô tô sẽ được xóa bỏ thuế vào năm thứ 13 đối với các loại ô tô mới. Riêng ô tô con có dung tích xi lanh từ 3.000 cc trở lên (chủ yếu là các xe hạng sang), thuế sẽ được  xóa bỏ vào năm thứ 10.
 
Lý do xe dung tích xi lanh lớn được xóa bỏ thuế sớm hơn các dòng xe có dung  tích nhỏ được BộTài chính lý giải: Ô tô sản xuất trong nước chủ yếu là các dòng  xe có dung  tích  xi  lanh dưới 3.000cc nên thời gian xóa bỏ thuế nhập khẩu sẽ có lộ trình dài hơn, sau 13 năm từ khi cam kết TPP chính thức có hiệu lực.Với những dòng xe có dung tích lớn hơn, lộ trình xóa thuế nhập khẩu là sau 10 năm”. 
 
Theo Bộ Tài  chính “Việc điều chỉnh  thuế  lần này  không phải để đảm bảo tăng thu cho ngân sách, bù đắp hụt thu từ thuế xuất nhập khẩu mà nhằm  thực hiện chiến  lược  phát  triển  ngành công nghiệp ôtô trong nước.
 
Đấu giá biển xe đẹp - Liệu có được chuyển nhượng, thừa kế
 
Đã từ lâu, người Việt luôn cho rằng biển số xe đẹp được coi là tài sản có giá trị. Chính vì thế, thấy những xe sang gắn biển đẹp đi ngoài đường, nhiều người liền đặt câu hỏi liệu có việc tiêu cực, xin - cho biển số? Và mới đây, cũng liên quan đến chuyện biển số xe, tại Quốc hội, Bộ trưởng bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã đề xuất đưa biển số xe đẹp vào danh mục đấu giá để góp phần tăng thu ngân sách.
 
Tại nghị trường Quốc hội, phát biểu về dự thảo luật Đấu giá tài sản, Bộ trưởng bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho rằng, biển số ô tô, xe máy đẹp là tài sản rất có giá trị. Nếu thực hiện đấu giá biển số xe sẽ góp phần tăng thêm ngân sách cho Nhà nước. Bởi thực tế hiện nay, vẫn có tình trạng xin – cho biển số đẹp. 
 
Ý kiến này nhanh chóng nhận được sự quan tâm, tán thành của không ít ĐBQH. Nhiều ĐBQH cho rằng, trong cuộc sống, người dân vẫn có quan niệm biển đẹp - biển xấu. Từ đó mới nảy sinh việc xin - cho biển số xe. Mặc dù công tác cấp biển số xe được cơ quan công an thực hiện minh bạch bằng cách quay số, nhưng hiện tượng xin - cho vẫn còn tồn tại ở một vài nơi đối với những biển số dạng đặc biệt. 
 
Dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Lê Hồng Hiển (đoàn Luật sư  TP. Hà Nội) nhấn mạnh: Hiện nay rõ ràng có chuyện xin - cho trong việc cấp biển số xe. Tôi nghĩ rằng, đấu giá sẽ triệt được tình trạng này. Tuy nhiên, việc đấu giá phải tiến hành công khai và được thông báo rộng rãi thì mới phát huy được hiệu quả.
BT
Thăm dò khán giả